24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đức Anh

Tin tức Covid-19 mới nhất hôm nay 18/7: Tài xế xe liên tỉnh được test nhanh miễn phí tại trạm xăng

Chuyên mục: KT vĩ mô
Tin tức Covid-19 mới nhất hôm nay 18/7: Tài xế xe liên tỉnh được test nhanh miễn phí tại trạm xăng

Tài xế xe liên tỉnh có thể test nhanh tại trạm xăng.

Để đảm bảo lưu thông hàng hóa, giãn cách nhưng “không ngăn sông cấm chợ”, Bộ Y tế có phương án test nhanh cho các tài xế ở trạm xăng, trạm dừng chân... trên các tuyến quốc lộ.

Sáng 18/7, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn nêu vấn đề cấp giấy xét nghiệm COVID-19 cho tài xế giữa các tỉnh còn những bất cập.
Theo ông Lê Anh Tuấn, một trong những ách tắc trong việc vận hành “luồng xanh” cho vận tải, lưu thông hàng hóa, có liên quan đến yêu cầu lái xe, người đi trên xe phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, mỗi địa phương lại yêu cầu loại xét nghiệm khác nhau (xét nghiệm Realtime-RT-PCR hoặc test nhanh), thời gian hiệu lực khác nhau (3, 5 hoặc 7 ngày)…
“Có địa phương cho thời hạn 7 ngày, tuy nhiên, khi tài xế đến địa phương khác lại chỉ chấp thuận giấy xét nghiệm có hiệu lực trong 3 ngày, buộc tài xế phải quay trở về, gây nhiều khó khăn. Bộ Giao thông vận tải đề nghị phải có hướng dẫn thống nhất cho tất cả các địa phương thực hiện”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn kiến nghị.
Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, Bộ Y tế chấp nhận kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR và xét nghiệm nhanh, do tất cả các cơ sở y tế từ cấp xã trở và các bệnh viện (cả công và tư nhân) thực hiện và đóng dấu xác nhận. “Các tài xế hoàn toàn được miễn phí khi thực hiện test nhanh tại các điểm này. Kết quả có hiệu lực trong 3 ngày”, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định.
Theo đó, Bộ Y tế hướng dẫn các cơ quan y tế, Bộ Giao thông vận tải kiểm tra dọc các tuyến vận tải; phối hợp với các địa phương, Trung ương Đoàn Thanh niên để có thể bố trí thêm các điểm thực hiện xét nghiệm nhanh (tại các trạm xăng, trạm nghỉ đường dài…), kiên quyết không để ách tắc hàng hóa, giao thông.
Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo bàn và thống nhất giao Bộ Y tế hướng dẫn việc lưu thông hàng hóa trong nội bộ 19 tỉnh, thành phố thực hiện Chỉ thị 16 không yêu cầu lái xe, người đi trên trên xe có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 nhưng phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
Các phương tiện phải được khử khuẩn, lái xe phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K, được bố trí chỗ riêng, không tiếp xúc với người khác… Các xe chạy qua lại giữa các địa phương cần có mã QR-Code để đảm bảo thông suốt./.
Thiên Bình/VOV.VN
VOV
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484