24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
My Lăng

TP.HCM: Kiểm toán Nhà nước chỉ ra hàng loạt sai sót liên quan đến chương trình nhà ở xã hội

Chuyên mục: Bất Động Sản
TP.HCM: Kiểm toán Nhà nước chỉ ra hàng loạt sai sót liên quan đến chương trình nhà ở xã hội

Phối cảnh dự án khu dân cư Lê Thành. Đây là là dự án mà Kiểm toán Nhà nước chỉ ra rằng chưa hoàn tất thủ tục pháp lý nhưng đã bàn giao cho người dân. Ảnh: website Lethanh.com.vn

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra hàng loạt sai sót liên quan đến chương trình nhà ở xã hội tại TP.HCM

Vừa qua, Kiểm toán Nhà nước đã ban hành báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2020, trong đó chỉ ra hàng loạt sai sót liên quan đến chương trình nhà ở xã hội (NƠXH) tại TP.HCM.
Theo kiểm toán Nhà nước, chương trình phát triển NƠXH tại TP.HCM chưa đạt mục tiêu đề ra, chỉ hoàn thành được 13.874 căn hộ, đạt 69% so với kế hoạch.
TP.HCM còn lựa chọn chủ đầu tư, phê duyệt chủ trương đầu tư 22 dự án NƠXH trước khi có Chương trình phát triển NƠXH của thành phố giai đoạn 2016 - 2025.
Chưa xác định vị trí, quy mô hoặc có xác định nhưng chưa đảm bảo tỷ lệ quỹ đất để phát triển NƠXH tại các đồ án quy hoạch phân khu xây dựng đô thị, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 trên địa bàn 3 quận (quận 9 cũ (nay TP.Thủ Đức, quận 12, Bình Tân).
Một số dự án được hoán đổi 20% diện tích đất để phát triển NƠXH bằng một khu đất khác không có trong quy định như: Dự án Khu dân cư và Công viên Phước Thiện (quận 9 cũ nay là TP.Thủ Đức); Dự án Khu dân cư Hoàng Nam, (phường An Lạc, quận Bình Tân).
Còn có tình trạng người được mua, cho thuê NƠXH sử dụng không đúng mục đích. Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước kiểm toán chi tiết 5 dự án NƠXH tại TP.HCM phát hiện 85 trường hợp người được mua, thuê NƠXH có dấu hiệu đã có nhà ở tại thời điểm được mua, thuê NƠXH; 64 trường hợp người được mua, thuê NƠXH có giao dịch ủy quyền về NƠXH... Bên cạnh đó, còn nhiều trường hợp sở hữu đất đai nhưng chưa có hồ sơ chứng minh có nhà trên đất nên đoàn chưa đánh giá.
Thậm chí có dự án, chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý nhưng đã bàn giao cho người dân vào sử dụng.
Chẳng hạn như dự án NƠXH cho thuê Khu dân cư Lê Thành (phường An Lạc, quận Bình Tân) chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý về quyền sử dụng đất, chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền bàn giao mốc giới, lộ giới các tuyến đường, hẻm, cao độ san nền ngoài thực địa liên quan đến khu đất xây dựng công trình tại thời điểm khởi công.
Ngoài ra, kết quả kiểm toán còn cho thấy, có hiện tượng cho phép nộp bằng tiền thay cho việc bắt buộc dành 20% diện tích đất để phát triển NƠXH đối với các dự án có quy mô sử dụng đất dưới 10ha. Tuy nhiên, việc cho phép nộp bằng tiền thay này không phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 16 Luật Nhà ở năm 2014 và khoản 1 Điều 118 Luật Đất đai năm 2013.
Đồng thời, TP.HCM chưa có hướng dẫn, quản lý, đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ nộp số tiền tương đương với giá trị quỹ đất 20% vào ngân sách địa phương để đầu tư xây dựng NƠXH.
Quang Phương
Dân Việt
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484