Tổng kết 10 năm 'điên rồ' của Bitcoin: Tăng trưởng 9 triệu % mà không cần tới bất kỳ kế hoạch marketing, kêu gọi vốn nào, khiến những kẻ hoài nghi nhất cũng phải kinh hãi

24HMoney đã kiểm duyệt
Tổng kết 10 năm 'điên rồ' của Bitcoin: Tăng trưởng 9 triệu % mà không cần tới bất kỳ kế hoạch marketing, kêu gọi vốn nào, khiến những kẻ hoài nghi nhất cũng phải kinh hãi

Đánh bại vàng và cả những cổ phiếu tỷ USD như Apple, Netflix, Bitcoin chính là khoản đầu tư tốt nhất thập kỷ vừa qua với hiệu suất sinh lời lên tới 9.000.000%.

Năm 2020 chính thức bắt đầu vào ngày hôm nay, vậy là 1 thập kỷ vừa qua đã chính thức khép lại. Trong suốt mười năm qua, đã có rất nhiều công ty "kỳ lân" ra đời như Uber và Airbnb. Mặc dù không phải là một công ty, nhưng khoản đầu tư tốt nhất trong thập kỷ qua lại chính là Bitcoin - đồng tiền điện tử phi tập trung mà Satoshi đã tạo ra. Báo cáo chứng khoán gần đây của Bank of America nhấn mạnh rằng khoản đầu tư trị giá 1 USD vào Bitcoin từ đầu năm 2010 hiện giờ sẽ có giá trị lên đến hơn 90.000 đô la.

Khoản đầu tư tốt nhất thập kỷ

Trong tuần cuối cùng của năm 2019, rất nhiều người hồi tưởng lại 10 năm qua họ đã làm được những gì cả cuộc sống và công việc. Với riêng một loạt các cá nhân trong lĩnh vực tài chính, mọi người đều thừa nhận rằng sự ra đời của Bitcoin là khá quan trọng trong khoảng thời gian này. "Startup có giá trị nhất trong thập kỷ vừa qua (ý chỉ Bitcoin) không hề huy động vốn, cũng chẳng có nhân viên nào, không để ai đầu tư vào đó cả", nhà triết học nổi tiếng Naval Ravikant chia sẻ về Bitcoin. Trên thực tế, có nhiều dữ liệu cho thấy Bitcoin là khoản đầu tư tốt nhất trong thập kỷ qua.

Báo cáo chứng khoán gần đây của Bank of America giải thích rằng từ năm 2010 đến 2020, dầu mỏ thì suy yếu còn lãi suất âm thì tốt với thị trường vàng. Nhưng, nếu ai đó đã đầu tư 1 USD vào Bitcoin trong năm 2010 thì giờ đây khoản đầu tư đó sẽ có giá trị hơn 90.000 USD. Chính vì hiệu suất đầu tư "khủng" như vậy, Bitcoin đã đánh bại tất cả các phương thức khác, trở thành "vua" đầu tư trong 1 thập kỷ vừa qua.

Tổng kết 10 năm 'điên rồ' của Bitcoin: Tăng trưởng 9 triệu % mà không cần tới bất kỳ kế hoạch marketing, kêu gọi vốn nào, khiến những kẻ hoài nghi nhất cũng phải kinh hãi

Hãy nhìn sang vàng. Nhà đầu tư Peter Schiff đã mua vàng vào năm 2010 - khi ấy được giao dịch ở mức giá 1.113 USD mỗi ounce. Mười năm sau, giá vàng đã diễn biến khá tốt khi chạm mức cao 1.542 USD mỗi ounce, tức là tăng 38% . Tuy nhiên, tỷ lệ tương tự của Bitcoin là 8.999.900%. Chưa kể đến việc, chỉ riêng trong năm nay, hiệu suất sinh lời của Bitcoin đã vượt xa vàng trong mười năm qua: Năm 2019, giá Bitcoin đã tăng 91%, còn vàng chỉ tăng 17%.

Tỏa sáng mà không cần marketing, nhân viên sale và quảng cáo

Bên cạnh kim loại quý, nếu Bitcoin là một công ty, nó cũng sẽ vượt xa các khoản đầu tư vào các công ty kỳ lân có lợi nhuận cao nhất được tạo ra trong 1 thập kỷ qua. Các startup có thể có lợi nhuận trong suốt giai đoạn từ 2010 đến 2020 bao gồm Uber, Facebook, Airbnb, Snapchat, Spacex, Tesla và Pinterest. Tuy nhiên, chỉ cần một khoản đầu tư vào Bitcoin cũng đủ để vượt qua tất cả các mã cổ phiếu này - ở một khoảng cách khá xa.

Những con số đã nói lên tất cả: Hãy so sánh mức tăng 8,9 triệu phần trăm của Bitcoin với các khoản đầu tư vào Netflix (4.177%), Amazon (1.787%), Apple (966%), Microsoft (556%), Disney (423%) và Google (335%).

Là một đầu tư thiên thần (angel investor) và cựu Giám đốc công nghệ của Coinbase, Balaji Srinivasan gần đây đã giải thích quan điểm của ông về cuộc cách mạng tiền điện tử trong thập kỷ qua so với các công ty kỳ lân:

"Khi thập kỷ vừa qua kết thúc, những kỳ lân lớn nhất trong 10 năm đó không phải là Uber, Airbnb hay Snap mà chính là Bitcoin. Tôi không phủ nhận rằng cả 3 công ty kể trên và cả những kỳ lân khác nữa đều là những doanh nghiệp tuyệt vời. Nhưng theo hiểu biết của tôi, không có ai khác ngoài Bitcoin - được thành lập trong cùng giai đoạn đó mà nắm giữ được 100 tỷ USD trong một thời gian dài hơn".

Srinivasan khẳng định thêm rằng:

"Từ quan điểm của một nhà đầu tư, nắm bắt được điểm này là rất quan trọng".

Có rất nhiều người ủng hộ quan điểm kể trên của Srinivasan. Để phản hồi lại, cựu giám đốc Bitcoin Foundation là Bruce Fenton nói rằng: "Bitcoin đã làm được tất cả những điều đó mà không hề cần tới marketing, nhân viên sales, các buổi gặp gỡ nhà đầu tư hay thuyết trình gọi vốn".

Tổng kết 10 năm 'điên rồ' của Bitcoin: Tăng trưởng 9 triệu % mà không cần tới bất kỳ kế hoạch marketing, kêu gọi vốn nào, khiến những kẻ hoài nghi nhất cũng phải kinh hãi

Mặc dù là khoản đầu tư tốt nhất trong thập kỷ qua song vào tháng 9 khảo sát của Bankrate nói rằng 31% nhà đầu tư sẽ bỏ tiền vào bất động sản, 20% vào cổ phiếu truyền thống và chỉ 4% số người được hỏi cho biết họ sẽ đầu tư vào Bitcoin vào 10 năm tới.

PV

Tri Thức Trẻ

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857