24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thủy Tiên

ThuDuc House nói gì về các quyết định của Cục Thuế TP.HCM?

Chuyên mục: Kinh doanh
ThuDuc House nói gì về các quyết định của Cục Thuế TP.HCM?

ThuDuc House đang thực hiện các thủ tục khiếu nại và khởi kiện liên quan đến 2 quyết định của Cục Thuế TP.HCM

Trước việc bị Cục Thuế TP.HCM truy thu thuế với tổng số tiền gần 400 tỷ đồng, ThuDuc House cho biết, đang thực hiện các thủ tục khiếu nại và khởi kiện vì việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh

ThuDuc House bị truy thu thuế gần 400 tỷ đồng
Mới đây, Cục Thuế TP.HCM vừa ban hành quyết định số 5438/QĐ-CT và 5439/QĐ-CT về xử phạt và truy thuế với tổng số tiền 396,35 tỷ đồng đối với Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House).
Theo kết luận thanh tra của Cục Thuế TP.HCM, thời gian qua, ThuDuc House ký rất nhiều hợp đồng xuất khẩu linh kiện điện tử với các đối tác nước ngoài. Tuy nhiên, bản chất đây là các hợp đồng giả tạo, nhằm mục đích che giấu giao dịch xuất khẩu giữa Công ty TNHH Thương mại - xây dựng ALP với phía nước ngoài.
Trên thực tế, Công ty TNHH Thương mại - xây dựng ALP mua hàng trôi nổi trên thị trường, rồi hợp thức hóa các hóa đơn đầu vào từ các công ty không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký với cơ quan thuế và có dấu hiệu mua bán trái phép hóa đơn theo quy định tại điều 200 Bộ luật hình sự. Các hóa đơn đầu vào này liên quan đến hóa đơn đầu ra xuất cho Công ty ThuDuc House Wood Trading.
Sau đó, ThuDuc House Wood Trading xuất hóa đơn (thực tế không có giao dịch mua bán) cho Công ty ThuDuc House để công ty này đứng tên trên hợp đồng xuất khẩu và đứng tên trên tờ khai hải quan và các hồ sơ có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu của Công ty TNHH Thương mại - xây dựng ALP.
Mỗi lô hàng xuất đi, Công ty ThuDuc House Wood Trading và Công ty ThuDuc House được hưởng 0,7% trên giá trị hợp đồng mua bán. Trong đó, Công ty ThuDuc House hưởng 0,6%, còn công ty con hưởng 0,1%.
Đáng chú ý, Cục Thuế TP.HCM kết luận, từ tháng 1/2019 đến tháng 6/2019, ThuDuc House đã trục lợi số tiền thuế của nhà nước hơn 221 tỷ đồng. Do vậy, Cục Thuế TP.HCM quyết định thu hồi số tiền thuế GTGT đã hoàn cho Thuduc House là 221 tỷ đồng và thu số tiền chậm nộp 37 tỷ đồng.
Cơ quan thuế cũng truy lại kỳ tính thuế 2017 và 2018 và ban hành quyết định thu hồi số tiền thuế GTGT đã hoàn trong giai đoạn này là 109,8 tỷ đồng và thu số tiền chậm nộp hơn 27 tỷ đồng. Tổng cộng số tiền truy thu và tiền chậm nộp là 396,5 tỷ đồng.
Cục Thuế TP.HCM tạm thời chưa xử phạt vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ qua cơ quan tố tụng hình sự để giải quyết theo quy định của pháp luật.
ThuDuc House khởi kiện Cục Thuế TP.HCM
Liên quan nội dung này, mới đây, ThuDuc House cho biết, quyết định của Cục Thuế TP.HCM đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của công ty. Vì vậy, doanh nghiệp đang thực hiện các thủ tục khiếu nại và khởi kiện liên quan đến 2 quyết định số 5438/QĐ-CT và 5439/QĐ-CT, do Cục Thuế TP.HCM ban hành về xử phạt và truy thuế với tổng số tiền 396,35 tỷ đồng.
ThuDuc House cho biết, năm 2018, doanh nghiệp này ký hợp đồng mua hàng hóa linh kiện điện tử trong nước và sau đó xuất khẩu hàng hóa đó cho các đối tác nước ngoài. Một số hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng của mặt hàng năm 2018 đã được Cục thuế TP. HCM tiến hành kiểm tra trước hoàn thuế sau.
Kỳ hoàn thuế từ tháng 4/2018 đến tháng 12/2018 đã được Cục thuế TP.HCM tiến hành thanh tra sau khi hoàn thuế và đã công bố kết luận thanh tra số 552/KL-CT ngày 17/9/2019 và quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 4852/QĐ-CT cùng ngày. ThuDuc House nói rằng, doanh nghiệp này đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ liên quan theo quy định.
Tiếp đó, vào ngày 25/9/2020, Cục thuế TP.HCM ban hành thông báo yêu cầu cung cấp lại thông tin, tài liệu phục vụ công tác thanh tra cho các kỳ hoàn thuế của kỳ tháng 4/2018 đến tháng 12/2018, mà trước đó đã được ban hành kết luận thanh tra cũng như quyết định xử phạt hành chính.
Theo ThuDuc House, trong suốt quá trình thanh tra, kiểm tra, Công ty đã nhiều lần thể hiện và trình bày rất rõ các ý kiến không đồng ý với toàn bộ các nội dung của Cục thuế TP.HCM.
Doanh nghiệp cho rằng, hoạt động mua hàng trong nước có đầy đủ hợp đồng, hóa đơn GTGT và được thanh toán qua ngân hàng theo đúng quy định. Đối với hoạt động xuất khẩu, doanh nghiệp có hợp đồng, hóa đơn GTGT, được thành toán qua ngân hàng và có đủ hồ sơ mở tờ khai hải quan theo quy định (luồng xanh, đỏ, vàng).
Đối với việc thanh tra và những nội dung đề cập tại quyết định 5438 và quyết định 5439, ThuDuc House nói rằng, việc này không đúng với bản chất hoạt động kinh doanh cũng như không đúng với quy định của pháp luật và không đảm bảo tính khách quan với tài liệu, hồ sơ do doanh nghiệp cung cấp. Do đó, ThuDuc House đang tiến hành các thủ tục khiếu nại, khởi kiện liên quan đến 2 quyết định trên theo quy định của pháp luật nhằm bảo vệ quyền lợi công ty.
Diệu Thúy
reatimes
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484