24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy Hạnh

Trump, Putin, Quốc vương Salman nhất trí hợp tác dầu mỏ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trump, Putin, Quốc vương Salman nhất trí hợp tác dầu mỏ

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Quốc vương Arab Saudi (giữa) trong lễ đón tại thủ đô Riyadh, Arab Saudi tháng 10/2019. Ảnh: Reuters.

Lãnh đạo Mỹ, nga, Arab Saudi điện đàm, nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ.

Trong cuộc điện đàm ngày 9/4, lãnh đạo Mỹ, Nga và Arab Saudi nhấn mạnh việc hợp tắc nhằm duy trì ổn định của thị trường năng lượng và hỗ trợ kinh tế toàn cầu tăng trưởng, hãng thông tấn nhà nước Arab Saudi SPA hôm nay đưa tin. Cuộc điện đàm giữa lãnh đạo các nước diễn ra sau cuộc họp của OPEC+ gồm thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh ngày 9/4.
OPEC+ cho biết mức giảm tháng 7-12/2020 là 8 triệu thùng/ngày, giai đoạn tháng 1/2021-4/2022 là 6 triệu thùng/ngày. Bộ trưởng năng lượng các nước G20 hôm nay sẽ có cuộc điện đàm do Arab Saudi chủ trì. Một số nguồn tin cho biết Nga và Arab Saudi kỳ vọng các nước như Mỹ sẽ cắt giảm thêm 5 triệu thùng/ngày.
Arab Saudi, thành viên quyền lực của OPEC, hồi đầu tháng 3 đề nghị cắt giảm sản lượng khai thác dầu do nhu cầu thế giới giảm vì Covid-19. Nga, không thuộc OPEC, khước từ đề nghị của Arab Saudi. Bất đồng giữa hai nước châm ngòi cho cuộc chiến giá dầu, với Arab Saudi hạ giá bán các sản phẩm từ dầu mỏ và công bố kế hoạch tăng sản lượng khiến giá dầu thô lao dốc từ giữa tháng 3.
Giới chuyên gia nhận định Arab Saudi sẵn sàng thách thức Nga và các quốc gia khai thác dầu với chi phí cao khác để củng cố vị trí là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới. Arab Saudi dường như cũng muốn trừng phạt Nga vì từ bỏ liên minh OPEC+.
Giá dầu giảm mạnh sẽ làm tổn thương các nước xuất khẩu dầu trên thế giới, đặc biệt là Venezuela và Iran, những nền kinh tế chịu áp lực từ lệnh trừng phạt của Mỹ. Các nước đang phát triển phụ thuộc vào dầu mỏ như Nigeria, Angola và Brazil có thể bị suy thoái kinh tế đáng kể.
Giá dầu giảm cũng gây thêm áp lực cho các công ty của Mỹ, hàng chục trong số này đã ngừng hoạt động trong những năm gần đây. Nhiều công ty dầu mỏ của Mỹ đã sa thải công nhân ở Texas và các bang chuyên khai thác khác.
Nguyễn Tiến (Theo Reuters)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484