24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh
Bất kể một kênh đầu tư nào được "dòng tiền nóng" là "bà đỡ", về dài hạn đều phải quay về với định giá ban đầu.

"Tiền nóng" thường “bỏng tay”

Chuyên mục: Chứng khoán
"Tiền nóng" thường “bỏng tay”

Ảnh Internet

Không thể phủ nhận sức nóng của thị trường chứng khoán trong thời gian qua trước dòng tiền như “bão lũ” của các nhà đầu tư F0.

Tuy nhiên, trong báo cáo mới đây, Công ty chứng khoán Đông Á (DAS) lưu ý, thị trường đang có hiện tượng tăng giá cục bộ, dòng tiền chủ yếu tập trung vào một số nhóm cổ phiếu có kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ mà chưa phân bổ vào những nhóm còn lại.
Sự phân hóa này ngày càng rõ rệt khi nhóm ngành cổ phiếu tài chính đang mạnh hơn bao gờ hết và là yếu tố chính dẫn dắt thị trường, đặc biệt là các cổ phiếu ngân hàng tầm trung đang bứt phá về tốc độ tăng giá. Hay các cổ phiếu chứng khoán được kỳ vọng lớn vào kết quả kinh doanh trong tình hình giá trị giao dịch đạt tầm cao kỷ lục.
Điều này khiến các chuyên gia lo ngại về một sự tăng trưởng thiếu chắc chắn của thị trường. Theo ông Phạm Thế Anh - Kinh tế trưởng Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược (VESS), tiền từ giao dịch trên thị trường chứng khoán không thuần túy vào hoạt động kinh doanh, chỉ có tiền từ thị trường sơ cấp khi phát hành chứng khoán tăng vốn mới đi vào doanh nghiệp, phần còn lại là giao dịch thứ cấp mua đi bán lại trên sàn chứng khoán để hưởng chênh lệch giá.
“Nếu như thị trường giao dịch thứ cấp lớn quá thì sẽ có biểu hiện của thị trường đầu cơ, là ngắn hạn, không bền vững. Đấy là rủi ro của thị trường hiện nay, bởi dòng "tiền nóng" hay dòng tiền ngắn hạn sẽ đẩy giá của cổ phiếu vượt xa định giá cơ bản, giá trị thực của doanh nghiệp”, ông Thế Anh nhận định.
Và khi các dòng "tiền nóng" dừng lại, nhà đầu tư nhận thấy giá cổ phiếu quá cao, dòng tiền sẽ chưa rút ra khỏi thị trường ngay mà sẽ luân phiên giữ trong các nhóm cổ phiếu, tìm kiếm nhóm cổ phiếu có lợi thế, kết quả kinh doanh tốt, có thể là ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, bất động sản…
Cùng với đó là xu hướng tăng lãi suất, mặc dù chậm nhưng sẽ khiến cho dòng tiền chững lại, rút dần ra để tìm kiếm sang các thị trường tài sản khác như bất động sản hay vàng.
Thực tế, thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận đà tăng trưởng trong một thời gian khá dài từ quý II/2020 đến nay. Nhiều cảnh báo đã được đưa ra từ trước đó, nhưng sức mạnh của dòng tiền đã phá tan mọi nhận định.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484