24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy Hạnh

TP.HCM ban hành Quyết định hỗ trợ chi phí thuê nhà cho các hộ dân tạm cư

Chuyên mục: KT vĩ mô
TP.HCM ban hành Quyết định hỗ trợ chi phí thuê nhà cho các hộ dân tạm cư

Một trong những đối tượng nằm trong diện hỗ trợ chi phí tạm cư là các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện phải di dời khẩn cấp khỏi chung cư hư hỏng nặng có nguy cơ sụp đổ cao mà không có quỹ nhà ở tạm cư, tái định cư để bố tr

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan vừa ký Quyết định về mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân trong thời gian chờ bố trí nhà ở, đất ở tái định cư trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, UBND Thành phố sẽ chi từ 5.000.000 - 8.000.000 đồng/tháng tùy vào từng khu vực cho các hộ dân các hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú, hoặc tạm trú tại vị trí căn nhà bị giải tỏa. Quyết định sẽ có hiệu lực kể từ ngày 20/4/2020.
Cụ thể, ở khu vực 1 (gồm: Quận 1, Quận 3, Quận 5), những hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống sẽ được hỗ trợ 8.000.000 đồng/hộ/tháng; Riêng những hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên sẽ được hỗ trợ 2.000.000 đồng/người/tháng, nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 24.000.000 đồng/hộ/tháng.
Ở khu vực 2 (gồm: Quận 4, Quận 6, Quận 10, Quận 11, quận Bình Thạnh, quận Phú Nhuận, quận Tân Bình, và quận Gò vấp), những hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống sẽ được hỗ trợ 7.000.000 đồng/hộ/thágg; Riêng những hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên sẽ được hỗ trợ 1.750.000 đồng/người/tháng, nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 21.000.000 đồng/hộ/tháng.
Ở khu vực 3 (gồm: Quận 2, Quận 7, Quận 8, Quận 9, Quận 12, quận Thủ Đức, quận Bình Tân, quận Tân Phú), những hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống sẽ được hỗ trợ 6.000.000 đồng/hộ/tháng; Riêng những hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên sẽ được hỗ trợ 1.500.000 đồng/người/tháng, nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 18.000.000 đồng/hộ/tháng.
Ở vực 4 (gồm: huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, huyện Cần Giờ và huyện Nhà Bè), những hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống sẽ được hỗ trợ 5.000.000 đồng/hộ/tháng; Riêng những hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên sẽ được hỗ trợ 1.250.000 đồng/người/tháng, nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 15.000.000 đồng/hộ/tháng.
Quyết định này cũng nêu rõ các đối tượng nằm trong diện hỗ trợ chi phí tạm cư là các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện phải di dời khẩn cấp khỏi chung cư hư hỏng nặng có nguy cơ sụp đổ cao mà không có quỹ nhà ở tạm cư, tái định cư để bố trí; Các trường hợp bị thu hồi đất ở trong khu vực bị ô nhiễm môi trường có nguy cơ đe dọa tính mạng con người, đất ở có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác đe dọa tính mạng con người mà không có quỹ nhà tạm cư và chưa có quỹ nhà tái định cư đế bố trí.
Ngoài ra, trường hợp người bị thu hồi một phần nhà ở nhưng phần cấu trúc còn lại ngoài ranh thu hồi đất được xác định không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật nên phải xây dựng mới nhà ở trên phần diện tích đất còn lại ngoài ranh thu hồi đất của dự án.
Trường hợp người bị thu hồi đất ở được bố trí tái định cư tại chỗ (đối với các dự án xây dựng nhà ở, đất ở) hoặc các trường hợp bị thu hồi đất ở và được bố trí tái định cư cần phải bàn giao mặt bằng cấp bách để thực hiện dự án nhưng không có nơi tạm cư.
Về Phương thức chi trả chi phí tạm cư, Quyết định cũng nêu rõ, trường hợp xác định được cụ thể thời gian bàn giao căn hộ chung cư hoặc nền đất ở tái định cư thì có thể chi trả một lần cho các hộ tạm cư.
Ngoài ra, những trường hợp chưa xác định được cụ thể thời gian bàn giao căn hộ chung cư hoặc nền đất ở tái định cư thì có thể chi trả theo định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng một lần. Tùy theo tiến độ xây dựng khu tái định cư của dự án mà Hội đông bồi thường của dự án xem xét chi trả tiền tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân đế giảm bớt phiền hà cho người có đất bị thu hồi.
Đáng chú ý, kinh phí đế tính hỗ trợ tạm cư được tính vào kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của dự án hoặc các nguồn kinh phí khác trong trường hợp phải di dời khấn cấp khỏi chung cư hư hỏng nặng có nguy cơ sụp đổ, khu vực có nguy cơ sạt lở, lún sụt, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác, khu vực bị ô nhiêm môi trường đe dọa tính mạng con người theo quy định.
Trọng Tín
Báo Đầu Tư
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484