24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Thị Lâm Oanh

Trung Quốc cân nhắc bảo vệ người tiêu dùng, cổ phiếu hàng hóa châu Á giảm liền hai phiên

Chuyên mục: Chứng khoán
Trung Quốc cân nhắc bảo vệ người tiêu dùng, cổ phiếu hàng hóa châu Á giảm liền hai phiên

Ảnh Internet.

Cổ phiếu công ty khai khoáng BHP, nhà sản xuất thép Posco nằm trong nhóm kéo tụt chỉ số MSCI Asia Pacific Materials.

Cổ phiếu công ty khai khoáng BHP của Australia và nhà sản xuất thép Posco của Hàn Quốc nằm trong nhóm ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số MSCI Asia Pacific hôm nay. Năng lượng giảm mạnh nhất trong số 11 ngành thuộc MSCI Asia Pacific Materials với cổ phiếu PetroChina và Yanzhou Coal Mining lao dốc 5 – 10%.
Giá kim loại giảm mạnh tại các sàn giao dịch Trung Quốc như giá quặng sắt giảm 6,5%, quặng cốc giảm 7,5%. Giá dầu tương lai ổn định trở lại sau khi lao dốc khoảng 3% phiên 19/5 vì lo ngại lạm phát và đàm phán Mỹ - Iran có tiến triển.
Trung Quốc cân nhắc bảo vệ người tiêu dùng, cổ phiếu hàng hóa châu Á giảm liền hai phiên
Diễn biến chỉ số MSCI Asia Pacific Materials từ đầu năm.
Sự đảo chiều diễn ra chỉ vài tuần sau khi các ngân hàng và sàn giao dịch lớn bao gồm Goldman Sachs, Citigroup và Trafigura Grup đều dự báo về sự khởi đầu một kỷ nguyên bùng nổ thị trường nguyên liệu thô.
Tuy nhiên, cổ phiếu vật liệu vẫn đang là nhóm tăng mạnh nhất trong MSCI Asia Pacific năm nay, tăng hơn 9%, năng lượng đứng thứ ba với mức tăng 6%. Kỳ vọng kinh tế thế giới tái mở cửa hậu đại dịch Covid-19 thúc đẩy nhóm cổ phiếu nhạy cảm với kinh tế và hàng hóa, cho đến khi lo ngại lạm phát xuất hiện tuần trước.
Chính phủ Trung Quốc tuần này cũng có động thái hạ nhiệt thị trường. Nguồn cung hàng hóa cần được đảm bảo và cần có nỗ lực ngăn phần giá tăng thêm được chuyển sang phía người tiêu dùng, CCTV đưa tin ngày 19/5, dẫn nội dung cuộc họp Quốc vụ Viện Trung Quốc do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì.
“Lạm phát hàng hóa đẩy khiến Trung Quốc phải hạn chế tăng trưởng tính dụng năm nay, triển khai các biện pháp phi tiền tệ nhằm giảm tốc tăng trưởng chi tiêu vốn cho xây dựng – một trong những động lực chính thúc đẩy lực cầu vật liệu”, Philip Gibbs, nhà phân tích tại KeyBanc Capital Markets, nhận định. “Thông thường, đây là tín hiệu tiêu cực cho cổ phiếu hàng hóa”.
Như Tâm (Theo Bloomberg)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484