24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Xuân Hòa

Tìm hiểu các loại lệnh ATC / ATO / MP / LO trong giao dịch chứng khoán

Chuyên mục: Chứng khoán
Tìm hiểu các loại lệnh ATC / ATO / MP / LO trong giao dịch chứng khoán

Ảnh Internet.

Các loại lệnh giao dịch trong chứng khoán là một trong những điều cơ bản và quan trọng nhất mà nhà đầu tư cần tìm hiểu trước khi bắt đầu tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán. Trong đó ATC, ATO, MP và LO là 4 lệnh giao dịch căn bản và thông dụng nhất. Để giúp cho nhà đầu tư hiểu rõ được các khái niệm lệnh ATC, ATO, MP và LO là gì cũng như vai trò và cách sử dụng chúng trong giao dịch, mời bạn cùng 24h Money theo dõi bài viết sau đây.

1. Tìm hiểu về lệnh ATC và ATO trong phiên khớp lệnh định kỳ
1.1 Lệnh ATC là gì?
- Lệnh ATC (tiếng Anh: At the close) là lệnh đặt mua/bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa. Hiểu một cách đơn giản thì lệnh ATC sẽ cho phép các nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua hoặc bán chứng khoán ở ngay thời điểm đóng cửa của cuối phiên giao dịch.
- Ưu điểm lớn nhất của lệnh ATC đó là nó giúp cho nhà đầu tư thực hiện quyền tranh mua hoặc tranh bán ngay tại thời điểm cuối đợt.
Tìm hiểu các loại lệnh ATC / ATO / MP / LO trong giao dịch chứng khoán
Lệnh ATC chỉ có hiệu lực trong phiên ATC dùng để xác định giá đóng cửa vào cuối phiên
- Thông thường, lệnh ATC chỉ có hiệu lực trong phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa hay còn được gọi là phiên ATC. Trong đó giá đóng cửa sẽ là mức giá được thực hiện với khối lượt giao dịch lớn nhất tại thời điểm kết thúc phiên ATC.
- Trong quá trình so khớp lệnh, lệnh ATC sẽ được ưu tiên khớp lệnh trước so với lệnh giới hạn (LO). Đặc biệt, lệnh đặt trong phiên ATC sẽ không được hủy hoặc sửa trong suốt phiên giao dịch.
- Lệnh ATC cũng sẽ không có mức giá cố định và thay đổi liên tục trong suốt phiên ATC tuy nhiên giá giao dịch ATC phải tuân thủ theo giá thị trường.
- Lệnh ATC sẽ bị tự động hủy bỏ khi phiên đóng cửa nếu lệnh không được thực hiện hoặc không được thực hiện hết.
- Hiện nay, lệnh ATC chỉ được áp dụng trên hai sàn giao dịch chứng khoán là HOSE và HNX.
1.2 Lệnh ATO là gì?
- Lệnh ATO (tiếng Anh: At the Opening) là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá mở cửa. Hiểu một cách đơn giản thì lệnh ATO sẽ cho phép các nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua hoặc bán chứng khoán ở ngay thời điểm mở cửa của đầu phiên giao dịch
- Tương tự như lệnh ATC, lệnh ATO được xem như là công cụ giúp cho các nhà đầu thực hiện việc tranh mua hoặc tranh bán ngay ở đầu phiên.
Tìm hiểu các loại lệnh ATC / ATO / MP / LO trong giao dịch chứng khoán
Lệnh ATO giúp nhà đầu tư có được lợi thế tranh mua/tranh bán ở đầu phiên giao dịch
- Lệnh ATO chỉ có hiệu lực trong phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa hay còn được gọi là phiên ATO. Trong đó, giá mở cửa sẽ là mức giá được thực hiện với khối lượt giao dịch lớn nhất tại thời điểm kết thúc phiên ATO
- Thông thường, lệnh ATO sẽ được ưu tiên khớp trước so với lệnh giới hạn (LO). Lệnh đặt trong phiên ATO cũng sẽ không được hủy hoặc sửa trong suốt quá trình phiên diễn ra.
- Hiện nay, lệnh ATO chỉ được áp dụng đối với các cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán HOSE
- Lệnh ATO cũng sẽ bị tự động hủy bỏ khi hết phiên hoặc nếu lệnh không được thực hiện hoặc không được thực hiện hết.
1.3 Nguyên tắc khớp lệnh ATC và ATO
Nhà đầu tư khi đặt lệnh ATC/ATO không cần phải ghi mức giá cụ thể mà chỉ cần nhập ATC/ATO và khối lượng cần mua hoặc bán.
Đối với lệnh ATC/ATO, việc mua và bán chứng khoán sẽ được thực hiện theo nguyên tắc ưu tiên về thời gian và giá cả như sau:
- Ưu tiên thời gian: Trong trường hợp lệnh bán và mua có chung mức giá, thì lệnh nào được nhập vào hệ thống giao dịch trước sẽ ưu tiên khớp trước.
- Ưu tiên về giá cả: Nếu mức giá lệnh mua cao hơn của lệnh bán thì lệnh mua sẽ được ưu tiên khớp trước. Ngược lại nếu mức giá lệnh bán thấp hơn lệnh mua thì lệnh bán sẽ được ưu tiên thực hiện trước.
5. Lệnh LO là gì? Thứ tự khớp lệnh LO
- Lệnh LO hay lệnh giới hạn (tiếng Anh: Limit Order) là lệnh mua/bán chứng khoán tại một mức giá xác định hoặc tốt hơn. Đây cũng là loại lệnh phổ biến nhất trên thị trường chứng khoán (chiếm hơn 90% thị trường giao dịch).
- Nhà đầu tư sử dụng lệnh LO nhằm mục đích mua/bán chứng khoán với một mức giá tốt hơn so với thị giá tại thời điểm nhập lệnh.
Tìm hiểu các loại lệnh ATC / ATO / MP / LO trong giao dịch chứng khoán
Lệnh LO là lệnh phổ biến nhất khi giao dịch chứng khoán
- Lệnh LO có hiệu lực kể từ khi được nhập vào hệ thống giao dịch cho đến hết ngày giao dịch hoặc cho đến khi lệnh bị hủy bỏ.
- Thông thường lệnh giới hạn sẽ không được ưu tiên khớp trước so với lệnh ATO, ATC và MP.
- Hiện nay, lệnh LO được sử dụng trên cả 3 sàn giao dịch chứng khoán là HOSE, HNX và UPCOM cũng như trong tất cả các phiên giao dịch thông thường.
Thứ tự khớp lệnh LO
+ Đối với lệnh mua: Lệnh sẽ được ưu tiên khớp trước khi giá khớp lệnh nhỏ hơn hoặc bằng giá mua.
+ Đối với lệnh bán: Lệnh sẽ được ưu tiên khớp trước khi giá khớp lệnh lớn hơn hoặc bằng giá bán.
6. Lệnh MP là gì?
- Lệnh MP hay lệnh thị trường (tiếng Anh: Market Price) là lệnh mua/bán chứng khoán tại mức giá bán thấp nhất/giá mua cao nhất hiện có trên thị trường. Có nghĩa là, khi bạn mua chứng khoán bằng lệnh MP, giá khớp lệnh sẽ là giá thấp nhất bên bán. Ngược lại khi bạn bán cổ phiếu bằng lệnh MP thì ai có giá mua cao nhất sẽ được ưu tiên khớp trước.
Tìm hiểu các loại lệnh ATC / ATO / MP / LO trong giao dịch chứng khoán
Lệnh thị trường MP chỉ được sử dụng trên sàn Hose
- Thông thường, lệnh thị trường MP sẽ tự động bị hủy nếu không có lệnh LO đối ứng tại thời điểm nhập lệnh vào hệ thống giao dịch. Do đó sự có mặt của lệnh MP trong thị trường chứng khoán góp phần làm tăng tính thanh khoản cho thị trường.
- Hiện nay, lệnh MP chỉ có hiệu lực trong phiên khớp lệnh liên tục và chỉ được sử dụng trên sàn Hose.
Ngoài việc nắm được các khái niệm lệnh ATC, ATO, LO, MP là gì, nhà đầu tư còn phải tìm hiểu thật kỹ về cơ chế khớp lệnh cũng như mục đích của từng loại lệnh để nhằm gia tăng lợi nhuận và hạn chế rủi ro khi giao dịch. Để cập nhật thêm các thông tin mới nhất về thị trường chứng khoán, bạn có thể truy cập ngay vào website: https://24hmoney.vn/ hoặc tải ngay ứng dụng 24h Money hoàn toàn miễn phí!
T.T

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Sự kiện: Kiến thức chứng khoán cho người mới bắt đầu
Xem thêm Theo dòng sự kiện
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522