24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Thuế thu từ Google, Youtube, Facebook… năm 2020 đạt hơn 1,1 nghìn tỷ đồng

Chuyên mục: Kinh doanh
Thuế thu từ Google, Youtube, Facebook… năm 2020 đạt hơn 1,1 nghìn tỷ đồng

Trong năm 2020, mô hình kinh doanh dịch vụ quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam như: Google, YouTube, Facebook đóng góp 1.143 tỷ đồng tiền thuế.

Tổng cục Thuế cho biết, số thu thuế từ mô hình hoạt động kinh doanh dịch vụ quảng cáo trực tuyến của các tổ chức nước ngoài không thành lập pháp nhân tại Việt Nam như: Google, YouTube, Facebook... trong năm 2020 là 1.143 tỷ đồng.
Trong đó, thuế giá trị gia tăng là 519 tỷ đồng và thuế thu nhập doanh nghiệp là 624 tỷ đồng. So với năm 2019, số thu thuế này đã tăng 133 tỷ đồng và tăng 1.096,14 tỷ đồng so với năm 2016.
Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều loại hình kinh doanh truyền thống đã phải thay đổi cách thức hoạt động. Trong đó, các hoạt động kinh doanh về kinh tế số ghi nhận sự phát triển rất nhanh. Người dân tham gia các hoạt động mua sắm và giải trí trực tuyến, thực hiện thanh toán không tiền mặt với tần suất cao hơn do chịu tác động tiêu cực từ dịch Covid-19. Còn doanh nghiệp phải thay đổi mô hình sản xuất và kinh doanh theo hướng số hóa, áp dụng công nghệ trực tuyến với sản phẩm, hoạt động tiếp xúc khách hàng nhằm tạo nguồn doanh thu mới.
Theo vị lãnh đạo này, số thu thuế từ hoạt động kinh doanh trên nền tảng số sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới nhờ tốc độ phát triển nhanh của các dịch vụ kinh tế số.
Để chuẩn bị về mặt thể chế quản lý nguồn thu, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết sắp tới sẽ ban hành một số Thông tư hướng dẫn trách nhiệm của các bên liên quan đối với việc quản lý gồm trung gian thanh toán, các doanh nghiệp nền tảng, bộ ngành liên quan, kể cả ngân hàng.
Thanh Tâm
VietNamFinance
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484