24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Nam
Đề nghị ông Tin và ông Đen bắt tay nhau cho thế giới hòa bình yên ổn

Tiết lộ nội dung cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên Putin - Biden

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tiết lộ nội dung cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên Putin - Biden

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters).

Nhà Trắng xác nhận địa điểm cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, trong khi điện Kremlin tiết lộ các vấn đề hai ông dự kiến thảo luận.

Nhà Trắng ngày 25/5 ra thông báo cho hay, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp thượng đỉnh Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 16/6 tại Geneva, Thụy Sĩ.
Đây là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 2, giữa lúc căng thẳng giữa 2 nước đang leo thang dồn dập liên quan tới Ukraine, các nghi vấn Nga tấn công mạng Mỹ, và vấn đề vũ khí hạt nhân.
Theo New York Times, cuộc gặp dự kiến sẽ tập trung chủ yếu vào nỗ lực ngăn leo thang căng thẳng hạt nhân. Geneva từng là địa điểm họp thượng đỉnh năm 1985 giữa cựu lãnh đạo Liên Xô cũ Mikhail Gorbachev và cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và chủ đề trong cuộc gặp năm đó cũng là về vấn đề chạy đua vũ trang.
Vào cùng ngày, khi được hỏi rằng liệu 2 lãnh đạo đã thống nhất danh sách chủ đề để bàn luận hay chưa, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, ổn định chiến lược và kiểm soát vũ khí là những chủ đề quan trọng với mọi quốc gia nên những vấn đề này sẽ được đưa vào chương trình nghị sự giữa ông Putin và Biden. Ông Peskov cho biết, Nga sẽ sớm đưa ra tuyên bố chính thức về vấn đề này.
Hồi tháng 2, Nga và Mỹ đồng ý kéo dài thỏa thuận START mới thêm 5 năm nữa mà không đàm phán lại các điều khoản. Đây là thỏa thuận kiểm soát vũ khí duy nhất giữa 2 nước vẫn còn có hiệu lực.
Hôm 13/4, ông Biden là người đề xuất tổ chức cuộc gặp với ông Putin trong một cuộc điện đàm. Trước những diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa 2 nước trong thời gian qua, ông Biden nhiều lần kêu gọi Nga và Mỹ phải tìm ra con đường để hướng tới "mối quan hệ ổn định".
Đức Hoàng (Theo New York Times, Sputnik)
Dân Trí
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484