Lưu Tiến Mạnh Pro

Tôi đã mất tiền vì bank, chứng, thép, BĐS

Chủ đề: Chuyên gia

Trước tiên, Giai đoạn thị trường hiện tại ta cần nhận thức rõ ràng là giai đoạn downtrend, giai đoạn để giữ tiền phòng thủ nhiều hơn là việc kiếm tiền lớn trong thị trường này. Do đó, hành động của chúng ta cần đưa ra một cách nhanh chóng và hợp lý. Đừng chống lại xu hướng thị trường!

Tôi đã mất tiền vì bank, chứng, thép, BĐS

Phần lớn nhà đầu tư thất bại thường không hiểu nguyên nhân vì sao thất bại thua cuộc thường hay đi tìm lí do cho sự thất bại đó. Thị trường dowtrend thì dòng tiền rút ra , đơn giản là vậy.

Nhìn rộng ra phân tích vĩ mô thế giới, thời kỳ lạm phát tăng cao, đẩy giá hàng hóa tiếp tục leo thang, FED bắt đầu hành động để kiềm chế lạm phát quá việc tăng lãi suất, thắt chặt tiền tệ. Điều này là bắt buộc bởi:

1, Xử lý vấn đề lạm phát

2, Tạo dư địa lãi suất trước khi kinh tế Mỹ bước vào suy thoái

Mà vì rủi ro suy thoái tăng lên, FED và ECB có thể lại phải thu tiền về chậm hơn, nghĩa là tăng lãi suất nhưng rút thanh khoản về ít hơn và do đó bảng cân đối của FED và ECB vẫn sẽ to đùng và xẹp chậm. Từ đó, suy thoái kinh tế là điều tất yếu.

Còn về thị trường hiện tại, rủi ro tăng cao, các cơ hội trên thị trường sẽ hiếm hoi, chúng ta sẽ phải ưu tiên sự phòng vệ. Việc nhận diện được chu kỳ cổ phiếu, kinh tế ( Mình đã chia sẻ ở bài viết trước ) và quản trị danh mục sẽ được ưu tiên hơn bao giờ hết. NĐT cầm các cổ phiếu chu kỳ như: bank, chứng, thép, bđs, … đều chịu thiệt hại rất nặng chỉ do không nhận diện được rủi ro sớm, quản trị không triệt để tài khoản.

Vậy ta nên làm thế nào? Chiến lược xử lý tài khoản ra sao để thoải mái tư tưởng và giảm thiểu thiệt hại.

1, Trước tiên, xác định hiện tại danh mục mình đang ra sao. Cầm cổ phiếu tăng trưởng hay hàng đầu cơ cao.

+ Nếu là hàng tăng trưởng, làm rõ nội tại của DN để đưa chiến lược lướt để hạ giá vốn, sau đó đưa khoản lỗ về thấp hơn để chuyển qua các nhóm ngành tốt hơn hay đơn giản có thể dừng lại để cân bằng tâm lý, chờ đợi cơ hội tốt hơn.

+ Nếu là hàng đầu cơ cao, theo mình nên triệt để trong nhịp hồi kỹ thuật. Không quá mặn mà với cổ phiếu. Bởi thường cổ phiếu đầu cơ cao mọi người sẽ kỳ vọng nó hồi thật nhanh, nhưng bản chất khi lái đã thoát hàng thì xung lực đánh sẽ không còn.

2. Xác định mức độ các khoản lỗ

+ Với khoản lỗ < 20%: Cần xử lý một cách triệt để rồi dừng lại đợi thị trường tạo cơ hội, đưa tâm lý về trạng thái thoải mái nhất trước khi tham gia lại. Trend thị trường đang giảm nên không cần vội vàng – nhớ là vậy

+ Với khoản lỗ >20%: Nếu còn tiền và bạn giỏi trading nên lướt hạ giá vốn tại các vùng hỗ trợ cứng của cổ phiếu và thị trường. Nếu không, bạn nên chú ý việc chu kỳ của cổ phiếu để đưa ra hành động có nên cắt lỗ hay hold tới khi thị trường hồi.

Kết hợp 2 điều trên, bạn sẽ tìm được hướng xử lý tốt nhất cho thị trường, giảm thiểu thiệt hại và quan trọng nhất đưa tâm lý không căng cứng, thoái mái nhất có thể.Sau đó, bạn nên tập trung vào công việc, tăng gia sản xuất, kiếm tiền và chuẩn bị cho trận chiến mới!

Lưu Tiến Mạnh

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Lưu Tiến Mạnh Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
15 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm