24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hoàng Sơn

Tỉ phú Bezos kiện chính phủ Mỹ vì mất hợp đồng 2,9 tỉ USD

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tỉ phú Bezos kiện chính phủ Mỹ vì mất hợp đồng 2,9 tỉ USD

Tỉ phú Jeff Bezos

Hãng AFP ngày 17.8 đưa tin công ty Blue Origin của tỉ phú Jeff Bezos đang kiện chính phủ Mỹ vì đã trao hợp đồng thám hiểm mặt trăng cho đối thủ là SpaceX của tỉ phú Elon Musk.

Theo thông cáo của Blue Origin, công ty nộp đơn kiện lên tòa án liên bang nhằm “sửa chữa thiếu sót” về các trao hợp đồng. Hợp đồng hệ thống hạ cánh có người (HLS) trị giá 2,9 tỉ USD được trao cho SpaceX vào tháng 4.
Hợp đồng bị nhiều nhà thầu khác phản đối vì cho rằng Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) phải chia nhỏ thành nhiều gói, đồng thời cho rằng quy trình đánh giá không công bằng.
“Chúng tôi tin chắc rằng các vấn đề liên quan phải được xem xét nhằm khôi phục sự công bằng, tạo sự cạnh tranh và đảm bảo việc nước Mỹ trở lại mặt trăng an toàn”, theo Blue Origin.
Kể từ khi vuột mất hợp đồng, Blue Origin đã đẩy mạnh vận động để đảo ngược quyết định. Hãng đã khiếu nại đến Văn phòng Trách nhiệm chính phủ Mỹ nhưng cơ quan này hồi tháng 7 duy trì quyết định của NASA.
NASA cho hay đang xem xét vụ kiện của Blue Origin. “Với các đối tác, chúng ta sẽ lên mặt trăng và ở lại để nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ mới và tạo các nghề thu nhập cao và chuẩn bị đưa các phi hành gia lên sao Hỏa”, theo thông cáo.
Theo chương trình Artemis, NASA dự định đưa người trở lại mặt trăng trong vài năm tới và xây trạm quỹ đạo mặt trăng, trước khi đưa người lên sao Hỏa vào thập niên 2030. Công ty SpaceX của tỉ phú Musk thành lập năm 2002 hiện là đối tác tư nhân hàng đầu của NASA.
Theo Forbes, tỉ phú Bezos hiện là người giàu thứ 2 thế giới với khối tài sản trị giá 187,1 tỉ USD, còn tỉ phú Musk xếp thứ 3 với 178,5 tỉ USD. Đứng đầu là tỉ phú Bernard Arnault và gia đình với 196,7 tỉ USD.
Khánh An
Thanh Niên
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484