menu
24hmoney
copy link Copy link
Pro

Triển vọng ngành ngân hàng quý IV

Chủ đề: Chuyên gia
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Triển vọng ngành ngân hàng quý IV

Ảnh Internet

Tính đến ngày 31/10/2022, ngành ngân hàng đang được định giá quanh mức 1.00 P/B FW 2022, đây là mức chiết khấu tương đối sâu so với giai đoạn lịch sử, trong khi đó sức khỏe tài chính của các Ngân hàng hiện nay vẫn tương đối tốt, do đó xứng đáng có mức định giá cao hơn so với thời điểm hiện tại.

1. Tăng trưởng tín dụng ở mức khả quan.

+ Tăng trưởng tín dụng được hỗ trợ bởi nhu cầu khôi phục sản xuất và nhu cầu vốn tăng cao sau dịch bệnh.

+ Một số ngân hàng đã hết hạn mức tín dụng trong Quý III đã được nới room tín dụng. Tuy nhiên với mục tiêu kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, dư địa cấp thêm room tín dụng trong các tháng cuối năm sẽ tập trung vào các lĩnh vực nhất định.

2. Tỷ trọng trái phiếu doanh nghiệp được nắm giữ chỉ tập trung vào 4 ngân hàng TMCP và có sự phân hóa.

+ Tính đến hết Q3/2022, tổng dư nợ trái phiếu DN nắm giữ trong danh mục đầu tư của một số NH niêm yết lớn ở mức ~218,221 tỷ VND (tương ứng với 2.2% tổng dư nợ tín dụng các DN thống kê, giảm 6% so với Q2/2022 về quy mô). Có một vài ngân hàng có định hướng về việc đầu tư TPDN của các DN lớn do lãi suất cao hơn các khoản vay thông thường và trải dài các ngành giúp giảm thiểu rủi ro. Hiện nay, Nghị Định 153 đang ảnh hưởng đến dòng tiền của nhóm BDS do tính chất sử dụng đòn bẩy cao cùng việc phát hành nhiều TPDN nhằm đảm bảo nguồn trả nợ và thanh khoản.

+ Với danh mục đầu tư trải dài nhiều ngành cùng việc chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu cho vay, tác động rủi ro đến an toàn hệ thống ngành ngân hàng là không lớn. Tuy nhiên, rủi ro về việc trích lập dự phòng các khoản đầu tư này sẽ tạo áp lực lên tăng trưởng lợi nhuận một số ngân hàng Q4/2022 và trong năm 2023.

3. Các ngân hàng có CASA lớn sẽ giúp giảm áp lực trong bối cảnh xu hướng chi phí huy động tăng trong nửa cuối năm 2022.

+ Tỷ lệ CASA tiếp tục ghi nhận đà giảm nhẹ trong Q3/2022 chủ yếu do các ngân hàng hết hạn mức tăng trưởng tín dụng và lãi suất huy động tăng.

+ Trong Q3/2022, Ngân hàng nhà nước đã có quyết định điều chỉnh tăng lãi suất điều hành dưới áp lực từ Fed tăng lãi suất và USD mạnh lên, theo đó xu hướng CASA giảm có thể tiếp tục trong Q4/2022.

+ Một số ngân hàng có lợi thế về tỷ lệ CASA cao (hơn 30%), tỷ lệ LDR thấp sẽ giúp cho các ngân hàng này có chi phí vốn thấp, từ đó giúp gia tăng khả năng chống chịu tốt trước xu hướng chi phí huy động tăng và duy trì NIM ở mức tốt hơn các ngân hàng còn lại.

4. NIM của hệ thống ngân hàng có thể duy trì ở mức 3.7% trong 2022.

+ Tập trung phục hồi của nền kinh tế giúp tăng trưởng tín dụng cao, đặc biệt tập trung vào nhóm SME và Khách hàng cá nhân với NIM cao.

+ Lãi suất cho vay phục hồi sau thời gian hỗ trợ.

+ Tăng cơ cấu CASA trong năm 2022 giúp giảm chi phí vốn.

+ Với việc tăng lãi suất điều hành trong T9/2022, NIM chịu áp lực giảm trong ngắn hạn khi lãi suất huy động đang có xu hướng tăng trong khi đó dư địa tăng trưởng tín dụng nhỏ, tuy nhiên mức giảm NIM cũng sẽ tương đối phân hóa giữa các ngân hàng và phụ thuộc vào Tỷ lệ CASA, Tỷ lệ LDR và Tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung hạn và dài hạn.

5. Chất lượng tài sản vẫn trong tầm kiểm soát, tuy nhiên vẫn tồn tại rủi ro liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp.

+ Tỷ lệ nợ xấu và bao phủ nợ tiếp tục được cải thiện, với bộ đệm dự phòng lớn trước các rủi ro mới. Mặc dù có sự ảnh hưởng giảm chất lượng tài sản do ảnh hưởng bởi Nghị Định 65 mới và kết thúc Thông tư 14 về tái cơ cấu nợ bị ảnh hưởng do COVID-19, với chính sách kiểm duyệt tín dụng chặt chẽ và tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao, các ngân hàng có thể quản lý chất lượng tài sản tốt và giữ ở mức như hiện nay (~1.4% NPLs). Một số ngân hàng đã tăng trích lập dự phòng, và cải thiện mạnh tỷ lệ bao phủ nợ xấu. Điều này giúp các ngân hàng có bộ đệm dự phòng lớn, phòng trừ rủi ro do biến động thị trường trong thời gian tới.

+ Tỷ lệ an toàn vốn tiếp tục giữ ở mức cao. Tỷ lệ CAR Basel II tiếp tục ở mức cao, và tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn ở mức an toàn, đảm bảo tốt tỷ lệ yêu cầu của SBV.

Tuy nhiên, một số cơn gió ngược chiều có thể ảnh hưởng lên ngành Ngân hàng trong năm 2023 như Suy thoái kinh tế thế giới, Xu hướng tăng tỷ lệ chi phí tín dụng và tăng Tỷ lệ trích lập dự phòng sẽ hạn chế phần nào triển vọng định giá và tăng trưởng lợi nhuận ngành ngân hàng Q4/2022 và năm 2023.

Mạnh Cường TVI

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
28 Yêu thích
5 Bình luận 5 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại