24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trọng Tình

TP.HCM chỉ còn 32 chợ hoạt động, Sở Công Thương yêu cầu "khẩn"

Chuyên mục: KT vĩ mô
TP.HCM chỉ còn 32 chợ hoạt động, Sở Công Thương yêu cầu "khẩn"

TP.HCM chỉ còn 32 chợ hoạt động, chiếm tỷ lệ 14%. Sở Công Thương TP đã có văn bản khẩn hướng dẫn chi tiết về tổ chức hoạt động chợ an toàn.

Theo cập nhật của Sở Công Thương TP.HCM, tính đến ngày 21/7, tại TP chỉ còn 32 chợ truyền thống đang hoạt động, 205/237 chợ tạm đóng (kể cả 3 chợ đầu mối) do liên quan các ca mắc, ca nghi mắc Covid-19, hoặc không đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Trong hôm nay, có thêm chợ An Hội (quận Gò Vấp) phải tạm đóng cửa.
TP.HCM chỉ còn 32 chợ hoạt động, Sở Công Thương yêu cầu "khẩn"
Tính đến ngày 21/7, TP.HCM chỉ còn 32 chợ đang hoạt động. Ảnh: Hồng Phúc.
Trước tình hình này, ngay trong ngày, Sở Công Thương TP.HCM đã có công văn "khẩn" gửi TP.Thủ Đức, các quận huyện, công ty quản lý 3 chợ đầu mối và ban quản lý các chợ truyền thống, để hướng dẫn tổ chức hoạt động các chợ bảo đảm an toàn.
Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Nguyên Phương yêu cầu các chợ truyền thống tăng cường các biện pháp phòng chống Covid-19. Kiểm soát số lượng người vào chợ thông qua việc phát phiếu. Rà soát, bố trí khu vực để giãn cách vị trí giữa các tiểu thương. Tận dụng các khu vực trống trong chợ như: khu kinh doanh thức ăn, sân chợ... để tổ chức khu vực kinh doanh phù hợp.
Nghiên cứu, áp dụng phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trong khu vực, với việc áp dụng "thẻ ra vào chợ" để kiểm soát số lượng. Phân bổ số người đến theo khung giờ, đảm bảo khống chế lượng khách ra vào chợ phù hợp với số lượng hàng hóa cung ứng và hạn chế tối đa tình trạng tập trung đông người.
Sở Công Thương yêu cầu các quận huyện căn cứ tình hình thực tế cung ứng hàng hóa để phân chia tần suất đi chợ cách 2 ngày/lần hoặc cách 3 ngày/lần. Mỗi hộ gia đình sẽ được phát 10 hoặc 15 thẻ vào chợ/30 ngày.
Các chợ chỉ tổ chức bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu như hàng tươi sống, rau củ quả. Đồng thời, thông báo cụ thể thông tin các hàng hóa lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và khu vực tổ chức bán để người dân được biết.
TP.HCM chỉ còn 32 chợ hoạt động, Sở Công Thương yêu cầu "khẩn"
Chợ Tân Định vẫn chưa mở bán lại. Ảnh: Hồng Phúc.
Đối với các điểm tập kết và trung chuyển hàng hóa tạm thời tại các chợ đầu mối, tổ chức thực hiện theo phương án được phê duyệt về bố trí địa điểm và chuẩn bị tổ chức điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa từ các tỉnh về TP.HCM.
Theo đó, tuân thủ các nội dung về địa điểm bố trí, tổ chức phân luồng giao thông, các điều kiện kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo kết quả xét âm tính đối với người ra vào điểm trung chuyển, thời gian triển khai và ưu tiên bố trí nơi ăn, nghỉ cho người lao động tại điểm tập kết và trung chuyển hàng hóa tạm thời tại các chợ đầu mối.
Chỉ tổ chức tập kết tập trung chuyển hàng hóa, tuyệt đối không giải quyết giao dịch buôn bán. Khu vực lưu trú, ăn uống, khu vực vệ sinh cho các đối tượng khác nhau phải đảm bảo phương án ba tại chỗ và quy định 5K…
Hồng Phúc
Dân Việt
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484