24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy Hạnh

TP.HCM sẽ nhập 5 triệu liều vaccine trong quý III/2021

Chuyên mục: KT vĩ mô
TP.HCM sẽ nhập 5 triệu liều vaccine trong quý III/2021

Hiện thành phố vừa lập tổ công tác về mua và tiêm vaccine do Phó Chủ tịch Dương Anh Đức làm tổ trưởng (ảnh: TTBC)

Thông tin trên được Sở Y tế TP.HCM cho biết tại phiên họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021 vào chiều 11/6.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, vấn đề quan tâm nhất hiện nay tại các tỉnh, thành trên cả nước là vaccine. Hơn 10 ngày qua, ngành y tế TP.HCM cùng lãnh đạo thành phố đã gặp gỡ rất nhiều doanh nghiệp, cả doanh nghiệp có khả năng phối hợp với đơn vị nhập khẩu để đàm phán mua khoảng 5 triệu liều vaccine cho TP.HCM.
Hiện nay, công đoạn cuối cùng là xin Bộ Y tế thẩm định kho lưu trữ của một công ty nước ngoài. Công ty này có hệ thống kho lưu trữ -20 độ C. “Họ chỉ cần cho phép thì sẽ ký hợp đồng trực tiếp với hãng bên Mỹ”, ông Nam nói.
Theo ông Nam, bảo quản vaccine là vấn đề cực khó. Ví dụ, vaccine Pfizer cần bảo quản ở -80 độ C đến -60 độ C. Vaccine Moderna cần bảo quản ở nhiệt độ -20 độ C.
Hiện, TP.HCM chỉ có Trung tâm Tiêm chủng (VNVC) là có hệ thống bảo quản có thể đáp ứng được yêu cầu.
Ông Nam cũng cho biết thêm, Thành phố đang xúc tiến và dự kiến sau quá trình phân phối thì vaccine này sẽ có trong quý III/2021. “Hiện việc tiếp cận vaccine rất khó khăn vì nhiều đơn vị cung cấp vaccine không làm việc với doanh nghiệp mà chỉ làm việc trực tiếp với Chính phủ”, ông Nam nói và nhấn mạnh thêm, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đứng ra giới thiệu cho thành phố nhưng vẫn rất khó tiếp cận.
Về công tác tiêm vaccine, ông Nam cho biết thành phố đã nhận 3 đợt vaccine với khoảng 130.000 liều, như vậy, chỉ tiêm được cho khoảng 65.000 người. “Phải nói số lượng vaccine rất hạn hẹp nên cần có sự ưu tiên cho người làm phòng chống dịch, nhân viên ở sân bay, cảng biển, vận tải, nhà xe hay một số người phục vụ trong khu cách ly".
Nói thêm về vấn đề này, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cho hay, Thành phố vừa lập tổ công tác về mua và tiêm vaccine do Phó Chủ tịch Dương Anh Đức làm tổ trưởng.
Tuy nhiên, mua được vaccine là một chuyện, còn việc tổ chức tiêm vaccine Covid-19 không đơn thuần là nhập về rồi tiêm. Đầu tiên, Thành phố cần chọn được nguồn cung ứng, kế đến là tổ chức phân loại thứ tự nhóm ưu tiên được tiêm.
Thành phố đặt mục tiêu cuối năm 2021 có 2/3 người dân được tiêm vaccine. Nhưng công việc rất phức tạp, riêng việc cung ứng không thể cùng một lúc được vì lượng vaccine có hạn. Ngoài ra, quá trình chuẩn bị, Thành phố cần tính toán đến hệ thống lưu trữ, kho lạnh. Kế đến, TP.HCM cũng cần có đội ngũ nhân viên y tế làm công tác tiêm phòng.
Người đứng đầu chính quyền TP.HCM nói thêm, ngay cả khi chuẩn bị đầy đủ các bước, thành phố cần làm chặt chẽ công tác tiêm phòng. Mỗi người có cơ địa khác nhau, có người chỉ mệt một chút, có người sốt vài ngày. Do đó, lãnh đạo Thành phố yêu cầu ngành y cần kiểm tra chặt chẽ người được tiêm có tiền sử về huyết áp, bệnh nền, dị ứng...
Trọng Tín
Báo Đầu Tư
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484