24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thiên Anh

Trump tìm cách cứu ngành tôm hùm Mỹ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trump tìm cách cứu ngành tôm hùm Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một sự kiện hôm qua (24/6). Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ chỉ đạo hỗ trợ người đánh bắt tôm hùm và dọa áp thuế Trung Quốc, khi ngành này lao đao vì Covid-19 và thuế nhập khẩu.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro hôm qua (24/6) cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký biên bản ghi nhớ nhằm bảo vệ người đánh bắt tôm hùm nước này trong bối cảnh thị trường xuất khẩu thu hẹp. Ông Trump cũng chỉ đạo Bộ Nông nghiệp Mỹ hỗ trợ nhóm lao động này với chính sách tương tự các lĩnh vực khác trong ngành nông nghiệp, nhằm đối phó các hoạt động thương mại bất lợi.
Ông Navarro cũng nhắc lại cam kết mua 150 triệu USD tôm hùm Mỹ của Trung Quốc trong thỏa thuận thương mại giai đọan 1. Ông cho biết: "Nếu các cam kết mua hàng này không được hoàn thành, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ được chỉ đạo dùng đặc quyền để áp thuế nhập khẩu ngược lại lên ngành hải sản Trung Quốc", ông cho biết.
Thượng nghị sĩ Angus King của Maine - bang nổi tiếng với đặc sản tôm hùm - hoan nghênh quyết định này và cho biết việc này sẽ tạo ra sự khác biệt lớn cho những người đánh bắt tôm hùm tại đay. Họ đang chịu tác động kép khi Trung Quốc áp thuế nhập khẩu tôm hùm từ năm 2018 và đại dịch khiến họ khó bán được cho các nhà hàng.
"Đây chắc chắn là tin tốt", ông cho biết trên Reuters, "Thời điểm này khá tốt. Vì người đánh bắt tôm hùm của chúng tôi đang trải qua một mùa hè khó khăn".
Trung Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất cho tôm hùm Mỹ. Tuy nhiên, thuế nhập khẩu mà Trump áp lên Trung Quốc đã khiến nước này áp thuế trả đũa với tôm hùm Mỹ từ năm 2018.
Ngoài Trung Quốc, đầu tháng này, Trump cũng dọa áp thuế nhập khẩu lên xe hơi Liên minh châu Âu (EU) nếu khối này không bỏ thuế nhập khẩu với tôm hùm Mỹ. Các nghị sĩ Maine gần đây liên tục kêu gọi hỗ trợ ngành này. Khoảng 4.500 lao động và 10.000 người khác có cuộc sống phụ thuộc vào đánh bắt tôm hùm. Ngành này cũng tạo ra 1,5 tỷ USD hiệu quả kinh tế mỗi năm.
Biên bản ghi nhớ cũng kêu gọi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đưa ra kiến nghị trong vòng 90 ngày tới về cách đối phó khi tôm hùm Mỹ bị mất thị phần vì Hiệp định Thương mại Canada - châu Âu.
Hà Thu (theo Reuters)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484