24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Tuấn

Tranh cãi đất xây condotel là đất gì

Chuyên mục: Bất Động Sản
Tranh cãi đất xây condotel là đất gì

Lãnh đạo cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản nói condotel không phải là nhà để ở nên sẽ là đất thương mại dịch vụ.

Tại Toạ đàm "Vướng mắc trong hoạt động của doanh nghiệp bất động sản 2019" diễn ra chiều 27/11, quan điểm của các chuyên gia, đại diện bộ, ngành về loại đất xây dựng condotel còn khác nhau.
Bà Hoàng Thị Vân Anh, Vụ trưởng Vụ Chính sách Pháp chế, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết đã có rất nhiều hội thảo về vấn đề này và các bộ Xây dựng, Tài nguyên & Môi trường, Văn hoá - Thể thao và Du lịch thống nhất xác định đất xây dựng condotel là đất thương mại dịch vụ.
"Nếu nghiên cứu Luật Đất đai và các thông tư thì sẽ thấy đất xây dựng condotel là đất thương mại dịch vụ. Nếu đã xác định là đất thương mại dịch vụ thì chế độ sử dụng là chủ đầu tư phải thuê đất, thời hạn phải theo dự án là 50 - 70 năm. Quá trình kiểm tra ở nhiều tỉnh cho thấy chủ đầu tư đều làm theo Luật Đất đai, tức xem đất xây dựng condotel là đất thương mại dịch vụ", lãnh đạo Bộ Tài nguyên & Môi trường cho hay.
Bà Vân Anh cũng cho rằng việc xác định các loại đất phụ thuộc vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng. "Nếu quy hoạch là đất ở thì dự án sẽ được giao có thu tiền đối với dự án nhà ở để kinh doanh, tức gốc của vấn đề là quy hoạch. Tôi biết rất nhiều dự án gốc là du lịch nhưng dần điều chỉnh quy hoạch chi tiết sang ở, điều này cần hoàn thiện, chấn chỉnh", bà Vân Anh nói.
Tranh cãi đất xây condotel là đất gì
Bà Hoàng Thị Vân Anh, Vụ trưởng Vụ Chính sách Pháp chế, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên & Môi trường. Ảnh: RT.
Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng khẳng định condotel không phải là nhà ở. "Không phải đến giờ tôi mới nói. Trước đó, Chính phủ và các bộ, ngành cũng khẳng định condotel không phải nhà ở, đã không phải là nhà ở thì đất xây dựng condotel là đất thương mại dịch vụ, theo cơ chế của thương mại dịch vụ", ông Khởi cho hay.
Không đồng tình, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lại cho rằng nói condotel là đất dịch vụ là chưa chính xác. Ông Nam cho rằng xác định loại đất gì sẽ phụ thuộc vào quy hoạch.
"Nếu xây dựng condotel trên đất được quy hoạch là đất ở thì là đất ở. Ví dụ như nhiều hộ gom và xây, kinh doanh cho thuê condotel, đất để xây là đất ở thì nó phải là đất ở. Luật pháp cũng không cấm xây condotel trên đất ở. Vậy nên việc cấp sổ đỏ cho condotel là loại hình cho thuê dịch vụ hay đất ở tùy thuộc vào quy hoạch của dự án được duyệt", ông Nam phản biện.
Ngoài ra, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết đang đề xuất Bộ Tài nguyên & Môi trường nhanh chóng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, cấp sổ đỏ cho condotel để loại hình bất động sản này trở thành sản phẩm chính thức được công nhận trên thị trường, để lãnh đạo các địa phương yên tâm trong việc thực thi pháp luật.
Lâm Tùng
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484