Kim Ngân Pro

Thủy điện- Triển vọng nửa cuối năm 2022

Chuyên mục: Chuyên gia

Thủy điện- Triển vọng nửa cuối năm 2022

1. NGUYÊN NHÂN

- Thứ nhất, tình hình thủy văn sẽ tích cực trong các tháng tới

- Thứ hai, sản lượng huy động từ nguồn điện tái tạo mới (điện mặt trời và điện gió) biến động mạnh trong ngày và giữa các ngày trong tháng, đồng thời duy trì ở mức thấp trong các tháng đầu năm.

-> Do đó, thủy điện vẫn sẽ đóng vai trò quan trọng là nguồn năng lượng nền tảng trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia bởi tính ổn định cao.

- Thứ ba, rủi ro thiếu hụt than và giá nguyên liệu đầu vào tăng cao ảnh hưởng đến nhóm nhiệt điện khiến các nhà máy phải chủ động tìm kiếm nguồn than nhập khẩu để bổ sung sản lượng thiếu hụt.

Mặc dù giá bán đầu ra được EVN bao tiêu và tỷ suất lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành điện được cố định theo các hợp đồng PPA, nhưng chi phí đầu vào tăng cao sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh.

-> Cũng vì vậy mà các doanh nghiệp thủy điện được hưởng lợi khi giá bán điện cao hơn năm ngoái đồng thời tăng tỷ trọng phát điện trên thị trường cạnh tranh.

-> thủy điện đóng góp quan trọng trong sự ổn định và tăng trưởng của các doanh nghiệp có danh mục nhà máy điện đa dạng và các doanh nghiệp đa ngành.

Trong khi các doanh nghiệp có tỷ trọng thủy điện lớn trong công suất các nhà máy đang sở hữu ghi nhận tăng trưởng ấn tượng trong kết quả hoạt động, việc sở hữu các nhà máy điện (thủy điện, năng lượng tái tạo) với hoạt động và dòng tiền khá ổn định giúp DN giảm thiểu biến động lợi nhuận

2. MỘT SỐ CỔ PHIẾU ĐÁNG CHÚ Ý NGÀNH ĐIỆN

Ngành điện là nhóm có tính phòng thủ cao nên khi lạm phát và lãi suất tăng thì dòng tiền sẽ có xu hướng quan tâm hơn đến nhóm này.

Điện cũng được kì vọng sẽ đạt được tăng trưởng tốt trong năm 2022 bởi năm 2020 - 2021, ngành điện gặp khó khăn vì dịch Covid-19, nhưng năm 2022 có khả năng phục hồi, mang lại cơ hội đầu tư cổ phiếu dựa trên mức nền tăng trưởng thấp của 2021 và theo đà hồi phục của nền kinh tế.

Một số cổ phiếu điện đáng chú ý mà NĐT có thể cân nhắc: REE NT2 POW PC1 HDG

Kim Ngân

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Kim Ngân Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
5 Yêu thích
3 Bình luận 4 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm