24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồ Mai

Tìm kịch bản cho thị trường tuần tới

Chuyên mục: Chứng khoán
Tìm kịch bản cho thị trường tuần tới

Nhiều công ty chứng khoán và chuyên gia cho rằng VN-Index đang có xu hướng hồi phục, các nhịp điều chỉnh là cơ hội để mua vào hoặc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Dù vẫn có những nhịp rung lắc và giằng co song việc dòng tiền tích cực luân chuyển qua các nhóm cổ phiếu khác nhau đã giúp VN-Index tăng điểm tuần thứ 3 liên tiếp.
Theo đó, trong tuần từ 9-13/8, chỉ số VN-Index có 3 phiên tăng điểm và 2 phiên điều chỉnh. Tính chung cả tuần, VN-Index tăng 15,6 điểm, tương ứng tăng 1,2% so với cuối tuần trước và kết thúc tuần ở mức 1.357,05 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 11,5 điểm (+3,53%), lên 336,96 điểm, UPCoM-Index tăng 3,89 điểm lên 92,17 điểm.
Không chỉ về mặt điểm số, khối lượng giao dịch trên thị trường tiếp tục ghi nhận dấu hiệu khả quan. Trong tuần qua, thanh khoản bình quân của sàn HOSE tăng 13,42% so với tuần trước đó, đạt hơn 704 triệu CP/phiên với giá trị trung bình 23.832 tỷ đồng/ phiên.
Thống kê trên sàn HOSE, khối ngoại đã thực hiện 4 phiên bán ròng liên tiếp và 1 phiên mua ròng duy nhất ngày đầu tuần 9/8. Tính chung cả tuần, khối ngoại đã bán ròng với giá trị hơn 2.100 tỷ đồng, với tâm điểm xả bán là SSI và các cổ phiếu bất động sản.
Phân tích cụ thể hơn về diễn biến giao dịch tuần qua, ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc phân tích Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định trong phiên giao dịch cuối tuần, áp lực bán gia tăng vào đầu phiên khiến thị trường điều chỉnh, có thời điểm VN-Index giảm xuống dưới mốc 1.340 điểm. Tâm lý này chủ yếu xuất phát từ việc chốt lãi sau một thời gian nhiều cổ phiếu đã có mức tăng giá tốt, thậm chí có một số cổ phiếu đã vượt khỏi vùng đỉnh cũ, nhìn chung, đây chỉ là động thái chốt lời.
"Có thể thấy rằng, trong hai tuần gần đây, dòng tiền đã quay lại thị trường, nhất là ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Điều này cho thấy nhà đầu tư đã lạc quan hơn và nhiều khả năng thị trường trong tuần tới sẽ tiếp tục đà tăng điểm và chỉ số VN-Index sẽ giao dịch trong vùng 1.360-1.365 điểm", ông Minh dự báo.
SSI Research phân tích thêm, về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ 1.352 - 1.340 điểm và hình thành nến Hammer đồng thời đi kèm với khối lượng giao dịch tăng lên cho thấy khả năng chỉ số này đã quay trở lại xu hướng tăng. Vì vậy, các nhịp điều chỉnh trong phiên sẽ tạo ra cơ hội để mua vào hoặc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.
“Chúng tôi kỳ vọng thị trường có thể quay trở lại xu hướng tích cực trong một vài phiên tới, đồng thời lượng chứng quyền phát hành mới dần gia nhập thị trường có thể giúp kích thích giao dịch trong thời gian tới. Do đó, các nhịp điều chỉnh có thể tạo cơ hội mua tốt. Nhà đầu tư có thể lựa chọn một số mã chứng quyền có định giá tốt, thanh khoản ổn định, và thời hạn còn dài”, SSI Research khuyến nghị.
Cụ thể hơn về các nhóm ngành, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) cho rằng, trong bối cảnh giãn cách xã hội trên diện rộng, các kênh đầu tư khác hiện chưa thuận lợi nên dòng vốn vẫn luân chuyển trên thị trường chứng khoán. Nhóm cổ phiếu bất động sản, vật liệu xây dựng, xây dựng và hạ tầng đang là tâm điểm quan tâm do kỳ vọng hưởng lợi từ việc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công để kích thích kinh tế hồi phục sau khi kiểm soát dịch bệnh.
Với dự báo xu hướng tăng của VN-Index vẫn tiếp tục trong tuần tới, DAS khuyến nghị nhà đầu tư có thể cơ cấu danh mục, giải ngân vào nhóm ngành hưởng lợi từ chính sách kích thích kinh tế và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.
NHẬT HUỲNH
nhadautu
17 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484