24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Khả Ngân
TT Trump dường như chỉ có một chiêu cũ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Trump: Có thể cắt đứt quan hệ thương mại với Trung Quốc

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trump: Có thể cắt đứt quan hệ thương mại với Trung Quốc

Ông Trump cho biết có thể cắt đứt quan hệ thương mại với Trung Quốc. Ảnh: AP

Tổng thống Donald Trump cho biết hiện không muốn nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình, đồng thời có thể loại bỏ mối quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Khi được Fox Business hỏi về việc gần đây có nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình hay không, Tổng thống Donald Trump cho biết hai người vẫn giữ mối quan hệ rất tốt nhưng bây giờ ông không muốn nói chuyện với nhà lãnh đạo Trung Quốc.
“Tôi không muốn nói chuyện với ông ấy. Có rất nhiều thứ chúng tôi có thể làm. Chúng tôi có thể cắt đứt toàn bộ mối quan hệ này. Nếu chúng tôi làm, điều gì sẽ xảy ra? Sẽ tiết kiệm được 500 tỷ USD (con số ước tính về nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc hàng năm của Mỹ)”, người đứng đầu Nhà Trắng nói.
Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông chủ Nhà Trắng cho biết chính quyền đang rà soát các công ty Trung Quốc đang niêm yết trên sàn NYSE và Nasdaq nhưng không tuân thủ luật kế toán của Mỹ. “Chúng tôi xem xét vấn đề này rất kỹ lưỡng, nhưng có thể phản tác dụng. Khi đó, họ sẽ làm gì? Họ sẽ chuyển sàn sang niêm yết ở London hay một nơi khác”.
Còn liên quan tới doanh nghiệp Mỹ sản xuất hàng hóa ở nước ngoài, ông Trump đe dọa áp nhiều mức thuế mới. Động thái này cho thấy chính quyền Mỹ đang cố thúc đẩy dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc cũng như đặt ra những rào cản thương mại mới.
“Nếu chúng tôi muốn đóng cửa biên giới giống như các nước khác làm với chúng tôi, Apple sẽ xây dựng 100% nhà máy sản xuất tại Mỹ.”
Khi được hỏi về khả năng giảm thuế cho các công ty chuyển dây chuyền sản xuất về Mỹ, Tổng thống Trump nhấn mạnh ông có thể áp thuế nếu doanh nghiệp không thực hiện việc này, đồng thời khẳng định họ có bổn phận phải trở về Mỹ.
Tổng thống Trump gọi các chuỗi cung ứng toàn cầu là “điều ngớ ngẩn” và nhấn mạnh rằng dịch bệnh Covid-19 đã phơi bày những điểm yếu của các chuỗi cung ứng này.
Nói về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, ông Trump tái khẳng định Washington sẽ không tái đàm phán với Bắc Kinh vì khi ký kết, dịch Covid-19 đã không được đề cập đến. Trước đó, Global Times đưa tin Trung Quốc đang cân nhắc việc vô hiệu hóa hoặc đàm phán lại thỏa thuận này.
Gần đây, ông Trump liên tục đổ lỗi cho Trung Quốc đã khiến dịch Covid-19 bùng phát ở khắp nơi. Theo đó, tổng thống Mỹ và một số quan chức đã thảo luận về cách trừng phạt Trung Quốc dù bất kỳ biện pháp trừng phạt kinh tế nào cũng có thể gây hại cho nước Mỹ.
Thanh Long
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484