24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Trong đại dịch Covid-19, hàng triệu người lần đầu trở thành triệu phú

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trong đại dịch Covid-19, hàng triệu người lần đầu trở thành triệu phú

Ảnh Internet

Hơn 5 triệu người trở thành triệu phú trên khắp thế giới vào năm 2020 bất chấp thiệt hại kinh tế từ đại dịch Covid-19.

BBC đưa tin, theo nghiên cứu của Credit Suisse, trong khi nhiều người nghèo trở nên nghèo hơn, số lượng triệu phú tăng 5,2 triệu lên 56,1 triệu trên toàn cầu.
Năm 2020, hơn 1% người trưởng thành trên toàn thế giới lần đầu tiên trở thành triệu phú. Thị trường chứng khoán phục hồi và giá nhà tăng vọt đã giúp những người này giàu lên.
Theo các nhà nghiên cứu, việc tạo ra của cải dường như "hoàn toàn tách biệt" khỏi những thảm họa kinh tế của đại dịch.
Anthony Shorrocks - nhà kinh tế học và là tác giả của Báo cáo Tài sản Toàn cầu - cho biết, đại dịch Covid-19 có "tác động ngắn hạn đến thị trường toàn cầu", nhưng nói thêm rằng điều này "phần lớn đã bị đảo ngược vào cuối tháng 6/2020".
Báo cáo cho hay, tổng tài sản toàn cầu tăng 7,4%. Tuy nhiên, chênh lệch giàu nghèo giữa những người trưởng thành tăng lên vào năm 2020 và ông Shorrocks nói rằng, nếu giá tài sản tăng, chẳng hạn như giá nhà tăng, nhưng không được đưa vào phân tích, thì "tổng tài sản toàn cầu có thể đã giảm".
Một số yếu tố cơ bản có thể tự điều chỉnh theo thời gian. Ví dụ, lãi suất sẽ bắt đầu tăng trở lại vào một thời điểm nào đó và điều này sẽ làm giảm giá tài sản.
Kể từ đầu thế kỷ 21, số người có tài sản từ 10.000 USD đến 100.000 USD đã tăng gấp ba lần, từ 507 triệu người vào năm 2000 lên 1,7 tỷ người vào giữa năm 2020.
Mức tăng phản ánh "sự thịnh vượng ngày càng tăng của các nền kinh tế mới nổi, đặc biệt là Trung Quốc, và sự mở rộng của tầng lớp trung lưu ở các nước đang phát triển" - theo báo cáo.
Nannette Hechler-Fayd'herbe - Giám đốc đầu tư tại Credit Suise - nói rằng: "Không thể phủ nhận rằng, hành động của các chính phủ và ngân hàng trung ương hỗ trợ những khoản khổng lồ cho cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực nhất bởi đại dịch, cùng với hạ thấp lãi suất, đã ngăn chặn thành công một cuộc khủng hoảng toàn cầu quy mô lớn".
Bà nói thêm: “Việc các ngân hàng trung ương hạ lãi suất có lẽ có tác động lớn nhất. Đó là lý do chính khiến giá cổ phiếu và giá nhà tăng mạnh và những điều này chuyển trực tiếp vào việc định giá tài sản hộ gia đình của chúng tôi".
Nhưng bà cũng bổ sung thêm rằng, những can thiệp này "đã phải trả giá rất đắt". Nợ công so với GDP đã tăng trên toàn thế giới từ 20 điểm phần trăm trở lên ở nhiều nước. Các khoản chi trả hào phóng từ khu vực công cho các hộ gia đình có nghĩa là thu nhập hộ gia đình khả dụng đã tương đối ổn định và thậm chí còn tăng ở một số quốc gia.
Bà Hechler-Fayd'herbe cho hay, lý do chính khiến giá cổ phiếu và giá nhà tăng mạnh là do các ngân hàng hạ lãi suất, và theo bà, điều này được tính "trực tiếp vào việc chúng tôi định giá tài sản hộ gia đình".
Theo Lao Động
NDH
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484