Tín hiệu tiêu cực ở nhóm cổ phiếu ngân hàng

24HMoney đã kiểm duyệt
Tín hiệu tiêu cực ở nhóm cổ phiếu ngân hàng

​​​​​​​Ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc phân tích, CTCP Chứng khoán Nhất Việt

Trong chương trình “Khớp lệnh” của VTV Digital, ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc phân tích, CTCP Chứng khoán Nhất Việt cho rằng, nếu nhịp hồi phục yếu ớt, không mạnh mẽ, không thể vượt đỉnh dứt khoát thì đây có thể là rủi ro lớn với thị trường, đặc biệt là trong ngắn hạn. Tháng 9 dự kiến sẽ diễn ra một số sự kiện vĩ mô cũng như quốc tế lớn, điều này nhiều khả năng sẽ tạo áp lực lên nền kinh tế Việt Nam và thị trường chứng khoán.

Trong trường hợp Fed tăng lãi suất, tỷ giá của Việt Nam sẽ gặp khó khăn lớn khiến nguy cơ Việt Nam Đồng bị mất giá là khá cao. Nếu ngân hàng nhà nước muốn giữ sức mạnh của đồng tiền Việt thì các chính sách tiền tệ sẽ phải được đưa ra và điều này có thể tác động phần nào đến dòng tiền ở trên thị trường.

Hiện tại, nền kinh tế Mỹ đang chịu mức lạm phát lên tới gần 9% và kể cả có giảm xuống 2%-3% thì con số vẫn sẽ rơi vào mức 6% - 7%. Với mức lạm phát cao như vậy, chính sách nới lỏng không thể diễn ra ngay lập tức bởi mục tiêu của Fed là đưa lạm phát của Mỹ trong năm 2023 về mức khoảng 2% - 3%.

Điều này sẽ tạo áp lực lên thị trường tài chính toàn cầu, đặc biệt là các thị trường như Việt Nam khi ta đang có nhiều hoạt động xuất, nhập khẩu cùng với những dòng vốn đầu tư từ nước ngoài. Một số chỉ báo ngắn hạn mà ta có thể quan sát như chỉ báo về lợi suất trái phiếu, chỉ báo về Dollar Index hay chỉ báo về lãi suất liên ngân hàng.

Hiện tại, lãi suất liên ngân hàng đang tăng rất mạnh. Khi chi phí đầu vào tăng lên mà room tín dụng lại chưa đạt kỳ vọng thì triển vọng của ngân hàng trong quý 4/2022 nhiều khả năng sẽ không được tốt vì vậy mọi người nên cân nhắc để hạ tỷ trọng. Đây hoàn toàn không phải là tín hiệu tích cực cho thị trường, đặc biệt khi dòng ngân hàng bắt đầu có dấu hiệu yếu đi.

Trong 6 tháng đầu năm, toàn ngành ngân hàng mới hoàn thành khoảng 51% kế hoạch lợi nhuận và nửa cuối năm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc nới room tín dụng. Tuy nhiên, nới room tín dụng hiện nay đang không được như kỳ vọng trong khi chi phí đầu vào lại tăng lên. Điều này tạo áp lực lên NIM của ngân hàng, gây khó khăn lớn trong việc đạt chỉ tiêu lợi nhuận cuối năm.

Với nhóm bất động sản, những doanh nghiệp tốt, có khả năng trả nợ, tình hình tài chính ổn định, có dự án sẵn sàng để bán thì đó vẫn sẽ là những doanh nghiệp đáng được quan tâm. Bên cạnh bất động sản, nhóm xây dựng và đầu tư công cũng là các nhóm đang có dấu hiệu tương đối tích cực. Ngoài ra, ngành bán lẻ cũng tăng rất mạnh. Nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn hồi phục và ngành hàng hoá dịch vụ đã ghi nhận nhiều tín hiệu vô cùng tích cực.

Về mặt vĩ mô, với tình hình nội tại của kinh tế Việt Nam, CPI được dự báo sẽ giữ ở mức dưới 4% nhưng trong ngắn hạn, đặc biệt là 2 - 3 tháng cuối năm thì CPI nhiều khả năng sẽ vượt lên khi chi phí giáo dục - một trong những cấu phần lớn của CPI bắt đầu có dấu hiệu tăng mạnh.

Dựa vào tổng cầu của Việt Nam, mức tăng trưởng gần 20% so với cùng kỳ của ngành bán lẻ vẫn là mức tăng khá ấn tượng so với các ngành khác.

Những nhóm ngành như dịch vụ hay điện đều là những nhóm có tỷ lệ cổ phiếu giao dịch trôi nổi trên thị trường tương đối ít, vì vậy chỉ cần một dòng tiền không quá lớn là đã có thể giúp cổ phiếu tăng giá. Tuy nhiên, với các cổ phiếu mà có tỷ lệ floating lớn thì để đẩy giá lên sẽ phải cần rất nhiều tiền.

T/H

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857