24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngọc Trân

Tin thế giới 14/4: Nga-Ukraine ‘đấu khẩu’ căng thẳng; Điện đàm Biden-Putin có gì?; Trung Quốc lại bị Mỹ ‘gắn mác’ xấu; Iran ‘trả đũa’ Israel

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tin thế giới 14/4: Nga-Ukraine ‘đấu khẩu’ căng thẳng; Điện đàm Biden-Putin có gì?; Trung Quốc lại bị Mỹ ‘gắn mác’ xấu; Iran ‘trả đũa’ Israel

Căng thẳng Nga-Ukraine, quan hệ Mỹ-Nga, Mỹ Trung Quốc, căng thẳng Iran-Israel, tình hình Biển Đông... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.

Nga-Ukraine
Ukraine: Nga sẽ không dám tấn công
Phó Thủ tướng Ukraine Oleksiy Reznikov khẳng định, dù Nga có điều động một lượng lớn quân đội tới biên giới nhưng sẽ không xảy ra một cuộc tấn công quy mô lớn nào.
Theo ông Reznikov, việc Nga tập trung quân ở biên giới Ukraine chỉ là "một cuộc biểu dương lực lượng mà không có ý định sử dụng", mặc dù sẽ có những xác suất tối thiểu về một cuộc tấn công sẽ xảy ra.
Tuy nhiên, ông Reznikov nhấn mạnh, mục tiêu chính vẫn là "tín hiệu" từ Nga, cho thấy Moscow có thể tấn công nhưng họ sẽ ưu tiên đàm phán. (TASS)
Nga ‘bật mí’ lý do điều quân đến biên giới
Ngày 13/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, việc Moscow dồn quân với quy mô lớn ở phía Tây là một phần của các cuộc tập trận đánh giá sự sẵn sàng giữa lúc nước này đối mặt với các đe dọa từ NATO.
Nói trong một cuộc họp với các tướng lĩnh cấp cao, ông Shoigu cho hay, cuộc tập trận đang diễn ra chính là phản ứng với thứ mà ông gọi là những nỗ lực không ngừng nghỉ của Mỹ và các nước đồng minh NATO nhằm tăng cường lực lượng của họ gần biên giới Nga.
"Các binh sĩ Nga sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ an ninh đất nước", ông Shoigu khẳng định. (AP)
Moscow cảnh báo phương Tây về vấn đề Ukraine
Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng, Mỹ và EU đang đẩy cao căng thẳng ở Ukraine khi tăng cường hỗ trợ quân sự cho quốc gia này.
"Chúng tôi muốn nhắc lại rằng, các quốc gia NATO, những người sử dụng luận điệu ngụy biện để suy đoán về việc bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, nên suy nghĩ về thái độ hiếu chiến của Kiev, đồng thời đảm bảo thực hiện Gói biện pháp Minsk mà Kiev đang cố tình làm ngơ”, ông Ryabkov nói.
Ông cũng cho biết thêm, trong một giả định xấu nhất, “Kiev và các đồng minh của họ ở phương Tây sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về hậu quả”. (TASS)
Mỹ-Nga: Điện đàm Biden-Putin có gì?
Trong cuộc điện đàm ngày 13/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại một nước thứ ba.
Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ: “Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Biden tái khẳng định mục tiêu xây dựng mối quan hệ ổn định, dễ đoán định với Nga và phù hợp với lợi ích của Mỹ".
Đồng thời, ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định, Mỹ sẽ hành động "một cách kiên quyết" nhằm bảo vệ các lợi ích quốc gia, đáp trả những hành động của Nga như xâm phạm trên không gian mạng và can thiệp bầu cử.
Về vấn đề Ukraine, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh sự ủng hộ không ngừng của Washington đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.
Ngoài ra, Tổng thống Biden đã đề xuất lãnh đạo hai nước họp thượng đỉnh tại nước thứ ba trong vài tháng tới nhằm thảo luận một loạt vấn đề trong quan hệ Mỹ-Nga. Nếu được tổ chức, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Biden và ông Putin.
Về phần mình, Điện Kremlin thông báo, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ đã nói với ông Putin rằng, Washington muốn bình thường hóa quan hệ và hợp tác về vấn đề kiểm soát vũ khí, chương trình hạt nhân Iran, vấn đề Afghanistan và biến đổi khí hậu.
Ngoài ra, Tổng thống Putin đã nêu rõ các cách tiếp cận để giải quyết chính trị ở Ukraine và vạch ra các cách tiếp cận để giải quyết vấn đề chính trị bắt nguồn từ Gói các biện pháp Minsk. (Reuters/TASS)
Tình báo Mỹ đưa Trung Quốc lên đứng đầu danh sách mối đe dọa
Theo báo cáo Đánh giá thường niên về các mối đe dọa năm 2021, Trung Quốc sẽ tiếp tục gia tăng tầm ảnh hưởng trong khi cố gắng làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ, "chia rẽ" mối quan hệ giữa Washington và các đối tác, cũng như đồng minh.
Báo cáo cho rằng, việc Trung Quốc thúc đẩy quyền lực trên toàn cầu là mối đe dọa hàng đầu tới an ninh quốc gia Mỹ.
Về Nga, báo cáo cho biết, Moscow "không muốn có một cuộc xung đột trực tiếp" với Mỹ, dù cho nước này sẽ tiếp tục các nỗ lực gây bất ổn đối với Ukraine.
Về Triều Tiên, báo cáo nhận định, Bình Nhưỡng có thể sẽ xem xét liệu nước này nên nối lại việc thử vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa trong năm nay hay không, trong bối cảnh quốc gia Đông Bắc Á nỗ lực đàm phán với chính quyền mới của Mỹ theo các điều khoản của riêng mình. (Reuters)
Mỹ cử phái đoàn ‘không chính thức’ đến Đài Loan
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 13/4 đã cử một phái đoàn không chính thức đến Đài Loan, động thái được coi là “tín hiệu cá nhân” về cam kết của Tổng thống đối với hòn đảo này.
Phái đoàn bao gồm Thượng nghị sĩ Chris Dodd và hai cựu Thứ trưởng Ngoại giao là ông Richard Armitage và ông James Steinberg.
Ngoài ra, theo một quan chức cấp cao của chính quyền ông Biden, Mỹ cử phái đoàn này trong bối cảnh Mỹ và Đài Loan kỷ niệm 42 năm Đạo luật Quan hệ Đài Loan mà ông Biden từng bỏ phiếu thông qua khi còn là thượng nghị sĩ.
"Việc cử ba cá nhân này - những chính khách cấp cao, những người bạn lâu năm của Đài Loan và có quan hệ cá nhân thân thiết với Tổng thống Biden - gửi đi một tín hiệu quan trọng về cam kết của Mỹ đối với Đài Loan và nền dân chủ của hòn đảo này" – vị quan chức cho biết. (Reuters)
Iran-Israel
Iran sản xuất uranium 60% để đáp trả Israel
Ngày 14/4, Iran thông báo vào tuần tới nước này sẽ bắt đầu sản xuất uranium được làm giàu ở độ tinh khiết lên tới 60%, ba ngày sau khi xảy ra vụ tấn công mà Tehran cáo buộc là do Israel gây ra nhằm vào cơ sở hạt nhân quan trọng ở Natanz. Tổng thống Iran Hassan Rouhani giải thích rằng, quyết định làm giàu urani nói trên là nhằm đáp trả "chủ nghĩa khủng bố hạt nhân" của Israel.
Phát biểu trên truyền hình, ông Rouhani nhấn mạnh: "Kích hoạt IR-6 (các máy ly tâm) tại Natanz ngày 14/4, hoặc nâng mức độ làm giàu lên 60%... là nhằm đáp trả sự ác ý. Những gì (Israel) đã làm là khủng bố hạt nhân. Những gì chúng tôi làm là hợp pháp".
Trong báo cáo gửi tới các nước thành viên, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi cho hay, Iran đã thông báo tới cơ quan này rằng họ có kế hoạch bắt đầu làm giàu urani ở mức tối đa 60%. (AFP)
Tàu Israel bị tấn công, nghi ngờ Iran thủ phạm?
Tàu Hyperion thuộc sở hữu của Israel vừa bị tấn công ngoài khơi bờ biển UAE, theo kênh Truyền hình 12, tên lửa này được phóng từ Iran.
Con tàu đã bị thiệt hại nhẹ. Kênh Truyền hình 12 của Israel cùng ngày dẫn các nguồn tin an ninh cho hay, quả tên lửa này đã được Iran phóng.
Cũng theo kênh tin tức này, một số quan chức Israel giấu tên đã cáo buộc Iran tiến hành vụ tấn công. (Al-Mayadeen)
Biển Đông
NATO lên án Trung Quốc ở Biển Đông
Ngày 13/4, phát biểu trực tuyến tại Đối thoại Raisina (hội nghị của Ấn Độ về địa chính trị và kinh tế), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, sự trỗi dậy của Trung Quốc được xem là vấn đề mang tính toàn cầu, tất cả các nước cần phải quan tâm đến điều này.
Tổng thư ký NATO cho rằng, “chúng ta phải nhận thức rõ ràng về những thách thức đi kèm với sự trỗi dậy của Trung Quốc".
Theo ông Jens Stoltenberg, Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh quân sự cùng với sự phát triển về kinh tế. Nước này đã tăng gấp ba lần chi tiêu quân sự trong thập kỷ qua, hiện có ngân sách quốc phòng lớn thứ hai thế giới và tiếp tục đầu tư ồ ạt vào hiện đại hóa quân đội.
Bên cạnh đó, ông Stoltenberg khẳng định, NATO là nền tảng quan trọng để ứng phó với các tác động an ninh của một Trung Quốc đang trỗi dậy. "NATO muốn tương tác gần hơn với các đối tác trên khắp thế giới, bởi đó là cách tốt nhất để bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, bảo vệ xã hội và nền dân chủ", ông Stoltenberg cho hay. (Business Standard)
Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông
Trang web của Cục An toàn Hàng Hải (MSA) Trung Quốc ngày 14/4 đã đăng thông báo lịch trình tập trận bắn đạn thật của nước này trên Biển Đông.
Theo đó, hoạt động diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông diễn ra trong khu vực được giới hạn bởi các vị trí có tọa độ 23-18-007N 117-16-00E, 23-18-00N 117-24-00E, 23-10-00N 117-24-00E và 23-10-00N 117-16-00E trong thời gian từ 0h-10h hàng ngày theo giờ UTC (7h-17h giờ Hà Nội), từ ngày 15-20/4.
Thông báo trên nêu rõ, trong thời gian diễn ra tập trận, MSA thành phố Sán Đầu cấm các tàu thuyền đi vào khu vực trên. (THX)
Afghanistan: Mỹ, Anh, NATO đồng loạt lên lịch rút quân
Ngày 13/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định rút binh sĩ Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày 11/9, đúng 20 năm sau vụ tấn công của Al-Qaeda làm châm ngòi cho cuộc chiến lâu nhất của Mỹ.
Tuy nhiên, theo các nguồn tin giấu tên trên, hoạt động rút quân sẽ dựa trên những đảm bảo cụ thể về an ninh và nhân quyền, trước khi chính thức hóa quyết định. Các nguồn tin không cung cấp thêm thông tin chi tiết.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin dự kiến thông báo về quyết định trên với các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels vào ngày 14/4. Tổng thống Biden có thể cũng công bố quyết định của ông.
Tiếp bước Mỹ, Anh và NATO cũng thông báo sẽ rút gần như toàn bộ lực lượng ra khỏi Afghanistan.
Phát biểu với kênh truyền hình ARD, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer nêu rõ: "Chúng tôi luôn tuyên bố: chúng tôi sẽ đồng hành, sẽ cùng nhau rút đi... Tôi ủng hộ việc rút quân một cách có trật tự và đó là lý do tại sao tôi cho rằng hôm nay (ngày 14/4) chúng tôi (NATO) sẽ nhất trí về điều đó". (Reuters/AFP)
Quang Đào
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484