24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hà Diệu Thu

Tin thế giới ngày 26/6: Trung Quốc-Ấn Độ "so kè" lực lượng, Anh-Mỹ "ngược chiều" bật đèn xanh cho Huawei và Hội nghị cấp cao ASEAN 36

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tin thế giới ngày 26/6: Trung Quốc-Ấn Độ "so kè" lực lượng, Anh-Mỹ "ngược chiều" bật đèn xanh cho Huawei và Hội nghị cấp cao ASEAN 36

Căng thẳng Trung Quốc với Ấn Độ, Australia, Mỹ, Hội nghị cấp cao ASEAN lần 36, đại dịch Covid-19 là những sự kiện quốc tế nổi bật.

tin the gioi ngay 266 trung quoc an do so ke luc luong anh nguoc chieu my bat den xanh cho huawei va hoi nghi cap cao asean 36 1
Anh 'ngược chiều' Mỹ, bật đèn xanh cho Huawei. (Nguồn: AP)
Tin thế giới ngày 26/6: Trung Quốc-Ấn Độ "so kè" lực lượng, Anh-Mỹ "ngược chiều" bật đèn xanh cho Huawei và Hội nghị cấp cao ASEAN 36
Anh 'ngược chiều' Mỹ, bật đèn xanh cho Huawei. (Nguồn: AP)
Lời nói không đi cùng hành động, Trung-Ấn tiếp tục 'so kè' lực lượng, Anh lên tiếng
Ấn Độ thừa nhận, mặc dù đã đạt được thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng sau vụ đụng độ tối 15/6, song cả Trung Quốc và Ấn Độ đều tiếp tục triển khai một lực lượng lớn tại khu vực biên giới tranh chấp ở Himalayas.
Ngày 25/6, hãng tin AFP dẫn lời ông Anurag Srivastava, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ cáo buộc, "các hành động của Trung Quốc" ở khu vực Đường kiểm soát thực tế (LAC) đã dẫn đến vụ đụng độ đẫm máu giữa binh sĩ hai nước hôm 15/6, trong khi trước đó, Bắc Kinh cũng đổ lỗi cho New Delhi.
Trong một diễn biến liên quan khác, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã lên tiếng về vụ đụng độ căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ, mô tả tình hình căng thẳng ở biên giới Ladakh là "rất nghiêm trọng và đáng lo ngại", đồng thời kêu gọi hai bên đối thoại để giải quyết các vấn đề biên giới. Trước đó, Mỹ và Nga cũng đã vào cuộc để hòa giải căng thẳng Trung-Ấn. (AFP)
Australia ám chỉ Trung Quốc 'can thiệp nội bộ'?
Ngày 26/6, như một phần của cuộc điều tra về các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc, các sỹ quan tình báo và cảnh sát Australia đã đột kích vào nhà riêng và văn phòng của nghị sỹ bang New South Wales Shaoquett Moselmane, trong bối cảnh xuất hiện những cáo buộc có từ lâu về những mối liên quan tới Trung Quốc.
Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Scott Morisson khẳng định, cuộc đột kích này cho thấy mối đe dọa của sự can thiệp từ nước ngoài là có thật và Chính phủ Australia cần hành động và quyết tâm đảm bảo rằng, không kẻ nào can thiệp được vào các hoạt động của nước này.
Thủ tướng Morrison khẳng định, Australia sẽ chống lại bất cứ kẻ nào đến và tìm cách can thiệp vào hệ thống chính trị, lĩnh vực năng lượng hay trong bất kỳ lĩnh vực nào của nước này mà chúng thấy có cơ hội.
Nhật báo The Australia cho biết, ông Moselmane đã nhiều lần ca ngợi Bắc Kinh. Hồi tháng 4, ông này đã từ chức Trợ lý Chủ tịch thượng viện bang NSW sau khi ca ngợi cách đối phó với đại dịch Covid-19 của Trung Quốc. Lập trường ủng hộ Bắc Kinh của nghị sỹ Moselmane đã gây quan ngại thậm chí với cả những đồng sự của ông tại Công đảng. (AFP)
Anh 'ngược chiều' Mỹ, cho phép Huawei xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển
Ngày 25/6, Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc cho biết đã nhận được sự chấp thuận của Anh để xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Cambridge, miền Đông nước Anh.
Huawei sẽ đầu tư 1 tỷ Bảng Anh (1,2 tỷ USD) trong giai đoạn đầu tiên để xây dựng trụ sở toàn cầu cho hoạt động kinh doanh quang điện tử, một công nghệ chủ chốt sử dụng trong các hệ thống thông tin cáp quang. Khoản đầu tư này sẽ là một trợ giúp lớn để phát triển công nghệ cao trong khu vực và sẽ giúp củng cố Cambridge như một trung tâm đổi mới toàn cầu.
Phó Chủ Tịch Huawei Victor Zhang nói rằng, mục tiêu cuối cùng của tập đoàn này là giúp duy trì ngôi vị hàng đầu của Anh trong ngành quang điện tử và thúc đẩy công nghệ của Anh trên phạm vi toàn cầu và vào giai đoạn đầu tiên của kế hoạch sẽ tạo ra khoảng 400 việc làm mới cho người dân.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Washington đã chấp nhận đề xuất của Liên minh châu Âu (EU) tiến hành đối thoại về Trung Quốc, nhấn mạnh Mỹ và EU cần có một sự đồng thuận về Bắc Kinh. Ông sẽ tới châu Âu trong vài tuần tới để tổ chức phiên họp đầu tiên.
Năm ngoái, Mỹ đã cấm Huawei cung cấp dịch vụ cho các hệ thống của Chính phủ Mỹ, đồng thời khuyến cáo các lĩnh vực tư nhân không sử dụng thiết bị của Huawei. Mỹ đang gây sức ép để các nước cấm Huawei xây dựng mạng 5G với lý do nghi ngờ rằng, thiết bị của Huawei có thể bị lợi dụng để do thám cho Bắc Kinh. Tuy nhiên, công ty viễn thông này đã nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Anh Boris Johnson trong việc xây dựng mạng di động 5G thế hệ tiếp theo ở Anh. (CNN, Reuters)
Mỹ áp đặt vòng trừng phạt mới với Iran
Ngày 25/6, theo thông báo đăng trên trang web của Bộ Tài chính Mỹ, Washington đã áp đặt một vòng trừng phạt mới đối với Iran, nhằm vào 8 công ty thép và kim loại.
Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, những công ty hứng chịu trừng phạt lần này bao gồm 5 doanh nghiệp liên quan tới Công ty thép Mobarakeh của Iran.
Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với thuyền trưởng của 5 con tàu đã chở dầu tới Venezuela. Bộ Ngoại giao Iran ngày 25/6 đã chỉ trích những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào các thuyền trưởng này. (Reuters)
ASEAN 2020: Các nước thành viên tin tưởng vào năng lực ngoại giao của Việt Nam
Ngày 26/6, Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 36 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Theo chuyên gia phân tích cao cấp tại Viện Chính sách Chiến lược Australia Lê Thu Hương, Hội nghị phản ánh một thách thức không chỉ đối với cả khối gồm 10 quốc gia thành viên này mà còn đối với riêng Việt Nam, nước giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2020.
Trong bài viết về vai trò lãnh đạo ASEAN của Việt Nam được đăng tải trên tờ Nikkei Asia Review ngày 25/6, chuyên gia trên phân tích Việt Nam là một nước đến sau, gia nhập ASEAN vào năm 1995 - gần 3 thập kỷ sau khi khối này được thành lập - trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam tụt hậu so với 6 nước thành viên đã gia nhập ASEAN trước đó. Tuy nhiên, 1/4 thế kỷ sau đó đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng ấn tượng của kinh tế Việt Nam và hiện Việt Nam vẫn đang phát triển mạnh mẽ bất chấp những tác động gần đây của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đối với khu vực.
Bài viết nhận định, Việt Nam đã làm rất tốt trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và nhận được sự tôn trọng từ các quốc gia thành viên ASEAN giàu có hơn và phát triển hơn như Singapore, Thái Lan và Malaysia vì đã kiểm soát được dịch bệnh này.
Về mặt kinh tế, Việt Nam kém phát triển hơn so với một số quốc gia thành viên ASEAN khác, nhưng vẫn sẵn sàng giảm thiểu tác động kinh tế từ dịch Covid-19, phục hồi nhanh hơn trước sự suy thoái kinh tế toàn cầu sau đại dịch và thích nghi với các cơ hội mới tốt hơn hầu hết các nước láng giềng.
Bài viết đánh giá Việt Nam đã chứng tỏ là một nước chủ nhà có năng lực trong những lần giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN trước đây. Theo đó, Việt Nam đã đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý xung đột ở Biển Đông và đang nổi lên như là quốc gia bảo vệ hiện trạng lãnh thổ trên tuyến đầu ở khu vực. Quan trọng hơn, Việt Nam đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với sự phù hợp về thể chế của ASEAN trong khu vực.
Với tất cả các lý do trên, theo tác giả, các nước thành viên ASEAN tỏ ra tin tưởng vào năng lực ngoại giao của Việt Nam, ngay cả trong hoàn cảnh phải tổ chức hội nghị theo hình thức trực tuyến và sự chuẩn bị chưa từng có tiền lệ.
Họp trực tuyến đồng nghĩa không có các cuộc trò chuyện trong hậu trường để xây dựng sự đồng thuận quan trọng - thước đo thành công của ASEAN. Hội nghị cấp cao này vốn bị trì hoãn gần 2 tháng qua vì đại dịch Covid-19 đòi hỏi một phong cách ngoại giao mới từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Tác giả bài viết khẳng định, tin tưởng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ làm tốt để duy trì đồng thuận của ASEAN trong bối cảnh có hững quan điểm khác biệt về tương lai của khu vực. (Nikkei Asia Review)
WHO cảnh báo đại dịch Covid-19 diễn biến xấu trên toàn cầu, chưa chắc chắn về vaccine
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố, cảnh báo đại dịch Covid-19 diễn biến xấu đi trên toàn cầu với số ca mắc bệnh dự kiến lên tới 10 triệu người, trong khi số ca tử vong chạm mức 500.000 vào tuần tới.
Bên cạnh đó, ông Ghebreyesus nhận định, có thể phải mất một năm để có thể sản xuất được một loại vaccine hiệu quả để chống lại virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, song chưa có gì chắc chắn rằng, các nhà khoa học sẽ tạo thành công một loại vaccine như vậy.
Cho đến nay, thế giới đã ghi nhận 9.733615 người nhiễm Covid-19, trong đó có 492.258 ca tử vong và 5.266.073 người bình phục. Trong ngày 25/6, toàn cầu ghi nhận thêm 179.718 ca nhiễm mới, con số cao nhất được ghi nhận kể từ ngày ghi nhận ca nhiễm kỷ lục 182.187 hôm 19/6. Số ca nhiễm chủ yếu tăng mạnh ở Mỹ và các quốc gia Mỹ Latin và Caribbean, trong khi một số nước châu Á đang lo ngại nguy cơ bùng phát làn sóng dịch thứ 2. (Reuters)
Hoàng Hà
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484