LÊ Thu Thanh

Tìm hiểu về vốn lưu động của một doanh nghiệp (P1)

Chuyên mục: Chứng khoán

WORKING CAPITAL LÀ GÌ?

Vốn lưu động (WC) giúp cung cấp thông tin tổng quan về tình hình tài chính ngắn hạn của công ty, chính là giá trị còn lại sau khi lấy tài sản ngắn hạn trừ đi nợ ngắn hạn.

WC cho chúng ta biết dòng vốn để công ty tiếp tục xoay vòng hoạt động kinh doanh còn lại bao nhiêu. Nó tương tự như ngân sách hàng tháng của cá nhân bạn, giúp bạn biết rõ liệu bạn có đủ tiền để thanh toán các hóa đơn hay không. Cách công ty quản lý vốn lưu động của mình đôi khi giúp báo hiệu mức độ sẵn sàng tăng trưởng của công ty.

Nói một cách ngắn gọn, WC cho chúng ta một bức ảnh chụp nhanh về dòng tiền hoạt động của công ty chứ không phải toàn bộ câu chuyện.

TÍNH WORKING CAPITAL NHƯ THẾ NÀO?

Công thức tính WC khá đơn giản: WC = Tài sản ngắn hạn – Nợ ngắn hạn

Trong khi báo cáo tài chính của công ty bao gồm tất cả tài sản và nợ phải trả, vốn lưu động chỉ sử dụng tài sản ngắn hạn và nợ ngắn hạn.

Tài sản ngắn hạn là các khoản mục có thể được chuyển thành tiền mặt trong vòng một năm kể từ ngày phát sinh. Nợ ngắn hạn là các khoản nợ đáo hạn trong vòng một năm. Các khoản mục cụ thể trong danh sách tài sản ngắn hạn hoặc nợ ngắn hạn khá nhất quán giữa các công ty, nhưng đôi khi cũng có thể khác nhau tùy vào ngành nghề. Các khoản mục này thậm chí có thể thay đổi theo từng năm khi các khoản vay nợ dài hạn chỉ còn 1 năm nữa là đáo hạn.

Mời Quý anh chị tham gia room chứng khoán: https://zalo.me/g/xkqxpw164

Lê Thu Thanh

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục