24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh

TP.HCM quyết không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản

Chuyên mục: KT vĩ mô
TP.HCM quyết không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản

Ảnh Internet

UBND TP.HCM đã giao Sở Xây dựng TP theo dõi diễn biến của thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng BĐS trên địa bàn. Đồng thời, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đang tồn tại đối với các dự án nhà ở xã hội, các dự án phân khúc bình dân, giá thấp đang gặp khó khăn…

UBND TP.HCM vừa chỉ đạo các Sở ban ngành liên quan thực hiện nghiêm các quy định liên quan đến thị trường bất động sản (BĐS), nhằm thúc đẩy thị trường phát triển ổn định và lành mạnh trong thời gian tới.
UBND TP đã giao Sở Xây dựng TP.HCM theo dõi diễn biến của thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng BĐS trên địa bàn. Tham mưu giải quyết chuyển đổi đối với các dự án BĐS nhà ở trung, cao cấp đang tồn kho hoặc chủ đầu tư có nhu cầu điều chỉnh quy mô căn hộ sang phân khúc bình dân hoặc làm nhà ở xã hội.
Đồng thời, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đang tồn tại đối với các dự án nhà ở xã hội, các dự án phân khúc bình dân, giá thấp đang gặp khó khăn; báo cáo tình hình triển khai các dự án nhà ở sinh viên đầu tư từ ngân sách nhà nước, các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn và đề xuất chuyển đổi sang nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp nếu khai thác không hiệu quả.
UBND TP cũng yêu cầu Sở Xây dựng tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh BĐS, các dự án bất động sản có vi phạm về xây dựng, các dự án không thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh BĐS hình thành trong tương lai, các dự án chưa nghiệm thu chất lượng công trình đã đưa vào sử dụng.
UBND TP.HCM cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra các dự án BĐS đã có quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư trước ngày Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/4/2019 ban hành, đặc biệt là các dự án BĐS nhà ở cao cấp; nếu dự án nào không triển khai, để đất hoang hóa hoặc triển khai chậm thì kiên quyết thu hồi.
Công khai danh sách các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng, các dự án chậm tiến độ do vướng mắc về pháp lý, các dự án chưa nộp tiền sử dụng đất, các chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân.
Sở Quy hoạch - Kiến trúc được giao bổ sung quy hoạch đô thị, quy hoạch khu công nghiệp, bảo đảm dành đủ quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội.
Bên cạnh đó, khi phê duyệt quy hoạch các khu đô thị mới, khu công nghiệp mới, mạng lưới các cơ sở đào tạo nhất thiết phải có nội dung quy hoạch nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở sinh viên, các khu chức năng dịch vụ giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao…, thực hiện xuyên suốt hàng năm theo từng thời hạn của đồ án quy hoạch và từng giai đoạn phát triển kinh tế-xã hội.
Chu Ký
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484