24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường
Phiên nay 1 loạt các cổ nằm trong nhóm hưởng lợi tăng trần có thể kể đến như Thuỷ Sản và Dệt May.

Toàn cảnh thị trường phiên nay có gì ?

Chuyên mục: Chứng khoán
Toàn cảnh thị trường phiên nay có gì ?

Ảnh Internet

Lạm phát, dự báo tăng trưởng toàn cầu, tỷ tỷ giá tài chính.... tác động ra sao đến thị trường chứng khoán phiên cuối tuần ?

1. Lạm phát giá sản xuất của Trung Quốc cao nhất kể từ năm 2008.
Chi phí hàng hóa tăng cao đã đẩy lạm phát tại các nhà máy ở Trung Quốc trong tháng 5 lên mức cao nhất kể từ năm 2008, làm tăng thêm áp lực giá toàn cầu. Cụ thể, theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, chỉ số giá sản xuất PPI tăng 9% so với một năm trước đó, sau khi tăng 6.8% trong tháng 4, cao hơn mức dự báo 8.5% trong một cuộc khảo sát của Bloomberg với các nhà kinh tế.
Nửa đầu năm 2021 đánh dấu đợt tăng giá hàng hóa kỷ lục khiến các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc thực hiện các biện pháp kiềm chế giá tăng cao, bao gồm việc xem xét áp đặt các biện pháp kiểm soát giá đối với than, mở rộng nguồn cung nguyên liệu thô và hạn chế đầu cơ và tích trữ. Mặc dù vậy, lạm phát tiêu dùng vẫn ở mức thấp khi CPI tăng 1.3% so với năm trước, thấp hơn dự báo 1.6%
2. Ngân hàng Thế giới tăng dự báo tăng trưởng toàn cầu lên 5.6%
Theo báo cáo Triển vọng Kinh tế toàn cầu cho nửa đầu năm 2021, Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho thấy dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021 được nâng lên 5.6%, tăng 1.5% so với dự báo hồi tháng 1 nhờ triển vọng phục hồi kinh tế tích cực đến từ các nước đã và đang triển khai vaccine tốt. Đây là mức dự báo phục hồi kinh tế nhanh nhất qua 5 cuộc suy thoái kinh tế kể từ năm 1945.
Dự báo tăng trưởng tại Mỹ được nâng lên 6.8% so với mốc 3.5% vào tháng 1. Các nền kinh tế lớn khác cũng được World Bank nâng dự phóng tăng trưởng – 8.5% với Trung Quốc, 8.3% ở Ấn Độ và 4.2% ở khu vực đồng Euro.
Tuy nhiên, World Bank dự báo chỉ 1/3 các nước mới nổi và đang phát triển sẽ đạt được mục tiêu phục hồi về mức trước đại dịch. Tăng trưởng ở các nước thu nhập thấp dự kiến sẽ chỉ ở mức 2.9% – giảm so với mức 3.4% dự báo hồi tháng 1. World Bank cho biết mức nợ cao là mối đe dọa đối với triển vọng của các quốc gia này vì lạm phát có thể dẫn đến chi phí đi vay cao hơn. Hơn nữa, việc phân bổ vaccine không đồng đều cho các nền kinh tế, khả năng triển khai vaccine kém và khả năng tái bùng phát COVID-19 cao cũng là nguy cơ cản trở các nước mới nổi và đang phát triển sẽ tụt lại so với đà hồi phục chung, dẫn đến khả năng khoảng cách giàu nghèo trên thế giới nới rộng hơn nữa.
3.Thặng dư thương mại với Hoa Kỳ hơn 31 tỷ USD sau 5 tháng
Theo báo cáo mới nhất của Bộ Công thương, cán cân thương mại hàng hóa thực hiện tháng 5/2021 ước tính nhập siêu 2 tỷ USD. Tốc độ tăng kim ngạch nhập khẩu cao hơn kim ngạch xuất khẩu khiến cán cân thương mại hàng hóa 5 tháng đầu năm 2021 ước tính nhập siêu 369 triệu USD (cùng kỳ năm trước xuất siêu 3,87 tỷ USD), trong đó khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 12,74 tỷ USD; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 12,37 tỷ USD.
Bộ Công thương dự báo, hoạt động xuất nhập khẩu sẽ tiếp tục khởi sắc trong thời gian tới khi mà các hiệp định thương mại tự do đang dần được thực thi một cách toàn diện hơn, hiệu quả hơn. Đặc biệt, các hiệp định: CPTPP, EVFTA, UKFTA… sẽ tiếp tục tạo điều kiện để hàng hóa của Việt Nam thâm nhập vào các thị trường đối tác với thuế quan ưu đãi, thông qua đó thúc đẩy xuất khẩu tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.
Phiên nay 1 loạt các cổ nằm trong nhóm hưởng lợi tăng trần có thể kể đến như Thuỷ Sản và Dệt May.
4. Sau nửa năm đứng yên, ngân hàng Nhà nước bất ngờ giảm mạnh giá mua USD
Động thái trên được diễn ra trong bối cảnh chỉ số Dollar Index (đo sức mạnh USD) duy trì ở vùng thấp 89-90 điểm, trong lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ giảm tiếp tục giảm nhẹ 2-5 điểm cơ bản.
Việc giảm giá mua USD sẽ có lợi cho các nhà nhập khẩu khi mà Việt Nam bắt đầu quay trở lại nhập siêu do xuất khẩu của khu vực FDI bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Qua 5 tháng đầu năm, Việt Nam nhập siêu 369 triệu USD, trong đó chỉ riêng trong tháng 5 Việt Nam nhập siêu 2 tỷ USD. Việc tỷ giá điều chỉnh giảm cũng giúp bình ổn giá nguyên vật liệu nhập khẩu đầu vào, hỗ trợ cho mục tiêu kiểm soát lạm phát.
Chỉ số tiêu dùng CPI tăng 0.16% trong tháng 5 và 1.29% trong bình quân 5 tháng đầu năm so với năm trước, cho thấy kiểm soát lạm phát ở Việt Nam vẫn được duy trì tốt dù giá xăng dầu và nhiều mặt hàng nguyên vật liệu đang ở mức cao.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484