Việt Hưng Pro

Tích sản đôi khi là sự bào chữa cho việc lựa chọn sai chu kỳ ngành và mua sai trên đỉnh chu kỳ.

Chủ đề: Chứng khoán

Liệu các bạn có chấp nhận mua một cổ phiếu khi hết chu kỳ ngành ~ 5 năm và không chắc chu kỳ ngành sẽ quay lại sau 5 năm, thậm chí có các ngành mất tới 10 năm để quay lại siêu chu kỳ của nó (cảng, phân, dệt may, dầu khí,... đều trên dưới chục năm). Số ít cổ phiếu chu kỳ ngắn hơn (bank, chứng, thép chu kỳ 3-5 năm).

​​​​​Nhiều tay chơi trên ttck giai đoạn rồi nói về tích sản, tuy nhiên họ lại tích sản cổ phiếu chu kỳ chứ không phải tích sản cổ phiếu tăng trưởng/phòng thủ - số cổ phiếu có thể tích sản tại thị trường cận biên như Việt Nam rất ít. Nếu như nói theo kiểu phiên phiến nhẩm nhẩm thì được 20-30 mã, còn kể chi tiết ra không quá được 20.

Tích sản đôi khi là sự bào chữa cho việc lựa chọn sai chu kỳ ngành và mua sai trên đỉnh chu kỳ.

Tiêu chí tích sản rất khó, ngay cả các chuyên gia hay nói về tích sản cũng có lúc sai phương pháp, chạy theo tính chu kỳ của cổ phiếu mà hô hào. Các tiêu chí quan trọng của một cổ phiếu tích sản:

1. Cổ tức tiền mặt trên thị giá mua không được thấp hơn 5% (giá 100 thì cổ tức tiền là 50%/mệnh giá tức là 5) duy trì ít nhất 3 năm, cái này phải dự phóng từ các nhà phân tích chứ không phải đếm cua vì cổ chu kỳ co giật cổ tức rất mạnh => không phù hợp với cổ chu kỳ. Điều này giúp khoản đầu tư của bạn ít nhất không bị hụt đi trong thời gian dài nắm giữ và tích sản. Nhiều nđt mua các cổ chu kỳ với lượng cổ tức chỉ 1%/thị giá thậm chí ít hơn dẫn đến rủi ro cầm nắm. Không ai muốn tích sản 5 năm còn chẳng bằng gửi lãi bank 8% vì sau 5 năm bạn lãi 50% mới bằng bạn ngủ ngon mỗi tối khi ném tiền vào bank.

Tích sản đôi khi là sự bào chữa cho việc lựa chọn sai chu kỳ ngành và mua sai trên đỉnh chu kỳ.

2. Cổ phiếu tích sản tuyệt đối không được là cổ chu kỳ. Cái này ngay cả các nđt chuyên nghiệp cũng dễ mắc và hay bị "lú". Họ cũng như khách hàng họ dễ lẫn việc bluechip ngành là cổ tăng trưởng và mua tích sản chúng ví dụ rất điển hình với HPG, một số bank,... Cổ phiếu chu kỳ rất dễ đánh lừa các nđt tích sản do đỉnh chu kỳ thường nhóm cổ phiếu đó có P/E rất rẻ. Thậm chí họ còn trả mức cổ tức rất cao trong năm đó do lợi nhuận đạt đỉnh - VHC 2018 trả cổ tức gần 120% (thị giá 120) cũng như DPM hiện tại 50% thị giá 60.

3. Tích sản tiền phải lớn, tại sao lại vậy? Tôi cũng như các bạn không ai có vài trăm tỷ mà phải mua gom. Chúng ta mua các mã thị trường thanh khoản 20-30 tỷ/phiên cũng rất dễ và bán cũng vậy, chúng không cần phải gom như tay to mất nhiều năm và nhiều tháng. Nên nếu nav dưới 5 tỷ không nhất thiết phải tích sản, bạn nên đánh chu kỳ 3-18 tháng thay vì đánh chu kỳ lớn tích sản (5-10 năm). Tôi có anh bạn tích sản HPG từ 2018, lnhuan tới nay là x2, cổ tức tiền mặt < 3% (giá trung bình tích là 16) => sau 5 năm 2018-2022 anh ta lãi không tốt, vì dù là buy and hold nhưng tỉ suất sinh lời chỉ x2 tiết kiệm, cao hơn trái phiếu 1 chút và hơn mức tăng index. Anh ấy không sai vì tích sản, anh ấy sai vì tích sản sai cổ phiếu. Ngược lại khi tích sản cổ phiếu tăng trưởng phòng thù hiệu suất là ~x4 với cổ tức tiền/cổ phiếu 8-10%/năm (Bwe, Ree, Fpt)

4. Đừng cổ súy một phương pháp thái quá, cũng như đừng thần tượng bất kể ai. Vốn họ khác, sức chịu đựng của họ khác và tầm nhìn của họ khác, hãy học theo đừng sao chép y nguyên. Ta không thể bắt cậu sinh viên nhiều thời gian xem bảng cả ngày tích sản, nhưng cũng không thể bắt một bác sĩ có tuổi đánh trading. Hãy chọn phương pháp phù hợp với mỗi bản thân, cá tính và thu nhập.

Việt Hưng

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Việt Hưng Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
39 Yêu thích
21 Bình luận 54 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm