24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Sao Mai

Triển vọng toàn thị trường tiếp tục phụ thuộc nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn?

Chuyên mục: Chứng khoán
Triển vọng toàn thị trường tiếp tục phụ thuộc nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn?

Trong trường hợp tích cực, nếu VN30-Index có thể bứt phá qua mốc 1.315 điểm và giúp VN-Index vượt lên mốc 1.240 điểm thì theo VCSC, nhóm vốn hóa lớn có thể sẽ có cơ hội tiếp tục tăng giá và tạo hiệu ứng khả quan hơn lên phần còn lại. Nếu không, đồng loạt các chỉ số đại diện nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, vừa và nhỏ đều có thể sẽ phải kiểm định lại các ngưỡng hỗ trợ.

VN-Index đóng cửa tuần thứ 18 của năm 2021 với 3 phiên tăng điểm, 1 phiên giảm điểm, nhưng đã lấy đi 9,14 điểm, tương đương 0,73%, dừng lại ở mức 1.239,39 điểm. Thanh khoản trung bình một phiên trên sàn HoSE đạt 17.009 tỷ đồng, giảm 17,15% so với tuần trước đó.
Khối ngoại đã chuyển sang trạng thái mua ròng 483 tỷ đồng trên HoSE, trong đó họ bán ròng khớp lệnh 47 tỷ đồng. Điểm đáng chú ý là trên giao dịch khớp lệnh, nhà đầu tư cá nhân nước ngoài là bên bán chính, họ bán ròng 45 tỷ trong khi tổ chức chỉ bán ròng 1,9 tỷ.
Khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong tuần ở VPB, VNM, CTG, VRE, BID, PLX, KDH, VCI, HCM.
Ngược lại, họ mua ròng FUEVFVND, NVL, STB, VHM, HPG, MSN, HDB, VCB, VIC, GMD.
VNM, CTG tiếp tục là những cổ phiếu nước ngoài bán ròng mạnh, tuy nhiên phiên giao dịch thứ 6 cổ phiếu được bán mạnh nhất là cái tên mới VPB.
Trong khi đó, nhà đầu tư cá nhân mua ròng 1.185 tỷ đồng trên HoSE trong đó mua ròng khớp lệnh là 1.870 tỷ đồng, tập trung vào nhóm cổ phiếu VPB, KDH, MBB, VNM, CTG, FPT, VRE, TPB,FLC, BID.
Trong khi đó, họ bán ròng STB, VHM, LPB, MSN, NVL, VIB, GMD, HPG, MWG, NLG.
Tổ chức trong nước bán ròng 789 tỷ đồng, trong đó 1.591 tỷ bán ròng khớp lệnh. Họ bán ròng mạnh nhất VPB, KDH, MBB, TPB, TCB, HPG, FPT, FLC, VIC, KBC; mua ròng nhiều nhất VNM, LPB, VIB, STB, PNJ, NLG, NT2, GMD, REE.
Tự doanh bán ròng 14,5 tỷ, trong đó bán ròng qua khớp lệnh 231 tỷ đồng, tập trung ở FUEVFVND, VPB, NVL, VHM, HPG, KBC, VRE, VNM, TCB và mua mạnh nhất LPB, VIC, GMD, STB,VIB, ACB, TCM, MSB, NLG.
Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), chuỗi ngày tăng điểm vẫn chưa chấm dứt và hầu hết các cổ phiếu tăng giá đều nằm trong nhóm vốn hóa lớn cho thấy dòng tiền đang tập trung mạnh vào đây để tìm kiếm cơ hội đầu tư.
"Xu hướng này vẫn tỏ ra mạnh mẽ và chưa thấy điểm dừng. Do đó các nhà đầu tư hãy nương theo dấu chân dòng tiền lớn để cùng nhau tìm kiếm cơ hội tốt trên thị trường", chuyên gia của VDSC khuyến nghị.
Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN30-Index vẫn duy trì ở mức Tích cực với kháng cự nằm khá gần tại 1.315 điểm. Trong khi đó, tín hiệu của các chỉ số còn lại như VN-Index, VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index vẫn đang ở mức Tiêu cực.
VCSC dự báo trong phiên đầu tuần, chỉ số VN30-Index sẽ có nỗ lực kiểm định kháng cự tại 1.315 điểm và xuất hiện sự giằng co tại đây. Có nhiều khả năng chỉ số này sẽ giảm điểm về cuối ngày để củng cố lại vị thế phía trên đường MA10 ngày đang nằm quanh vùng 1.300 điểm.
Trong kịch bản này, chỉ số VN-Index, VNMidcap có thể sẽ giảm để kiểm định lại đường MA5 ngày tại vùng 1.230 điểm và 1.475 điểm trong khi HNX-Index và VNSmallcap có thể sẽ kiểm định hỗ trợ trung hạn của đường MA50 ngày.
Trong trường hợp tích cực, nếu VN30-Index có thể bứt phá qua mốc 1.315 điểm và giúp VN-Index vượt lên mốc 1.240 điểm thì theo VCSC, nhóm vốn hóa lớn có thể sẽ có cơ hội tiếp tục tăng giá và tạo hiệu ứng khả quan hơn lên phần còn lại.
Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì dự báo VN-Index sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự 1.268-1.275 điểm trong tuần đầu tháng 5. Đây vẫn là vùng kháng cự có khả năng tạo ra áp lực rung lắc, điều chỉnh cho chỉ số khi tiếp cận.
"Về tổng thể, với việc kiểm định thành công vùng hỗ trợ quanh 1.200 điểm trong tuần cuối tháng 4, thị trường có khả năng sẽ hình thành giai đoạn biến động đi ngang tích lũy để tạo nền giá mới trên mốc 1.200 điểm trong ngắn hạn", chuyên gia của BVSC cho hay.
Công ty chứng khoán này khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 30-35% cổ phiếu, ưu tiên nắm giữ các vị thế trung hạn.
Thanh Long
VietNamFinance
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484