Trump gặp trực tiếp chủ tịch Fed sau nhiều tháng chỉ trích
Chuyên mục: Tin quốc tế

Tổng thống Donald Trump (trái) và chủ tịch Fed Jerome Powell
Tổng thống Trump gặp chủ tịch Fed tại Nhà Trắng sáng 18/11.
“Mọi thứ đều được thảo luận, bao gồm lãi suất, lãi suất âm, lạm phát thấp, nới lỏng, sức mạnh USD và tác động đến sản xuất, thương mại với Trung Quốc, Liên minh châu Âu cùng các vấn đề khác”, Tổng thống Trump viết trên Twitter sau đó. Ông mô tả cuộc gặp “tốt đẹp và chân thành”.
Đây là cuộc gặp thứ hai giữa ông Trump và ông Powell kể từ khi ông Powell giữ chức chủ tịch Fed hồi tháng 2/2017. Từ ngữ trong thông báo của Fed không khác nhiều so với sau cuộc gặp đầu tiên hồi tháng 2, trong bữa tối có cả phó chủ tịch Fed Richard Clarida.
Trong khi đó, dòng tweet của ông chủ Nhà Trắng có sự thay đổi đáng kể về giọng điệu. Tổng thống Mỹ gần đây liên tục công kích Powell cùng đồng nghiệp là “thảm bại” và “cứng đầu” vì không hạ lãi suất. Hồi tháng 8, ông còn mô tả Powell là kẻ địch của Mỹ.
Fed năm nay đã hạ lãi suất 3 lần để xóa bỏ ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Sau cuộc họp tháng 10, Fed đánh tín hiệu sẽ không hạ lãi suất hơn nữa, trừ khi kinh tế Mỹ đảo chiều, diễn biến xấu.Fed cũng lưu ý thận trọng rằng ông Powell không thảo luận về kỳ vọng chính sách tiền tệ trong tương lai, chỉ nhấn mạnh “lộ trình chính sách sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào tác động từ những thông tin sắp tới đến nền kinh tế”. Tổng thống Trump cho rằng Fed đang giữ lãi suất quá cao, ảnh hưởng đến đến các chính sách kinh tế của ông.
NDH