24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Đình Đạt
Hóa ra đây chính là nguyên nhân khiến tướng Iran bị tiêu diệt.

Trump: Diệt tướng Iran vì có âm mưu cho nổ tung đại sứ quán Mỹ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trump: Diệt tướng Iran vì có âm mưu cho nổ tung đại sứ quán Mỹ

“Chúng tôi đã tóm được một con quái vật và loại bỏ ông ta, điều lẽ ra phải diễn ra từ lâu. Chúng tôi làm vậy vì họ có âm mưu cho nổ tung đại sứ quán của chúng tôi”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 9/1.

Quân đội Mỹ sáng sớm 3/1 không kích một đoàn xe ở Baghdad, Iraq , tiêu diệt tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Iran sau đó trả đũa bằng cách phóng hơn 20 tên lửa vào hai căn cứ quân sự ở Iraq có lính Mỹ nhưng không gây thương vong.
Theo ông Trump, một lý do nữa để Mỹ diệt Soleimani là vụ tấn công bằng rocket vào một căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq do nhóm phiến quân được Iran hậu thuẫn thực hiện, khiến một nhà thầu Mỹ thiệt mạng. Washington tin Soleimani đóng vai trò chỉ đạo.
Tiếp theo là các cuộc biểu tình bạo lực của người ủng hộ nhóm phiến quân nêu trên bên ngoài đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Ông Trump nói Soleimani muốn những cuộc biểu tình trở nên bạo lực hơn.
“Đây hoàn toàn là một âm mưu có tổ chức. Và bạn biết đó là ai. Người đàn ông đó giờ không còn tồn tại nữa. Và trong đầu ông ta không chỉ có đại sứ quán Mỹ ở Baghdad”.
Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ xác nhận Soleimani dàn xếp các cuộc biểu tình bên ngoài đại sứ quán Mỹ ở Iraq và có tồn tại âm mưu cho nổ tung đại sứ quán.
Căng thẳng Mỹ - Iran đang có chiều hướng xuống thang khi Tổng thống Trump không triển khai thêm hành động quân sự với Tehran và ngoại trưởng Iran nói vụ tập kích tên lửa ở Iraq “đã kết thúc” đòn trả đũa của nước này. Trong khi đó, một tư lệnh cấp cao Iran lại cảnh báo “sẽ sớm có đòn trả đũa khốc liệt hơn” và vụ tập kích tên lửa chỉ là khởi đầu.
Như Tâm
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484