24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Huyền My

Trump khen thiết bị y tế Nga

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trump khen thiết bị y tế Nga

Tổng thống Trump họp báo tại Nhà Trắng hôm 2/4. Ảnh: AFP.

Trump cho biết vận tải cơ Nga đã mang đến những thiết bị y tế chất lượng cao, có thể giúp cứu sống nhiều người.

"Đó là cử chỉ rất đẹp dưới danh nghĩa của Tổng thống Putin. Tôi có thể từ chối hoặc đồng ý, tôi đã nói rằng 'tôi sẽ nhận nó'. Ông ấy gửi tới rất nhiều thiết bị y tế chất lượng cao và tôi đã đồng ý. Chúng có thể cứu được rất nhiều mạng sống", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 2/4.
"Tôi không lo ngại về mục đích tuyên truyền của Nga, không một chút nào", ông chủ Nhà Trắng nói thêm. Một số quan chức Mỹ từng bày tỏ phản đối hoạt động này, cho rằng Trump quá gần gũi Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng thời cáo buộc hoạt động vận chuyển thiết bị y tế của Moskva là công cụ tuyên truyền nhằm gây ảnh hưởng tới Washington.
Vận tải cơ thuộc Không quân Vũ trụ Nga lên đường tới Mỹ hôm 1/4, mang theo 60 tấn hàng hóa gồm khẩu trang, đồ bảo hộ và thuốc khử trùng. Máy bay đáp xuống sân bay John F. Kennedy ở thành phố New York, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 tại Mỹ với 49.707 ca nhiễm và 1.562 người chết.
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ kiểm tra các thiết bị để bảo đảm chúng đáp ứng tiêu chuẩn Mỹ, sau đó phân phối tới những địa điểm cần thiết.
Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moskva chịu một nửa chi phí hàng hóa, Washington thanh toán phần còn lại. Tuy nhiên, quan chức giấu tên trong chính quyền Trump khẳng định Mỹ đã trả tiền mua toàn bộ 60 tấn hàng, đồng thời cám ơn Nga "đã bán với mức giá thấp hơn thị trường" nhưng không tiết lộ giá trị đơn hàng.
Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về thông tin trên.
Tổng thống Putin đề xuất hỗ trợ Washington trong cuộc điện đàm thảo luận phương án ứng phó Covid-19 với người đồng cấp Mỹ hôm 30/3. "Phía Nga đề xuất giúp Mỹ trong thời điểm khó khăn vì dịch bệnh. Tổng thống Trump đã tỏ ý biết ơn và chấp nhận đề nghị", Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.
Trump khen thiết bị y tế Nga
Vận tải cơ Nga chở thiết bị y tế đến Mỹ hôm 1/4. Ảnh: Sputnik.
Chính phủ Mỹ đã lập cầu hàng không với Trung Quốc để tăng tốc độ vận chuyển thiết bị y tế được mua bởi các công ty tư nhân bằng cách sử dụng máy bay, thay vì tàu biển như thông thường. Một số chuyến bay bổ sung có thể mang thiết bị tương tự từ các nước như Việt Nam và Malaysia đến Mỹ.
Mỹ hiện ghi nhận hơn 242.000 người mắc Covid-19, trong đó gần 6.000 người đã chết.
Vũ Anh
Theo Reuters/Vnexpress
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484