24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Kim Oanh

TP.HCM: Niềm tin về một năm mới với nhiều triển vọng mới

Chuyên mục: KT vĩ mô
TP.HCM: Niềm tin về một năm mới với nhiều triển vọng mới

Những kết quả khả quan về thu ngân sách, thu hút FDI… của năm 2019 đã tạo niềm tin cho TP.HCM về một năm mới 2020 với nhiều triển vọng mới.

Năm 2020, năm bản lề thực hiện kế hoạch 5 năm, TP.HCM đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 8,3% - 8.5%, dự toán ngân sách 405.000 tỷ đồng và tiếp tục phát huy kết quả khả quan 8,3 tỷ USD thu hút đầu tư FDI, cao nhất trong 10 năm qua. Thành phố đang tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tạo nhiều nguồn lực để đáp ứng nhu cầu phát triển trong thời gian tới.
Trong những ngày cuối năm 2019, TP.HCM đã đón nhận nhà đầu tư sản xuất vi điện tử với vốn đăng ký lên đến 650 triệu USD, cao gấp 200 lần vốn đầu tư trung bình các dự án FDI trong 5 năm gần đây. Xác định rõ đây là nhà đầu tư lớn, chiến lược, thành phố đã đến tận nơi gặp gỡ, xúc tiến để có được kết quả này.
Năm 2020, thành phố tiếp tục cải cách thủ tục hành chính mạnh hơn nữa để thu hút nguồn lực. Cùng với đó, thành phố tiếp tục rà soát quỹ đất còn chưa sử dụng hiệu quả dành cho sản xuất công nghiệp. Trên thực tế, hiện ở TP.HCM nông nghiệp chỉ đóng góp 1% GDP nhưng nguồn đất nông nghiệp chiếm đến 54%, trong khi công nghiệp, dịch vụ đóng góp 99% nhưng chỉ chiếm 7% đất đai. Tại TP.HCM, việc thu hút đầu tư còn ở một nguồn lực lớn khác và cũng là lợi thế của thành phố, đó là 4,5 triệu người lao động cùng với truyền thống sáng tạo.
Vào những ngày cuối năm 2019, TP.HCM đã báo cáo kết quả khả quan về thu ngân sách, nhưng đồng thời cũng đề nghị với Trung ương về việc thay đổi tỷ lệ ngân sách TP.HCM được giữ lại. Điều này là quan trọng vì năm 2020, còn nhiều vấn đề bất cập TP.HCM cần tiếp tục giải quyết và cần nguồn lực để thực hiện điều này. Để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho TP.HCM giữ vững vai trò của mình, thành phố đang kiến nghị Trung ương xem xét thay đổi tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia giữa ngân sách Trung ương và ngân sách TPHCM; được thông qua các đề án về thí điểm mô hình chính quyền đô thị TPHCM, đề án phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế và đề án xây dựng Khu đô thị Sáng tạo tương tác cao phía Đông.
Năm 2019, TP.HCM là điểm nóng xử lý sai phạm liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai. Những sai phạm này xảy ra ở các cấp thành phố, xã, phường, quận, huyện. Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh, những vụ việc như trên đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm sâu sắc mà trong thời gian tới thành phố cần khắc phục về công tác quản lý cán bộ.
Theo Ngọc Hồi - Nguyệt Hà - Hồng Việt - Hoàng Vũ/VTV
doanhnghiepvn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484