24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đoan Trang
Hóa ra không chỉ nhiều người Việt mà cả nhiều người Hàn Quốc cũng nuôi giấc mơ làm giàu nhanh chóng bằng tiền ảo.

Tiền điện tử và giấc mơ của 'thế hệ lãng quên' ở Hàn Quốc

Chuyên mục: Tài chính
Tiền điện tử và giấc mơ của 'thế hệ lãng quên' ở Hàn Quốc

Những người trẻ tuổi ở Hàn Quốc tìm đến tiền điện tử bởi họ coi đây là cơ hội duy nhất để "hạnh phúc".

Đối với một sinh viên trẻ đang học tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, sự trồi sụt của giá các đồng tiền điện tử trong khoảng thời gian gần đây mang lại cho cô cảm giác không hề dễ chịu.
“Tôi không nghĩ được gì khác. Tôi không thể chịu đựng được nữa”, cô chia sẻ.
“Cũng giống như nhiều người trẻ khác tại xứ sở kim chi, cô đầu tư khoản tiền tiết kiệm không nhỏ của bản thân, tương đương 900 USD, vào thị trường tiền điện tử. Cô coi đó là phương pháp hữu hiệu để đầu tư cho tương lai tại một quốc gia mà việc tiết kiệm đang dần trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, nhất là đối với thế hệ trẻ. Khi các đồng tiền điện tử tăng giá mạnh trong tháng 4, cô thu về khoản lợi nhuận lên tới 4.500 USD, nhưng sau đó, giá trị các đồng tiền đó giảm 40%.
Dù khoản tiền đầu tư ban đầu chưa bị ảnh hưởng, nhiều người bạn của cô lại không may mắn như vậy.
“Tôi sẽ vẫn giữ chúng để chờ thời điểm giá lên”, cô nói. “Tôi không chắc sẽ mất bao lâu nữa”.
Hàn Quốc trở thành một điểm nóng đầu tư tiền điện tử, chiếm tới 10% tổng khối lượng giao dịch toàn cầu.
Cơn sốt giao dịch tiền điện tử là khởi nguồn cho thuật ngữ “phí kimchi”, ám chỉ tới giá trị tăng thêm một đồng tiền điện tử có thể đạt được tại thị trường Hàn Quốc, có thời điểm vượt mốc 20% giá trị thực của đồng tiền đó.
Bitcoin có thể là đồng tiền điện tử phổ biến nhất nhưng khối lượng giao dịch đồng tiền này chỉ chiếm 10% tổng khối lượng giao dịch của thị trường Hàn Quốc. 90% khối lượng giao dịch còn lại tới từ các đồng tiền điện tử khác, thậm chí bao gồm cả những đồng tiền có nguồn gốc không rõ ràng.
Những người trẻ ở độ tuổi 20 và 30 chiếm phần lớn trong các giao dịch. Trong quý đầu tiên của năm nay, 2,5 triệu tài khoản mới được mở trên 4 sàn giao dịch tiền điện tử lơn nhất Hàn Quốc, theo Kwon Eun-hee, đại diện đảng đối lập bảo thủ Quyền lực Nhân dân. Cụ thể hơn, 33% lượng tài khoản đó được mở bởi những người đang ở độ tuổi 20 và 31% chủ tài khoản đang ở ngưỡng tuổi ngoài 30.
Theo một khảo sát đối với 1.750 sinh viên đại học được công bố ngày 31/5, thực hiện bởi Alba Heaven, một nền tảng tìm kiếm việc làm, 53% lượng người tham gia bày tỏ quan điểm tích cực đối với việc đầu tư vào thị trường tiền điện tử. Những người thực hiện đầu tư chiếm tới 24% số người tham gia khảo sát.
Trong những người bày tỏ quan điểm tích cực, 33% cho biết rằng mức lợi nhuận cao là lý do chính khiến họ quan tâm tới thị trường tiền điện tử. Đáng quan tâm hơn, 15% trong số họ coi tiền điện tử là “cơ hội cuối cùng” để họ có thể thoát khỏi tình trạng xã hội hiện tại.
Giới trẻ tại Hàn Quốc đang tỏ ra mất kiên nhẫn với sự thiếu hụt các cơ hội đổi đời. Ngay cả những người, sau khi cạnh tranh trầy trật để có một vị trí lương cao trong một tập đoàn hàng đầu của đất nước cũng không thể mua được nhà nếu như chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất, lý do xuất phát từ bong bóng bất động sản.
Điều đó khiến cho nhiều người trẻ tin rằng con đường dẫn tới hạnh phúc mà thế hệ cha mẹ họ làm đó là lập gia đình, mua nhà, sinh con, giờ đây không còn phù hợp nữa. Các khoản đầu tư vào thị trường tiền điện tử và chứng khoán chỉ là một vài lựa chọn để có thể gia tăng tài sản của bản thân.
Đó cũng là lý do tại sao Eun Sung-soo, chủ tịch Ủy ban dich vụ Tài chính, nhận về không ít chỉ trích từ những người trẻ sau khi ông bày tỏ quan điểm phiến diện về tiền điện tử và các nhà giao dịch tiền điện tử trong một phiên điều trần hồi tháng trước.
Những ý kiến của ông được nêu ra sau khi một nhà lập pháp bày tỏ quan ngại về việc cách thức tiền điện tử được giao dịch hiện không tuân theo những quy định bảo vệ nhà đầu tư, cho dù khối lượng giao dịch hàng ngày của loại hình tiền điện tử đang cao gấp 2 lần so với chỉ số Korea Composite Stock Price.
“Tiền điện tử chỉ là một loại tài sản ảo, không phải là một dạng chứng khoán được bảo hộ bởi luật thị trường vốn”, Eun cho biết. Ông từ chối gọi những người giao dịch tiền điện tử là các “nhà đầu tư”.
“Chính phủ không có nghĩa vụ phải bảo vệ họ”, theo Eun, ám chỉ tới những nhà giao dịch tiền điện tử trẻ tuổi. “Nếu như họ đi sai con đường đã chọn, người lớn phải có trách nhiệm đưa ra những cảnh báo về điều đó”.
Tiền điện tử và giấc mơ của 'thế hệ lãng quên' ở Hàn Quốc
Nhiều người trẻ Hàn Quốc, đặc biệt là sinh viên mong kiếm được số tiền lớn nhờ tiền điện tử. Ảnh: Nikkei.
Những phát biểu trên đón nhận về một cơn bão phẫn nộ. Một nhân viên công ty hơn 30 tuổi đăng thông điệp lên website của Nhà Xanh kêu gọi Eun phải từ chức.
“Ông để những người trong độ tuổi 40, 50 đầu cơ thị trường nhà đất, một thị trường mà sinh kế của nhiều người dân Hàn Quốc người dân phụ thuộc vào, và ông cho rằng việc những người ở độ tuổi 20 và 30 đầu tư vào tiền điện tử là điều không phù hợp? Có nhiều điều mà chúng tôi có thể học được từ người lớn”.
Thông điệp mang tính chế nhạo đó ngay lập tức nhận về 200.000 lượt thích, và buộc Nhà Xanh phải lên tiếng chính thức.
Các cơ quan chức năng Hàn Quốc có nhiều hành động nhằm kiểm soát lĩnh vực tiền điện tử. Một bộ luật sửa đổi mới được ban hành trong tháng 3 yêu cầu các nền tảng giao dịch tiền điện tử phải hợp tác với các ngân hàng nhằm đảm bảo họ giao dịch trên danh nghĩa được xác thực, muộn nhất là đến cuối tháng 9. Những nền tảng không thực hiện đúng yêu cầu sẽ buộc phải ngừng giao dịch.
Những biện pháp nêu trên được đưa ra nhằm ngăn chặn hành vi rửa tiền và nhiều hành vi trái pháp luật khác. Một mục tiêu khác không được công khai đó chính là buộc các nền tảng giao dịch nhỏ phải dừng hoạt động.
Hiện tại, mới chỉ có 4 nền tảng lớn nhất tại Hàn Quốc- Bithumb, Upbit, Coinone và Korbit, bắt tay với các ngân hàng, bao gồm Shinhan Bank, Nonghyup Bank và K Bank.
Phần lớn các ngân hàng lớn tại Hàn Quốc đều tỏ ra e ngại khi bắt tay hợp tác với các nền tảng giao dịch tiền điện tử. Nguyên nhân là họ sợ bị liên lụy tới các hành vi tội phạm, bên cạnh đó là quan điểm tương đối tiêu cực đối với lĩnh vực tiền điện tử của các cơ quan chức năng quản lý lĩnh vực tài chính.
Thị trường Hàn Quốc có khoảng trên 200 nền tảng giao dịch tiền điện tử. Cho dù một vài ngân hàng nhỏ và vừa bày tỏ mong muốn hợp tác nhưng phần lớn các nền tảng vẫn chưa có bất kỳ mối liên hệ nào đối với các ngân hàng.
Rất có khả năng phần nhiều các nền tảng giao dịch sẽ phải đóng cửa vào cuối tháng 9 này. Ngay cả các cơ quan chức năng cũng thừa nhận khả năng đó và đưa ra những cảnh báo đối với các nhà đầu tư.
Một phần các khoản đầu tư vào thị trường tiền ảo thực hiện bởi những nhà đầu tư trẻ tuổi được hình thành từ các khoản nợ. Bank of Korea, ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, cho biết, nợ tiêu dùng tăng 8% tính đến cuối năm 2020, so với cùng kỳ 1 năm trước đó. Thế nhưng, tỷ lệ các chủ nợ trong độ tuổi từ 20 tới 39 lại tăng tới 17%. Dường như người trẻ đang rất liều lĩnh để tìm cách gia tăng tài sản của bản thân cho dù họ phải đi vay nợ.
“Tỷ lệ nợ từ những người trẻ không quá lớn, do đó, nếu như họ không có khả năng hoàn trả các khoản nợ, thì tác động lên hệ thống tài chính là không đáng kể”, theo Kim So-young, giáo sư kinh tế học tại Đại học quốc gia Seoul. “Tuy nhiên, những người trẻ chuẩn bị gia nhập thị trường lao động mà phải rơi vào tình cảnh nợ nần, mất khả năng lập kế hoạch tương lai chắc chắn sẽ là gánh nặng cho đất nước”.
Trong khi đó, tồn tại rất nhiều các loại tiền điện tử đang lưu hành trên thị trường, vượt quá khả năng vận hành của các nền tảng và hệ thống dữ liệu, gây ra tình trạng tắc nghẽn giao dịch. Bên cạnh đó là sự tồn tại của không ít những đối tượng lừa đảo, với lời hứa mang lại mức lợi nhuận cao rồi sau đó biến mất cùng với tiền và niềm tin của các nhà đầu tư.
“Đầu tư tiền vào đâu là trách nhiệm của chính các nhà đầu tư. Nhưng từ quan điểm an ninh đầu tư, các cơ quan chức năng nên cải thiện tính minh bạch của thị trường thông qua các quy định ngăn chặn hành vi giao dịch nội gián và thao túng thị trường, và bằng việc hạn chế các giao dịch mang mục đích đầu cơ”, theo Kim Kab-lae, chuyên gia phân tích đến từ Korea Capital Market Institute.
Trọng Đại (Theo Nikkei Asian Review)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484