24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trang Anh

Trung Quốc bơm tiền vào hệ thống tài chính lần đầu kể từ tháng 3/2021

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc bơm tiền vào hệ thống tài chính lần đầu kể từ tháng 3/2021

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tăng bơm tiền vào hệ thống tài chính lần đầu tiên kể từ tháng 3/2021, giữa lúc nhu cầu thanh khoản ngày càng tăng.

Cụ thể, NHTW Trung Quốc bơm 30 tỷ Nhân dân tệ (4.6 tỷ USD) thông qua hợp đồng repo ngược kỳ hạn 7 ngày (reverse repurchase agreements), vượt mức 10 tỷ Nhân dân tệ hợp đồng repo ngược đến hạn vào ngày 24/06.
Động thái này diễn ra sau khi lãi suất liên ngân hàng qua đêm tăng lên cao nhất kể từ tháng 2/2021, khi các tổ chức cho vay muốn có thêm vốn để mua trái phiếu Chính phủ Trung Quốc và dự trữ tiền mặt cho đợt rà soát thanh khoản vào cuối quý.
Động thái tăng bơm tiền này rất đáng chú ý và đánh dấu sự thay đổi về cách tiếp cận của PBoC trong việc quản lý thanh khoản. Trước đó, PBoC dường như không muốn tăng mức bơm tiền một phần vì chi phí tài trợ thấp và nỗi lo ngại của Cơ quan này về khả năng nợ gia tăng trong nền kinh tế.
“Động thái này là để xoa dịu nỗi lo thanh khoản vào 7 ngày cuối quý 2/2021. Tuy nhiên, mức bơm ròng cũng rất thấp”, Hao Zhou, Chuyên gia kinh tế thị trường mới nổi cấp cao tại Commerzbank AG ở Singapore, cho hay. “PBoC đang thực hiện cam kết duy trì các điều kiện thanh khoản ổn định”.
Trái phiếu Chính phủ Trung Quốc dường như không bị bán tháo như dự báo của các chuyên gia, dù lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ gia tăng và nền kinh tế hồi phục. Điều này một phần là do tốc độ phát hành trái phiếu mới chậm hơn dự báo và dòng vốn vào gia tăng. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Trung Quốc kỳ hạn 10 năm giảm xuống đáy 8 tháng ở mức 3.06% trong tháng 5/2021, nhưng sau đó tăng lên mức 3.09%.
Dù vậy, nỗi lo về làn sóng bán tháo trái phiếu lại trỗi dậy khi các cơ quan chính quyền địa phương được cho là sẽ bán khoảng 660 tỷ Nhân dân tệ trái phiếu trong tháng này. Đây là động thái có thể làm cạn kiệt thanh khoản liên ngân hàng, theo Ming Ming, Trưởng bộ phận nghiên cứu trái phiếu tại Citic Securities, cho biết. Các ngân hàng Trung Quốc có thể không sẵn lòng cho vay khi càng đến cuối tháng 6/2021, vì họ đang chuẩn bị cho đợt rà soát thanh khoản của các cơ quan điều hành. Điều này làm giảm mức vốn dành cho việc mua trái phiếu.
Vũ Hạo (Theo Bloomberg)
fili
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484