24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Trung Quốc cấm thêm 5 công ty xuất khẩu thủy sản sau khi phát hiện liên quan đến Covid-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc cấm thêm 5 công ty xuất khẩu thủy sản sau khi phát hiện liên quan đến Covid-19

Ảnh Internet

Hải quan Trung Quốc vừa đình chỉ nhập khẩu các công ty từ Ecuador, Indonesia, Pakistan và Nga.

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC), công ty xuất khẩu tôm Ecuador - Cultivo y Exportacion Acuicola Ceaexport - đã bị cấm nhập khẩu vào Trung Quốc trong một tuần kể từ ngày 8/5, nguồn tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho hay.
Kết quả xét nghiệm axit nucleic coronavirus dương tính đã được phát hiện trên các mẫu lấy từ trong và ngoài bao bì sản phẩm của một lô tôm thẻ chân trắng. Tháng 8/2020, bao bì sản phẩm của công ty này cũng đã bị phát hiện dấu vết của Covid-19.
Một trường hợp khác là tàu chế biến Ministr Ishkov của công ty đánh cá Nga Okeanrybfliot. Tàu này cũng đã bị Trung Quốc gia hạn lệnh cấm thêm 2 tuần kể từ ngày 9/5. Nguyên nhân là do Hải quan Trung Quốc phát hiện thấy dấu vết Covid-19 trong 4 mẫu bao bì bên ngoài của một lô cá minh thái đông lạnh của tàu này.
Hai công ty thủy sản Indonesia - Sentral Benoa Utama và Sumberlaut Bengindo - cũng bị Trung Quốc cấm nhập khẩu trong một tuần. Lý do là sản phẩm thủy sản của họ không đạt yêu cầu xét nghiệm axit nucleic coronavirus.
Cụ thể, mẫu cá ngừ đông lạnh từ Sentral Benoa Utama và mẫu bao bì bên ngoài từ lô cá hồng đông lạnh từ Sumberlaut Bengindo cũng bị phát hiện có dấu vết của Covid-19.
Son of the Sea, nhà xuất khẩu thủy sản đông lạnh từ Pakistan, cũng bị cấm trong một tuần kể từ ngày 9/5, liên quan đến lô cá bơn lưỡi trâu có bao bì bị phát hiện nhiễm khuẩn.
Theo VASEP, các lệnh cấm này cho thấy Trung Quốc vẫn đang áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu cứng rắn, đặc biệt là đối với thủy sản đông lạnh nhập khẩu. Từ tháng 1/2020 đến tháng 1 /2021, 467 lô sản phẩm thủy sản nhập khẩu (từ 5,6 kg đến 63.360kg lô) đã bị từ chối, trong đó tôm thẻ chân trắng đông lạnh đứng đầu danh sách, theo dữ liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc.
Đỗ Lan
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484