24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phú Đô

Trump muốn bẻ khóa iPhone tội phạm

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trump muốn bẻ khóa iPhone tội phạm

CEO Apple Tim Cook (trái) bắt tay Tổng thống Trump trong chuyến thăm nhà máy sản xuất của Apple ở Texas hồi tháng 11/2019. Ảnh: AP.

Trump kêu gọi Apple hợp tác mở khóa điện thoại của tội phạm sau vụ quân nhân Arab Saudi nổ súng tại căn cứ hải quân Pensacola.

"Chúng tôi luôn giúp đỡ Apple về thương mại và nhiều vấn đề khác, nhưng họ từ chối mở khóa iPhone của những kẻ giết người, những kẻ buôn ma túy và các thành phần tội phạm khác. Họ sẽ phải tham gia vào vấn đề này và giúp đất nước vĩ đại của chúng ta. Hãy khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại!", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 14/1.
Tuyên bố được Trump đưa ra sau khi Bộ trưởng Tư pháp William Barr hôm 13/1 cho biết Apple "không trợ giúp đáng kể" trong cuộc điều tra Mohammed Saeed Alshamrani. Trung úy không quân Arab Saudi này đã nổ súng giết ba thủy thủ và làm bị thương 8 người tại căn cứ hải quân Pensacola, Florida hồi tháng 12/2019.
Alshamrani bị tiêu diệt tại chỗ, nhưng các điều tra viên đã không thể xâm nhập được chiếc điện thoại iPhone đã bị khóa của y. Bộ trưởng Barr cho rằng Apple đã không giúp nhà chức trách Mỹ bẻ khóa chiếc iPhone, gây khó khăn cho cuộc điều tra.
Tuy nhiên, Apple hôm 14/1 phản đối cáo buộc của Barr. Họ khẳng định đã cung cấp nhiều gigabyte dữ liệu, trong đó có dữ liệu sao lưu trên iCloud, thông tin tài khoản và dữ liệu giao dịch của nghi phạm. Tuy nhiên, công ty này khẳng định sẽ không giúp cơ quan điều tra liên bang mở khóa điện thoại của Alshamrani.
Các quan chức Bộ Tư pháp cho biết họ cần mở khóa điện thoại của Alshamrani để thu thập các tin nhắn từ những ứng dụng đã được mã hóa như Signal hay WhatsApp nhằm xác định được nghi phạm hành động một mình hay có đồng phạm ở căn cứ Pensacola.
Tổng thống Mỹ vài tháng trước đến thăm cơ sở sản xuất của Apple ở Texas cùng với CEO Tim Cook. Một ngày sau chuyến thăm, Trump ca ngợi Apple: "Họ có mọi thứ, tiền bạc, công nghệ, tầm nhìn và Cook".
Theo VnExpress
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484