menu
24hmoney
copy link Copy link

Tranh cãi đất xây condotel, Chủ tịch VnREA nói ‘là đất gì còn phụ thuộc vào quy hoạch’

Chủ đề: Bất Động Sản
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Tranh cãi đất xây condotel, Chủ tịch VnREA nói ‘là đất gì còn phụ thuộc vào quy hoạch’

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) cho rằng nếu trả lời condotel là đất dịch vụ là chưa chính xác mà phụ thuộc vào quy hoạch. Do đó, việc cấp sổ đỏ cho condotel là loại hình cho thuê dịch vụ hay đất ở tùy thuộc vào quy hoạch của dự án.

Tại tọa đàm cấp cao tổng quan thị trường bất động sản Việt Nam tổ chức mới đây, các lãnh đạo, chuyên gia tham dự đều có nhiều ý kiến trái ngược về đất xây dựng condotel.

Bà Hoàng Thị Vân Anh, Vụ trưởng Vụ chính sách pháp chế, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết đã có rất nhiều hội thảo về vấn đề trên và các bộ gồm Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Văn hoá - Thể thao và Du lịch đều thống nhất xác định đất xây dựng condotel là đất thương mại dịch vụ.

“Nếu nghiên cứu Luật Đất đai và các thông tư sẽ thấy đất xây dựng condotel là đất thương mại dịch vụ”, bà Vân Anh nói.

Theo Vụ trưởng Vụ chính sách pháp chế, nếu đã xác định là đất thương mại dịch vụ thì chế độ sử dụng là chủ đầu tư phải thuê đất, thời hạn phải theo dự án là 50 - 70 năm. Theo quá trình kiểm tra ở nhiều tỉnh, chủ đầu tư đều làm theo Luật Đất đai và làm theo như đất thương mại dịch vụ.

“Việc cấp giấy chứng nhận, chúng tôi đang có dự thảo, đối với các nhà đầu tư tự phát, họ được quyền cho thuê và người mua sẽ được chứng nhận”, bà Vân Anh thông tin.

Vụ trưởng Vụ chính sách pháp chế cho rằng xác định là loại đất nào thì phải phụ thuộc vào quy hoạch, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng. Tuy nhiên, nhiều dự án gốc là quy hoạch du lịch nhưng lại điều chỉnh sang để ở và có những dự án điều chỉnh giảm hết đất công cộng đi.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Mạnh Khởi (Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng) khẳng định rằng condotel không phải là nhà ở.

“Chính phủ, Thủ tướng và các bộ, ngành cũng khẳng định condotel không phải nhà ở mà đó là đất thương mại dịch vụ, theo cơ chế thương mại dịch vụ, đối chiếu sang cơ chế thương mại dịch vụ, cấp giấy thế nào, xử lý thế nào. Chắc chắn trong thời gian tới Bộ Xây dựng sẽ ban hành quy chuẩn cho loại hình này, không chỉ condotel mà cả officetel nữa”, ông Khởi nói.

Ở phía ngược lại, theo quan điểm của ông Nguyễn Trần Nam, nếu trả lời condotel là đất dịch vụ là chưa chính xác mà phụ thuộc vào quy hoạch. Ông cho rằng nếu xây dựng condotel trên đất được quy hoạch là đất ở thì đó là đất ở.

Chủ tịch VnREA viện dẫn trường hợp nhiều hộ cùng gom và xây, kinh doanh cho thuê condotel. "Đất để xây là đất ở thì nó phải là đất ở. Luật pháp cũng không cấm xây condotel trên đất ở".

“Do đó, việc cấp sổ đỏ cho condotel là loại hình cho thuê dịch vụ hay đất ở tùy thuộc vào quy hoạch của dự án được duyệt. Tôi nghĩ như vậy mới là chính xác”, ông Nam cho hay.

Chủ tịch VnREA đề xuất Bộ Tài nguyên và Môi trường nhanh chóng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, cấp sổ đỏ cho condotel để nó trở thành sản phẩm chính thức được công nhận trên thị trường, để quan chức địa phương yên tâm hơn trong việc thực thi pháp luật.

Lệ Chi

VietNamFinance

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại