TikTok, Facebook, Google đã nộp bao nhiêu tiền thuế tại Việt Nam?

24HMoney đã kiểm duyệt
TikTok, Facebook, Google đã nộp bao nhiêu tiền thuế tại Việt Nam?

Từ đầu năm 2022 đến nay, nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài như Facebook, Google, Microsoft, TikTok, Netfix, Apple nộp khoảng 1.000 tỷ đồng tiền thuế.

Ông Đặng Ngọc Minh - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - cho biết, từ ngày 21/3, Tổng cục Thuế đã mở cổng kê khai thuế điện tử cho nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài để khai thay, nộp thay cho các cá nhân tại Việt Nam có khoản doanh thu phát sinh từ các nhà cung cấp này.

Đến nay, đã có 36 nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài đăng ký kê khai và nộp thuế trên cổng thông tin này. Trong đó có nhiều doanh nghiệp ngoại như Facebook, Google, Microsoft, TikTok, Netflix… Cùng với đó, Tập đoàn Apple cũng đã chính thức thực hiện kê khai và nộp thuế qua cổng thông tin cho nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài này.

“Do kê khai thuế theo quý nên tính từ 21/3 đến nay các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nước ngoài đã tạm nộp thay cho cá nhân phát sinh doanh thu tại Việt Nam gần 500 tỷ đồng”, ông Minh cho biết.

TikTok, Facebook, Google đã nộp bao nhiêu tiền thuế tại Việt Nam? ảnh 1

Cùng với thu thuế DN nước ngoài, sàn thương mại điện tử trong nước cũng nộp thuế thay cá nhân kinh doanh trên sàn này.

Với việc thu thuế nhà cung cấp nước ngoài, Việt Nam là một trong 4 quốc gia khu vực ASEAN đi đầu trong việc mở cổng thông tin điện tử cho các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài tự động kê khai và nộp thuế.

Không chỉ nhà cung cấp nước ngoài, Tổng cục Thuế cũng thông tin về quy định yêu cầu trách nhiệm của sàn thương mại điện tử trong việc khai thay, nộp thay thuế cho cá nhân kinh doanh và hộ kinh doanh trên sàn, quy định tại dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 126/2020.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, thực tế, việc quy định trách nhiệm khai thay, nộp thay thuế không phải vấn đề mới.

“Nhà cung cấp dịch vụ ở nước ngoài có trả thu nhập cho cá nhân Việt Nam cũng phải kê khai thay, nộp thay, không có lý do gì các doanh nghiệp trong nước không thực hiện”, ông Minh nhấn mạnh.

Với số lượng cá nhân, hộ kinh doanh trên sàn rất lớn, nếu yêu cầu các cá nhân, hộ kinh doanh này tự kê khai và nộp thuế sẽ tiêu tốn nguồn lực rất lớn. Do đó, việc các sàn thương mại điện tử (có dịch vụ đặt hàng trực tuyến) thực hiện kê khai thay và nộp thay sẽ tiết kiệm được nguồn lực cho toàn xã hội.

Quỳnh Nga

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857