24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy Hạnh

Tin thế giới 18/6: Ông Putin khen ngợi ông Biden; Dải Gaza lại chìm trong tiếng súng; Khả năng tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Trung?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tin thế giới 18/6: Ông Putin khen ngợi ông Biden; Dải Gaza lại chìm trong tiếng súng; Khả năng tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Trung?

Quan hệ Mỹ-Nga, căng thẳng Mỹ-Trung Quốc, Dải Gaza, tình hình Triều Tiên, Hàn Quốc bị tấn công mạng... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.

Nga-Mỹ: Ông Putin khen ngợi ông Biden
Trở về từ Geneva sau cuộc họp thượng đỉnh Nga-Mỹ ngày 16/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có nhiều lời khen ngợi dành cho Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Cụ thể, phát biểu trước sinh viên Nga ngày 17/6, ông Putin nói rằng: "Ông Biden là người chuyên nghiệp, và bạn cần phải hết sức cẩn thận khi làm việc với ông ấy để không bỏ sót điều gì đó".
Nhà lãnh đạo Nga cũng nhận xét người đồng cấp Mỹ "hiểu rõ mọi vấn đề".
"Ông ấy rất tập trung, ông ấy biết mình muốn điều gì và đạt được nó một cách rất khéo léo. Các bạn có thể cảm nhận được đặc điểm đó ngay lập tức", ông Putin nói thêm. (TASS)
Nga chuẩn bị bầu cử Hạ viện
Tối 17/6, Văn phòng báo chí Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh tổ chức bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) khóa 8 vào ngày 19/9 tới.
Theo luật, quyết định tổ chức bầu cử phải được công bố chính thức trên cổng công báo hoặc trên báo Rossiyskaya Gazeta trong vòng 5 ngày sau khi được thông qua.
Đồng thời với cuộc bầu cử Duma Quốc gia, vào ngày bỏ phiếu duy nhất năm 2021 này sẽ diễn ra các cuộc bỏ phiếu trực tiếp bầu người đứng đầu 9 chủ thể cấu thành Liên bang Nga và 39 cơ quan lập pháp khu vực.
Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga Ella Pamfilova cho hay, vào ngày hôm nay (18/6), cơ quan này sẽ họp để thông qua kế hoạch vận động bầu cử cũng như quyết định hình thức bỏ phiếu. (TASS)
Washington tính mở Thượng đỉnh Mỹ-Trung
Phát biểu trước báo giới ngày 17/6, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Tổng thống Joe Biden quan niệm không có gì thay thế được kênh đối thoại cấp nguyên thủ và đó là một lý do then chốt để ông chủ Nhà Trắng xúc tiến kỳ họp thượng đỉnh với Tổng thống Nga.
Tương tự như vậy, Tổng thống Mỹ sẽ tìm kiếm cơ hội để can dự đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Theo Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ, tại thời điểm hiện tại chưa có bất kỳ kế hoạch chính thức nào, nhưng nhiều khả năng hai nhà lãnh đạo sẽ cùng dự Hội nghị thượng đỉnh G20 trong tháng 10 tới tại Rome, Italy.
“Chúng tôi sẽ thảo luận, tìm ra thời điểm thích hợp để hai nhà lãnh đạo gặp gỡ, trao đổi. Ở thời điểm hiện tại, đó có thể là một cuộc điện đàm, cũng có thể là một cuộc gặp bên lề một kỳ thượng đỉnh quốc tế, hoặc là cuộc gặp tại một địa điểm nào đó”, ông Sullivan nói. (Axios)
Mỹ cấm Huawei và ZTE của Trung Quốc
Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) ngày 17/6 đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ do quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các hãng công nghệ điện tử Huawei và ZTE, cũng như dừng việc cấp phép thiết bị từ các hãng này.
Với 4 phiếu thuận và 0 phiếu chống, FCC đã thông qua kế hoạch nói trên. Theo các quy định đề ra, FCC cũng có thể thu hồi những giấy phép lắp đặt thiết bị trước đây đã cấp cho các công ty Trung Quốc. Trong khi đó, hãng Huawei đã yêu cầu FCC xem xét lại “biện pháp trừng phạt không cần thiết và sai lầm này”.
Ủy viên của FCC Brendan Carr cho biết FCC đã thông qua hơn 3.000 đơn xin cấp phép của Huawei từ năm 2018.
Ngày 18/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng, việc Mỹ cấm vận các công ty của Trung Quốc là hành vi “bắt nạt” trắng trợn.
Ông Triệu Lập Kiên cũng đốc thúc Mỹ dừng ngay việc lạm dụng khái niệm “an ninh quốc gia”, dừng ngay việc chính trị hóa các vấn đề kinh tế, đồng thời tạo môi trường kinh doanh công bằng, lành mạnh cho công ty nước ngoài, trong đó có công ty của Trung Quốc.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định, Bắc Kinh sẽ tiếp tục ủng hộ các công ty của nước này trong việc bảo vệ các quyền lợi chính đáng của mình. (Reuters)
Quân đội Israel tiếp tục không kích Dải Gaza
Quân đội Israel cho biết, các máy bay chiến đấu đã tiến hành các cuộc không kích vào Dải Gaza rạng sáng 18/6 sau khi các chiến binh tại vùng lãnh thổ Palestine thả bóng bay gây cháy vào miền Nam Israel.
Quân đội Israel tuyên bố: "Trong ngày qua, bóng bay gây cháy đã được thả từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel. Để đáp trả, các máy bay chiến đấu đã tấn công các khu vực quân sự và một trận địa rocket thuộc tổ chức khủng bố Hamas".
Các phóng viên hãng AFP tại vùng lãnh thổ Palestine cho hay đã nghe thấy nhiều tiếng nổ.
Đây là lần không kích thứ hai của Israel ở Dải Gaza kể từ khi đạt được lệnh ngừng bắn nói trên với Hamas.
Trong khi đó, các nguồn tin an ninh Palestine cho biết các máy bay chiến đấu của Israel ngày 17/6 đã không kích một số cơ sở quân sự của Lữ đoàn al-Qassam, một nhánh của phong trào Hồi giáo Hamas hiện kiểm soát Dải Gaza.
Vụ không kích gây hư hại nghiêm trọng các cơ sở quân sự này, nhưng không có báo cáo thương vong. (AFP/Reuters)
Ngoại trưởng Mỹ, Israel thảo luận về quan hệ Israel-Palestine
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 17/6 đã thảo luận với người đồng cấp Israel Yair Lapid về việc "cần cải thiện quan hệ Israel-Palestine một cách thiết thực".
Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, hai bên đã chia sẻ quan điểm về những cơ hội nhằm tăng cường các nỗ lực bình thường hóa cũng như các vấn đề an ninh khu vực, trong đó có Iran. (Reuters)
Triều Tiên tuyên bố cần chuẩn bị cả đàm phán lẫn đối đầu với Mỹ
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 18/6 dẫn lời lãnh đạo nước này ông Kim Jong-un tuyên bố, Triều Tiên cần phải chuẩn bị cả đàm phán và đối đầu với Mỹ dưới thời của Tổng thống Joe Biden.
Tuyên bố của ông Kim Jong-un được đưa ra trong kỳ họp toàn thể Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên ngày 17/6 khi thảo luận về chiến lược với Mỹ và đánh giá xu hướng chính sách của chính quyền Mỹ mới.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cho rằng, nước này cần chuẩn bị đầy đủ cho một cuộc đối đầu để bảo vệ đất nước và đảm bảo môi trường hòa bình.
Trước đó, Triều Tiên từng cáo buộc chính quyền Mỹ của Tổng thống Joe Biden theo đuổi chính sách thù địch và cho rằng, việc ông Joe Biden tuyên bố đối phó với mối đe dọa từ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng thông qua ngoại giao và răn đe nghiêm khắc là một sai lầm lớn.
Về phía Mỹ, mặc dù chưa công khai chính sách đối với Triều Tiên nhưng giới chức nước này khẳng định chính sách của chính quyền Tổng thống Biden được soạn thảo linh hoạt nhằm tạo cơ hội tốt nhất cho ngoại giao thành công thông qua đúc rút từ những thất bại trước đây.
Theo đó, Mỹ kêu gọi một cách tiếp cận thực tế, cởi mở và sẽ thăm dò ngoại giao với Triều Tiên để đạt được những tiến bộ thiết thực. (AFP)
Mỹ cử Đại sứ đến Hàn Quốc để hội đàm về Triều Tiên
Tân Đại sứ Mỹ về vấn đề Triều Tiên Sung Kim sẽ có chuyến công du Hàn Quốc nhằm tham gia một cuộc họp 3 bên với các người đồng cấp đến từ Seoul và Tokyo về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.
Chuyên thăm sẽ diễn ra từ ngày 19-24/6, được thực hiện sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Hàn Quốc vào hồi tháng 5, trong đó nhấn mạnh nỗ lực cần thực hiện nhằm thuyết phục Triều Tiên trở lại đối thoại về vấn đề hạt nhân.
Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa đưa ra lời xác nhận chính thức về kế hoạch làm việc của Đại sứ Sung Kim. (Reuters)
Viện nghiên cứu hạt nhân ở Hàn Quốc bị tấn công mạng
Ngày 18/6, Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin-truyền thông Hàn Quốc thông báo mở cuộc điều tra về các vụ tấn công mạng nhằm vào Viện Nghiên cứu Năng lượng hạt nhân Hàn Quốc (KAERI) sau khi mạng nội bộ của viện này bị xâm nhập hồi tháng trước.
Một quan chức bộ trên cho hay mạng lưới của KAERI bị xâm nhập nhiều lần trong khoảng từ ngày 14-31/5.
Viện này đang tiến hành đánh giá mức độ nghiêm trọng, cũng như nguồn gốc của vụ tấn công mạng. Trong khi đó, KAERI đã xác nhận vụ tấn công mạng trên, đồng thời nêu rõ đang điều tra đối tượng hoặc tổ chức thực hiện vụ việc này. (Yonhap)
Trung Quốc liên tục đưa máy bay vào ADIZ do Đài Loan tuyên bố
Ngày 17/6, 7 máy bay chiến đấu của Không quân Trung Quốc đã đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) do Đài Loan tuyên bố.
Các nhà quan sát cho biết trong đợt triển khai mới nhất có 2 chiến đấu cơ J-16 mẫu mới, 4 chiến đấu cơ J-7 và một máy bay tác chiến điện tử Y-8.
Cơ quan phòng vệ Đài Loan sau đó đã nhanh chóng điều máy bay ngăn chặn, đồng thời phát cảnh báo vô tuyến và triển khai các hệ thống tên lửa phòng không để giám sát hoạt động của các máy bay Trung Quốc.
Đây là lần thứ 6 PLA cho máy bay đi vào vùng ADIZ của Đài Loan trong tháng này, theo cơ quan phòng vệ Đài Loan. (SCMP)
Quang Đào
baoquocte
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484