24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Việt Dũng

Trốn cách ly Covid-19 ở Hàn Quốc, 3 sinh viên Việt Nam có thể bị trục xuất

Chuyên mục: KT vĩ mô
Trốn cách ly Covid-19 ở Hàn Quốc, 3 sinh viên Việt Nam có thể bị trục xuất

Dòng người nhập cảnh vào Hàn Quốc hôm 3/4 (Ảnh minh họa: Yonhap)

Ba du học sinh người Việt Nam đối mặt với việc có thể bị trục xuất sau khi bị chính quyền Hàn Quốc bắt giữ vì rời khu vực tự cách ly mà không được phép.

Korea Times đưa tin, vụ việc xảy ra hôm 3/3 ở Gunsan, tỉnh Bắc Jeolla, khi phía chính quyền địa phương phát hiện 3 sinh viên Việt Nam tự ý rời khỏi nơi tự cách ly mà không được sự đồng ý của cơ quan chức năng. Những người này đã ra ngoài, cố tình bỏ lại điện thoại di động để các quan chức y tế không phát hiện được việc họ trốn cách ly.
Theo Joongang Ilbo, 3 người này gồm 2 nữ và 1 nam, đều ở lứa tuổi ngoài 20. Họ bị bắt 5 giờ đồng hồ sau khi trốn ra một công viên gần khu vực cách ly.
Theo quy định của Hàn Quốc, mọi người từ nước ngoài nhập cảnh vào quốc gia này phải tải một ứng dụng tự cách ly về điện thoại thông minh có chức năng định vị toàn cầu GPS. Dựa trên dữ liệu này, các quan chức sẽ theo dõi xem người đang tự cách ly có tuân thủ quy định hay không. Ba sinh viên Việt Nam bị lộ trốn ra ngoài khi một quan chức Gunsan gọi điện cho họ nhưng không ai bắt máy vì họ đã bỏ lại điện thoại.
Một quan chức của tỉnh Bắc Jeolla cho biết họ đã báo cáo vụ việc lên Bộ Tư pháp Hàn Quốc và cơ quan này sẽ sớm quyết định có trục xuất 3 người vi phạm nói trên khỏi Hàn Quốc hay không sau khi mở cuộc điều tra.
Theo Korea Times, trong khi hàng chục nghìn người được yêu cầu phải tự cách ly để ngăn Covid-19 lây lan, Hàn Quốc vẫn đang ghi nhận nhiều trường hợp vi phạm quy định cách ly, bất chấp cơ quan y tế nước này đang làm hết sức để dập dịch.
Theo quy định hiện tại, Hàn Quốc yêu cầu mọi người nhập cảnh vào quốc gia Đông Á phải tự cách ly bắt buộc 14 ngày.
Bắt đầu từ ngày 5/4, chính phủ Hàn Quốc đã nâng cao hình phạt với người vi phạm quy định cách ly để biện pháp có tính răn đe cao hơn. Người Hàn Quốc vi phạm quy định sẽ bị phạt tù tối đa 1 năm và nộp tiền tối đa 10 triệu won (8.000 USD). Người nước ngoài vi phạm có thể bị trục xuất ngay lập tức.
Trước đó, những người vi phạm đối diện với mức phạt tối đa 3 triệu won, theo Korea Times.
Hàn Quốc ngày 6/4 ghi nhận 47 ca Covid-19 mới, nâng tổng số người nhiễm virus corona lên 10.284. Số người thiệt mạng tại nước này là 186.
Đây là lần đầu tiên kể từ đỉnh dịch 29/2, Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới ở mức dưới 50, dấu hiệu cho thấy họ dường như đã bắt đầu kiểm soát được dịch bệnh.
Đức Hoàng (Theo Korea Times, Joongang Ilbo)
Dân Trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484