24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoài Nhật

Trump nói người chết vì nCoV tại Trung Quốc 'cao hơn nhiều'

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trump nói người chết vì nCoV tại Trung Quốc 'cao hơn nhiều'

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ngày 17/4. Ảnh: AFP.

Trump cho rằng số người chết thật sự trong đại dịch tại Trung Quốc cao hơn nhiều báo cáo, bất chấp giới chức Vũ Hán đã thống kê thêm.

"Trung Quốc vừa thông báo tăng 50% số người chết vì kẻ thù vô hình. Số liệu thực sự cao hơn nhiều số đó và cũng cao hơn nhiều so với Mỹ, thậm chí không sát!", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter ngày 17/4.
Số người chết vì nCoV tăng đột biến tại Vũ Hán sau khi giới chức điều chỉnh số liệu từ từ 2.579 lên 3.869. Thành phố cho biết 1.290 người được thêm vào gồm các ca tử vong bị báo cáo muộn, nhầm hoặc chưa được báo cáo và những trường hợp chưa được đăng ký chứng tử.
Bất chấp giới chức y tế Vũ Hán tuyên bố điều chỉnh số ca nhiễm và tử vong để bảo vệ lợi ích của mọi người và giúp đưa ra các quyết định khoa học, dữ liệu mới làm dấy lên nghi ngờ về tính minh bạch trong các báo cáo tình hình Covid-19 của Trung Quốc.
Mỹ và Trung Quốc đang đổ lỗi cho nhau về nCoV lẫn tình hình kinh tế hỗn loạn trong đại dịch. Trump đã tuyên bố cắt ngân sách cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau khi nói tổ chức này "thông đồng với Trung Quốc" nhằm giảm bớt mức độ nghiêm trọng của nCoV.
Nhiều quốc gia chỉ trích quyết định cắt ngân sách WHO của Trump trong lúc phần lớn thế giới đang đối phó với tác động của đại dịch và thiệt hại kinh tế. Mỹ đóng góp khoảng 400 triệu USD mỗi năm cho WHO, cao nhất trong các thành viên của tổ chức này.
Giới chức Mỹ đang điều tra nguồn gốc của Covid-19, cho biết không loại trừ khả năng nCoV vô tình lọt ra khỏi một phòng thí nghiệm nghiên cứu dơi ở Vũ Hán, Trung Quốc. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên bác bỏ giả thuyết trên và nói nó "không có cơ sở khoa học".
Nguyễn Tiến (Theo AFP)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484