24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Hoàng Tuấn

TP.HCM: Tiếp tục giữ mức cảnh giác cao nhất với COVID-19, xét nghiệm lại chuyên gia

Chuyên mục: KT vĩ mô
TP.HCM: Tiếp tục giữ mức cảnh giác cao nhất với COVID-19, xét nghiệm lại chuyên gia

TP.HCM đã phát hiện chùm ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, mặc dù đã được khống chế nhưng vẫn còn nguy cơ - Ảnh: NHẬT THỊNH

UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, theo đó đề nghị nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch COVID-19, chủ động xét nghiệm lại cho các chuyên gia đã nhập cảnh.

Cụ thể, tại TP.HCM đã phát hiện chùm ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, mặc dù đã được khống chế nhanh chóng nhưng nguy cơ xâm nhập và lây lan dịch bệnh trong cộng đồng vẫn luôn thường trực, đặc biệt khi người dân từ các địa phương quay trở lại làm việc sau tết.
UBND TP đã đề nghị các sở, ban, ngành, TP Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch COVID-19, không được chủ quan, lơ là.
Phải xem công tác phòng chống dịch và các dịch bệnh truyền nhiễm là nhiệm vụ trọng tâm, huy động, phân công lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19 ngay từ những ngày đầu năm 2021.
Nghiêm túc thực hiện nguyên tắc 5K trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, học tập; tuân thủ đeo khẩu trang, thường xuyên vệ sinh khử khuẩn. Bố trí, sắp xếp các quy trình lao động, làm việc đảm bảo khoảng cách an toàn, không tụ tập đông người nhưng vẫn đảm bảo nhân lực phục vụ hoạt động.
Người dân cần nghiêm túc, tự giác khai báo y tế nếu đi về từ vùng dịch, liên hệ thông báo ngay cho chính quyền và y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát y tế, xét nghiệm kiểm tra.
Đồng thời, các cấp các ngành, địa phương cần nghiêm túc thực hiện các bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực hoạt động, sản xuất, kinh doanh, triển khai đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo sổ tay "Hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới".
Các khu công nghiệp tập trung, doanh nghiệp phải có phương án phòng chống dịch phù hợp khi tiến hành hoạt động sản xuất. Ngành y tế cần phối hợp với Sở Lao động - thương binh và xã hội chủ động tổ chức xét nghiệm lại cho các chuyên gia người nước ngoài đã nhập cảnh trên địa bàn TP.
Các địa phương chỉ đạo chủ động kiểm tra, vận động những người trở về từ các tỉnh, TP khác trong vòng 14 ngày qua thực hiện khai báo y tế; liên hệ y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát y tế, xét nghiệm kiểm tra nếu đi về từ vùng dịch.
Ngành y tế triển khai công tác dự phòng và điều trị trong toàn bộ hệ thống; huy động các nguồn lực hỗ trợ chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, bệnh viện dã chiến, thiết bị bảo hộ để đáp ứng điều trị.
Tiếp tục triển khai hoạt động giám sát, tầm soát nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng; phối hợp cơ quan truyền thông đại chúng thông báo rộng rãi kết quả giám sát để người dân nắm bắt tình hình.
UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện phối hợp ngành y tế kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh; báo cáo kết quả về UBND TP trước ngày 24-2.
thảo lê
tuổi trẻ
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484