24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hoàng Sơn

Thương mại song phương Việt Nam - Chile tăng trưởng trung bình 6,5%

Chuyên mục: KT vĩ mô
Thương mại song phương Việt Nam - Chile tăng trưởng trung bình 6,5%

Thứ trưởng phụ trách Ngoại thương, Bộ Ngoại giao Chile Rodrigo Yañez.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Chile (VCFTA) đã giúp thương mại song phương tăng trưởng trung bình 6,5%. Kim ngạch thương mại song phương năm 2020 đạt 1,06 tỷ USD, tăng 1,6% so với 2019, trong khi thương mại của Chile với thế giới năm 2020 giảm 6,4%.

Ngày 19/5/2021, tại thủ đô Santiago de Chile, Thương vụ Việt Nam đã phối hợp cùng Phân bộ Quan hệ kinh tế Quốc tế, Bộ Ngoại giao Chile (SUBREI) và Phòng Thương mại Santiago tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Chile năm 2021 dưới hình thức trực tuyến. Hội nghị tập trung vào việc đánh giá thực hiện Hiệp định VCFTA và giới thiệu những cơ hội cụ thể về giao thương, đầu tư giữa hai nước.
Tại Hội thảo, Thứ trưởng phụ trách Ngoại thương, Bộ Ngoại giao Chile Rodrigo Yañez đánh giá, VCFTA giúp thương mại song phương tăng trưởng trung bình 6,5%. Năm 2020, bất chấp bối cảnh đại dịch do COVID-19 gây ra, Việt Nam là đối tác thương mại chính của Chile trong khối ASEAN. Theo thống kê của Chile, kim ngạch thương mại song phương năm 2020 đạt 1,06 tỷ USD, tăng 1,6% so với 2019, trong khi thương mại của Chile với thế giới năm 2020 giảm 6,4%. Ngoài ra, trong khi tổng nhập khẩu của Chile với thế giới giảm 15% thì nhập khẩu từ Việt Nam lại tăng 3,7%.
"Không nghi ngờ gì nữa, VCFTA là một công cụ hữu ích cho tăng trưởng thương mại song phương", Thứ trưởng Rodrigo Yañez nhấn mạnh.
Thứ trưởng Rodrigo Yañez cho biết, các mặt hàng xuất khẩu của Chile sang Việt Nam năm 2020 bao gồm: Gỗ thông xẻ, đạt 60 triệu USD; cá hồi Thái Bình Dương - 19 triệu USD; cá hồi vân - 17 triệu USD; cá hồi Đại Tây Dương - 17 triệu USD; và bột cá cũng đạt 17 triệu USD... Xuất khẩu trái cây của Chile sang Việt Nam đạt 13 triệu USD, giảm đáng kể -33% so với năm 2019. Tương tự như vậy, xuất khẩu rượu vang đóng chai của Chile còn 5,4 triệu USD, với mức giảm -51% so với năm 2019. Thứ trưởng nhấn mạnh mục tiêu hướng tới một thập kỷ quan hệ chính trị và thương mại mới giữa hai nước, Chile hi vọng sẽ trở thành một đối tác thân thiết hơn nữa của Việt Nam.
Trình bày chi tiết về VCFTA, Thương vụ Việt Nam tại Chile Thương vụ nhấn mạnh những lợi ích to lớn đối với hàng hóa thế mạnh của của hai nước như: điện thoại di động, dệt may, giày dép, thủy sản, cà phê, chè, gạo, hạt điều, hạt tiêu, nội thất, các sản phẩm chống dịch Covid-19 như đồ bảo hộ, khẩu trang… và các mặt hàng thế mạnh của Chile sang Việt Nam như: Cá hồi, rượu vang, hoa quả, dầu cá, nguyên vật liệu sản xuất. Thương vụ cũng đưa các khuyến nghị để giúp doanh nghiệp tận dụng hiệu quả cơ hội từ VCFTA cũng như Hiệp định CPTPP khi được Chile phê chuẩn trong thời gian tới.
Sau phiên toàn thể là các phiên giao thương trực tiếp giữa Thương vụ với các nhà nhập khẩu Chile chia theo ngành hàng như: Cá ngừ, bàn ghế văn phòng, bao bì tái sử dụng, cà phê, gạo, hoa quả đóng hộp, đồ bảo hộ phòng chống Covid-19.
Nguyệt Minh
doanhnghiepvn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484