24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Trung Đông - Mỹ: bên cần, bên không vội

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Đông - Mỹ: bên cần, bên không vội

Ông Joe Biden, khi còn là phó tổng thống Mỹ, gặp gỡ Thủ tướng Netanyahu tại Jerusalem Reuters

Không phải ngẫu nhiên hay vì lý do kỹ thuật mà phải 4 tuần sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden mới lần đầu điện đàm với Thủ tướng Israel  Benjamin Netanyahu.

Người tiền nhiệm Donald Trump hồi năm 2016 điện đàm ngay với ông Netanyahu 2 ngày sau khi lên nắm quyền. Ông Trump chọn Ả Rập Xê Út là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài, còn ông Biden chưa có bất kỳ hình thức tiếp xúc ngoại giao hay trao đổi gì với vương triều này. Cả ông Netanyahu lẫn hoàng gia Ả Rập Xê Út đều rất nóng lòng và sốt ruột với việc khai thông kênh liên lạc và tham vấn trực tiếp với ông Biden. Họ cần nhưng ông Biden lại chủ ý tỏ ra không hề vội.
Lý do ở chỗ cho dù hai đối tác này có quan trọng đến mấy đối với Mỹ thì ông Biden vẫn vừa muốn thể hiện sự khác biệt với người tiền nhiệm vừa không thể tiếp nối hoàn toàn quan điểm chính sách của chính quyền Trump đối với hai nước này nói riêng và đối với cả khu vực Trung Đông, Bắc Phi và vùng Vịnh nói chung. Ông Biden nhìn nhận tình trạng dân chủ và nhà nước pháp quyền ở Ả Rập Xê Út khác biệt cơ bản so với ông Trump. Ông Biden cũng không sẵn sàng nuông chiều ông Netanyahu như người tiền nhiệm trong vấn đề Israel - Palestine. Ông Biden lại còn không để cho Israel và Ả Rập Xê Út chi phối chính sách của Mỹ đối với Iran cũng như dự định của chính quyền mới ở Mỹ về xử lý vấn đề hạt nhân Iran. Nói cách khác, chính quyền ông Biden không vội bởi còn cần thêm thời gian để điều chỉnh và định hình lại chính sách đối với Israel, Ả Rập Xê Út và cả Iran.
Phạm Lữ
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484