24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Hồng Điệp Pro

Tỉnh táo để quyết định

Chuyên mục: Chứng khoán
Tỉnh táo để quyết định

Ảnh minh họa

Phiên hôm qua có thời điểm giảm 75 điểm, đó cũng là lần đầu tiên TT chứng kiến điều này. Cũng là lần đầu tiên thanh khoản tiệm cận con số 1 tỷ $. Nếu có quá nhiều yếu tố lần đầu tiên xảy ra, thì chúng ta không thể áp đặt từ những kinh nghiệm của quá khứ. Có một bạn thậm chí còn so sánh với ngày nào đấy năm 2007 hoặc 2018, điều đó thật khập khưỡng.

Ai ở trên đời đều có lần đầu tiên làm một việc nào đó. Lần này luôn ấn tượng và ghi nhớ trong tâm trí. Hôm nay là lần đầu tiên tôi post 3 status trong 1 ngày. Có thể có ai đó thuộc antifan sẽ cười nhạo tôi là "hoảng hồn", đi tìm "trợ giúp" từ đám đông. Xin thưa là danh mục của tôi đang ở trạng thái "thừa tiền thịt", không nhất thiết phải hô hào hay gây ảnh hưởng cho bất kỳ ai. Điều lớn nhất đã thúc đẩy tôi viết tus này là sự tri ân cho nhiều người bạn, mong muốn chia sẻ quan điểm, hy vọng mọi người bình tĩnh, tỉnh táo để ra quyết định.
Phiên hôm nay có thời điểm giảm 75 điểm, đó cũng là lần đầu tiên thị trường chứng kiến điều này. Cũng là lần đầu tiên thanh khoản tiệm cận con số 1 tỷ $. Nếu có quá nhiều yếu tố lần đầu tiên xảy ra, thì chúng ta không thể áp đặt từ những kinh nghiệm của quá khứ. Có một bạn thậm chí còn so sánh với ngày nào đấy năm 2007 hoặc 2018, điều đó thật khập khưỡng. Quan điểm của tôi là những sự việc xảy ra lần này là hoàn toàn mới mẻ, khác biệt. Nếu đã không thể dùng kinh nghiệm từ quá khứ, thì chỉ có thể theo dòng thị trường mà thôi. Mr. Market ơi, hãy chỉ cho tôi điều Ngài định làm vào ngày mai, vào ngày mốt và thời gian tiếp của năm 2021.
Không bao giờ nên đoán đáy hay đỉnh cả, mà nên xây dựng các kịch bản, cách ứng xử trong từng trường hợp.
1. Kịch bản 1: phiên giảm điểm hôm nay phản ánh một điều gì đó mà tất cả chúng ta đều không biết. Có thể đến từ vĩ mô. Nếu kịch bản này xảy ra thì đây được coi là một biến cố bất ngờ, làm thay đổi xu hướng.
Cách hành xử: tìm mọi cách bán khi hồi, rời bỏ thị trường.
2. Kịch bản 2: phiên giảm điểm đến từ những vấn đề như căng MR, sự hoảng loạn mang tính tâm lý bầy đàn, khi có dấu hiệu lo sợ không bán được, nhiều NĐT đã chốt lời hàng loạt bằng lệnh MP. Nếu kịch bản này xảy ra, thì đây chỉ là một đợt giảm điểm điều chỉnh bình thường. Sẽ có 3 trường hợp cụ thể, đi kèm với ứng xử như sau:
- Trường hợp 1: ngày 20/1/21 cung vẫn lấn át cầu, thị trường tiếp tục giảm điểm, thanh khoản có dấu hiệu giảm dần. Trường hợp này thì thời gian điều chỉnh, tạo sự cân bằng sẽ dài hơn, có thể về đến điểm số quanh 1000 mới dừng và đi lên.
Ứng xử: canh bán trong những phiên hồi, canh về vùng cân bằng để mua lại.
- Trường hợp 2: ngày 20/1/21 cung cầu cân bằng, điểm số có lúc tăng, lúc giảm nhưng không đủ sức nghiêng về bên nào. Nếu điều này xảy ra, thị trường sẽ điều chỉnh và tạo sự cân bằng khoảng 2-3 ngày, tức đến Thứ sáu tuần này.
Ứng xử: giữ nguyên danh mục, quan sát và không hành động.
- Trường hợp 3: ngày 20/1/21 cầu hoàn toàn áp đảo cung. Thị trường sẽ tăng mạnh ngày từ sáng. Dòng tiền thể hiện sức mạnh vô song. Trường hợp này dù có thể một vài ngày sau có rung lắc, nhưng cơ bản là biến cố hôm nay đã trôi qua.
Ứng xử: canh mua vào những mã bị bán tháo quá đà, thể hiện sự phục hồi mạnh, vùng giá hợp lý.
Trên đây là những kịch bản và ứng xử tương ứng. Tuy nhiên, việc đầu tiên mỗi người cần làm là phải review danh mục, đưa tỷ lệ MR về mức tuyệt đối an toàn (nên giả định thị trường giảm thêm 15%). Chỉ có như vậy mới có khả năng chống chọi trước những biến cố bất ngờ. Cá nhân tôi vẫn tin tưởng rằng, sự kiện ngày 19/1/21 sẽ chóng qua đi, để con tàu Vn-index tiếp tục hướng đến những đỉnh cao mới trong năm 2021.
Nguyễn Hồng Điệp
FB Nguyễn Hồng Điệp
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484