24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thiên Anh

Tin thế giới 19/2: Mỹ chìa ‘cành ô liu’ với Iran; Belarus từ chối đề nghị của Nga; Australia không chịu khuất phục trước ‘kẻ bắt nạt’ Facebook

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tin thế giới 19/2: Mỹ chìa ‘cành ô liu’ với Iran; Belarus từ chối đề nghị của Nga; Australia không chịu khuất phục trước ‘kẻ bắt nạt’ Facebook

Quan hệ Mỹ-Iran, Mỹ-Trung Quốc, Trung Quốc-Ấn Độ đảo chính Myanmar, Bộ Tứ nhóm họp về Biển Đông... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.

Mỹ-Iran: Mỹ ‘mở lòng’ với Iran, khẳng định sẵn sàng đàm phán
Ngày 18/2, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẵn sàng khởi động lại các cuộc đàm phán với các nước châu Âu và Iran để bắt đầu quá trình tái gia nhập thỏa thuận Hạt nhân Iran 2015 - còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), tờ The Hill đưa tin.
“Mỹ sẽ chấp nhận lời mời từ Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU), tham dự cuộc họp của P5 + 1 và Iran để thảo luận cách thức ngoại giao cho chương trình hạt nhân của Iran” - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết.
Tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Mỹ báo hiệu một bước tiếp theo để đảo ngược động thái rút khỏi JCPOA của chính quyền người tiền nhiệm.
Cùng ngày, Chính quyền của ông Biden cho biết, họ không yêu cầu Liên hợp quốc (LHQ) áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Iran. Trong một bức thư, quyền Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Richard Mills nói rằng, các lệnh trừng phạt được cho là sẽ được khôi phục vào tháng 8 "vẫn sẽ được bãi bỏ".
Mỹ cũng tuyên bố nới lỏng các hạn chế đối với hoạt động đi lại của các nhà ngoại giao Iran tại trụ sở LHQ ở thành phố New York, vốn được áp đặt dưới thời Chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Động thái của Mỹ cũng nhận được sự hưởng ứng từ phía Iran. Ngày 19/2, trên Twitter, Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif nêu rõ, Iran sẽ "ngay lập tức đảo ngược" các biện pháp trả đũa của nước này liên quan các cam kết hạt nhân, nếu Mỹ dỡ bỏ "một cách vô điều kiện và có hiệu quả tất cả các biện pháp trừng phạt mà cựu Tổng thống Trump đã áp đặt, tái áp đặt hoặc một lần nữa gán cho Iran". (Reuters/AFP/The Hill)
Mỹ-Trung Quốc: Washington giữ nguyên mức áp thuế với Bắc Kinh
Trả lời hãng tin CNBC, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết, nước này sẽ giữ nguyên mức áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc được đưa ra dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, nhưng sẽ đánh giá cách thức tiến hành sau quá trình xem xét kỹ lưỡng.
Bà Yellen cho hay, hiện nay, Mỹ vẫn chưa thay đổi các mức thuế mà Chính quyền ông Trump đã đưa ra và các nhà lãnh đạo nước này sẽ xem xét lại những chính sách được cho là phù hợp, đồng thời nhấn mạnh, Washington mong đợi Bắc Kinh sẽ tuân thủ các cam kết về thương mại.
Nêu ra những lo ngại về những động thái của Trung Quốc đối với thương mại, chuyển giao công nghệ bắt buộc và trợ cấp các ngành công nghệ cao, bà Yellen nhấn mạnh, nước Mỹ đang trong quá trình đánh giá cách tiếp cận đối với Trung Quốc.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng lưu ý đến những lĩnh vực mà hai nước cần hợp tác, chẳng hạn như phối hợp để chấm dứt đại dịch Covid-19 và chống biến đổi khí hậu. (CNBC)
Bán đảo Triều Tiên: Mỹ-Nhật-Hàn nhất trí hợp tác chặt chẽ để đảm bảo hoà bình
Ngày 19/2, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc trong một thông cáo báo chí cho biết, các nhà ngoại giao Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí hợp tác chặt chẽ nhằm đạt được việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên tại một cuộc đàm phán trực tuyến trước đó một ngày.
Đặc phái viên hạt nhân hàng đầu Hàn Quốc ông Noh Kyu-duk cùng ông Sung Kim, quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương và ông Takehiro Funakoshi, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề châu Á-châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã tổ chức cuộc đàm luận nhằm bàn về các vấn đề liên quan Triều Tiên.
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, nước này cùng Mỹ và Nhật Bản đã chia sẻ đánh giá của họ về tình hình gần đây trên Bán đảo Triều Tiên và nhất trí hợp tác chặt chẽ giữa ba nước để đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài trên bán đảo.
Bộ này cũng khẳng định, các bên đánh giá "sự thiết thực" của hợp tác 3 bên đối với hòa bình và ổn định trên bán đảo và ở Đông Bắc Á cũng như nhất trí sẽ tổ chức các cuộc tham vấn tiếp theo vào thời điểm thích hợp. (Yonhap)
Biển Đông: Bộ Tứ phản đối nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng Biển Đông
Ngày 18/2, các ngoại trưởng của nhóm Bộ Tứ gồm Mỹ, Nhật, Australia và Ấn Độ đã có cuộc điện đàm để gửi tín hiệu rằng, những quốc gia cùng chung chí hướng sẽ đóng vai trò nền tảng trong hoạch định chính sách cho khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Cuộc họp được triệu tập theo đề nghị của Washington.
Ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Motegi viết trên Twitter rằng, cuộc điện đàm dài 90 phút là “cuộc thảo luận rất sâu” về tình hình Myanmar, Biển Đông, biển Hoa Đông, Triều Tiên, Covid-19 và biến đổi khí hậu.
“Các bên tham gia tái khẳng định sự ủng hộ đối với vai trò trung tâm của ASEAN” ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm. Động thái này có thể báo hiệu ý định mở rộng hợp tác giữa Bộ Tứ và ASEAN.
Cả 4 thành viên của Bộ Tứ đều phản đối các nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, tuy không nhắc trực tiếp, nhưng vẫn ám chỉ việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động hàng hải trong khu vực, bao gồm cả việc xây dựng đảo nhân tạo trái phép.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, sau cuộc họp ngày 18/2, 4 thành viên nhất trí sẽ gặp nhau ít nhất mỗi năm một lần ở cấp Bộ trưởng và “trên cơ sở thường xuyên” ở cấp cao và cấp công tác, “để tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, bao gồm hỗ trợ cho tự do hàng hải và toàn vẹn lãnh thổ”. (Nikkei)
Trung Quốc-Ấn Độ: Bắc Kinh công bố danh tính lính thiệt mạng tại biên giới
Ngày 19/2, quân đội Trung Quốc lần đầu công khai danh tính 4 lính thiệt mạng trong một cuộc “ẩu đả” với lực lượng Ấn Độ hồi năm ngoái, đánh dấu lần đầu tiên Bắc Kinh xác nhận quân số thiệt mạng từ vụ xung đột biên giới khiến ít nhất 20 lính Ấn Độ bị chết.
Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, binh lính nước này "hy sinh" trong cuộc đối đầu hồi tháng 6 năm ngoái trong khu vực biên giới tại Thung lũng Galwan đang tranh chấp với một "quân đội nước ngoài" không được nêu tên.
Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay (19/2) cho biết, việc báo chí nước này lần đầu công bố thông tin về các binh lính thiệt mạng trong cuộc đụng độ tại khu vực biên giới Trung-Ấn hồi tháng 6/2020 là nhằm “làm rõ chân tướng” trước những thông tin sai lệch của phía Ấn Độ.
Ông Nhậm Quốc Cường cũng tái khẳng định, việc Bắc Kinh sẽ giải quyết tranh chấp với Ấn Độ thông qua đối thoại đàm phán, nhanh chóng hạ nhiệt làm dịu tình hình, nhằm sớm khôi phục hòa bình an ninh tại khu vực biên giới Trung-Ấn. (THX)
Đảo chính Myanmar: Ghi nhận người biểu tình đầu tiên thiệt mạng
Một người phụ nữ trẻ bị cảnh sát bắn vào đầu trong cuộc biểu tình tuần qua được gia đình xác nhận đã qua đời, không qua khỏi tình trạng nguy kịch.
Đây là trường hợp người biểu tình tử vong do cảnh sát bắn đầu tiên tại Myanmar kể từ khi phong trào phản đối chính phủ quân đội bùng phát vào đầu tháng 2, theo BBC.
Nạn nhân là Mya Thwe Thwe Khaing, 20 tuổi. Cô bị thương nghiêm trọng trong cuộc biểu tình diễn ra vào tuần trước. Cảnh sát Myanmar khi đó sử dụng vòi rồng, đạn cao su và đạn thật để giải tán đám đông.
Mya Thwe Thwe Khaing trúng một phát đạn vào đầu. Theo các nhóm bảo vệ nhân quyền tại Myanmar, vết thương của người phụ nữ này trùng khớp với kiểu vết thương do đạn thật gây ra. (BBC)
Belarus không cho Nga thuê 2 căn cứ quân sự
Theo nguồn tin mới nhất của hãng Thông tấn Avia.pro, Minsk và Moscow đã không thống nhất được việc gia hạn hợp đồng thuê hai cơ sở quân sự ở Belarus vào năm ngoái.
Bắt đầu từ ngày 31/5/2021, phía Nga phải chính thức rời khỏi căn cứ quân sự gần Baranovichi và trạm liên lạc gần Vileika, tuy nhiên, nằm trong ngoại lệ, Minsk dự kiến cho phép quân đội Nga tiếp tục ở đây cho đến khi có quyết định khác.
Như thông tin trong tài liệu chính thức, việc gia hạn thỏa thuận hiện tại sẽ trong thời hạn 5 năm, tuy nhiên, phía Belarus vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về vấn đề này, vấn đề có thể được quyết định trong khuôn khổ cuộc họp sắp tới giữa Tổng thống Belarus và Nga. (Avia.pro)
Nga kêu gọi Mỹ, EU không áp đặt các biện pháp trừng phạt mới
Ngày 19/2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, ông hy vọng Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.
Ông Peskov cũng cho biết, Nga hoan nghênh động thái của Mỹ đảo ngược các biện pháp mang tính biểu tượng chống lại Tehran của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng đây là một bước đi đúng hướng trong nỗ lực cứu vãn Thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm 2015. (AFP)
Australia kêu gọi thế giới không khuất phục trước 'kẻ bắt nạt' Facebook
Truyền thông Australia, ngày 19/2, đưa tin Thủ tướng Scott Morrison sẽ khởi động một chiến dịch kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu chung tay chống lại hành vi ngăn chặn tin tức của các hãng truyền thông nội địa Australia xuất hiện trên nền tảng mạng xã hội Facebook.
Phát biểu với báo chí, ông Morrison mô tả động thái của Facebook ngăn người dùng tại Australia truy cập và chia sẻ tin tức là một mối đe dọa và làm leo thang cuộc chiến với chính phủ.
Trước đó, ông Morrison đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi vào tối 18/2 (theo giờ Australia) trong bước đi đầu tiên của kế hoạch huy động sự ủng hộ thế giới để ngăn chặn hành vi "bắt nạt" của Facebook đối với các quốc gia và thể chế dân chủ toàn cầu.
Nhà lãnh đạo của Australia dự kiến cũng sẽ nêu vấn đề tại Hội nghị thượng đỉnh G7 được tổ chức tại Anh vào tháng Sáu tới, với các nhà lãnh đạo từ Anh, Canada, Pháp, Italy, Nhật Bản, Đức và Mỹ.
Cùng ngày, một giám đốc điều hành cấp cao của Facebook có liên quan đến quyết định cấm nội dung tin tức ở Australia ngày 19/2 đã đưa ra lời xin lỗi vì đã vô tình xóa các trang do các tổ chức từ thiện, cơ quan chính phủ và cơ quan y tế địa phương của nước này điều hành. (Reuters)
Khủng bố ở Burkina Faso và Mali
Theo các nguồn tin từ Chính phủ Burkina Faso và Mali, ít nhất 18 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố do các tay súng cực đoan tiến hành trong hai ngày qua.
Tại Burkina Faso, các tay súng đã tiến hành phục kích và tấn công nhằm vào người dân trên đường đi đến một khu chợ ở bên kia biên giới Niger vào sáng hôm nay (19/2) khiến 9 người thiệt mạng và 9 người khác bị thương.
Tại Mali, các tay súng cực đoan cũng tiến hành một loạt vụ tấn công vào hai ngôi làng và phục kích các phương tiện giao thông trên một tuyến đường khiến ít nhất 9 người thiệt mạng.
Đáng chú ý là các cuộc tấn công do các tay súng vũ trang có liên hệ với các tổ chức khủng bố al-Qaeda và IS có xu hướng ngày càng thường xuyên ở hai quốc gia Tây Phi là Burkina Faso và Mali, nơi các nhóm khủng bố đã mở rộng địa bàn hoạt động trong những năm gần đây, bất chấp sự hiện diện của khoảng 15.000 binh sỹ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình thuộc LHQ và 5.100 binh sỹ Pháp. (AFP)
Quang Đào
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484