24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh

Tìm được vaccine, 4 hiệp hội muốn Chính phủ hỗ trợ thủ tục nhập

Chuyên mục: Chứng khoán
Tìm được vaccine, 4 hiệp hội muốn Chính phủ hỗ trợ thủ tục nhập

Hà Nội tiêm vaccine cho người dân.

Hiệp hội Dệt may, da giày - túi xách, doanh nghiệp điện tử và hội Mỹ nghệ & chế biến gỗ vừa tìm được nguồn cung vaccine từ một tập đoàn UAE.

Các hiệp hội đã tìm được nguồn vaccine từ một tập đoàn UAE nên muốn Chính phủ đàm phán để làm thủ tục nhập về dễ dàng hơn. Đây là một trong những đề xuất của các Hiệp hội Dệt may; Da giày & Túi xách; Doanh nghiệp Điện tử và Hội Mỹ nghệ & Chế biến gỗ TP HCM với Thủ tướng và các bộ ngành.
Hiện, 4 hiệp hội đã chủ động tìm nguồn cung vaccine từ Tập đoàn Royal Stratergic Parner UAE (UAE). Ngày 13/7, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE đã tới làm việc với tập đoàn để xác minh về khả năng cung ứng vaccine của họ.
Theo 4 hiệp hội, Bộ Y tế đã hướng dẫn cho doanh nghiệp triển khai thủ tục nhập khẩu vaccine nhưng do đây là hoạt động chưa có tiền lệ nên sẽ có nhiều vướng mắc về thủ tục.
"Chúng tôi đề nghị Chính phủ và Bộ Y tế chủ trì đàm phán với tập đoàn trên hoặc chỉ định đơn vị nhập khẩu Việt Nam đủ điều kiện triển khai thủ tục, ưu tiên hỗ trợ các hiệp hội tiêm chủng cho người lao động tại nhà máy", 4 hiệp hội đề xuất. Mọi chi phí để triển khai sẽ do doanh nghiệp các hiệp hội ngành hàng chịu trách nhiệm.
Nhìn chung, họ đề nghị Chính phủ và cơ quan liên quan tạo điều kiện nhanh nhất và nhiều nhất (cuối tháng 7, đầu tháng 8) có vaccine để tiêm cho người lao động tại các nhà máy khu công nghiệp của bốn ngành hàng xuất khẩu để họ tiếp tục duy trì sản xuất và chống dịch.
Ba tháng gần đây, khi Covid-19 bùng phát trở lại và nghiêm trọng tại nhà máy khu công nghiệp, đặc biệt tại khu vực phía Nam, các doanh nghiệp được yêu cầu thực hiện "3 tại chỗ" (sản xuất, ăn, ngủ tại chỗ). Tuy nhiên do các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành này có quy mô lớn, dùng hàng nghìn đến vài chục nghìn lao động nên không đủ khả năng triển khai.
Hiện, trên 90% các doanh nghiệp đã chấp nhận dừng sản xuất, đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu cho các nhãn đã tin tưởng đặt hàng sản xuất tại Việt Nam. Nếu để lâu dài, theo các hiệp hội, sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của các nhãn hàng, các nhà nhập khẩu về thị trường Việt Nam.
Năm 2021, tổng cầu cho các mặt hàng của bốn ngành tại thị trường xuất khẩu chính như Mỹ, EU đã tăng mạnh. Nhiều doanh nghiệp nhận được đơn hàng đến cuối năm, triển vọng tăng trưởng xuất khẩu và đóng góp vào việc gia tăng GDP cho năm 2021 và các năm tới, nếu đợt dịch mới không bùng phát mạnh.
Tổng kim ngạch xuất khẩu của các ngành trên đạt gần 150 tỷ USD một năm, chiếm gần 60% kim ngạch xuất khẩu của cả nước, góp phần nuôi sống trên 8 triệu lao động và có khoảng 12,5 triệu người gián tiếp tham gia vào chuỗi cung ứng phục vụ các ngành này. Kim ngạch 6 tháng đầu năm có tốc độ tăng trưởng từ 15-20%.
Theo VnExpress
NDH
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484