24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Cao Giang

Thực hư thiết bị tiết kiệm điện đến 50%, giá bán chưa đến 40.000 đồng

Chuyên mục: Hàng hóa
Thực hư thiết bị tiết kiệm điện đến 50%, giá bán chưa đến 40.000 đồng

Trời nắng nóng, các thiết bị được quảng cáo là thiết bị tiết kiệm đến 50% lượng điện năng tiêu thụ lại được rao bán trên các trang mạng. Vậy thực tế chúng có tiết kiệm được điện?

Chỉ cần tra từ khóa tìm kiếm “thiết bị tiết kiệm điện” người dùng sẽ nhận được hàng loạt kết quả là những bài đăng bán hàng với giá khác nhau. Trong đó, giá thấp nhất là đặt mua thiết bị này trên sàn thương mại điện tử với giá chỉ 38.000 đồng, còn ở các trang khác dao động từ 350.000 – 950.000 đồng/chiếc.
“Giảm 10-15% hóa đơn tiền điện chỉ với 350.000 đồng. Cách sử dụng đơn giản: đối với dòng điện 1 pha sẽ cắm vào bất kỳ ổ điện nào còn trống trong hộ gia đình, ưu tiên cắm gần các thiết bị sử dụng có công suất lớn và hoạt động liên tục (ví dụ: điều hòa, tủ lạnh).
Một sản phẩm với hai công dụng tối ưu cho gia đình: Tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ và giữ cân bằng điện áp giúp tăng tuổi thọ cho các thiết bị điện trong gia đình. Cam kết tiết kiệm điện cho gia đình bạn khi sử dụng sản phẩm”, một tài khoản mạng rao bán.
Thực hư thiết bị tiết kiệm điện đến 50%, giá bán chưa đến 40.000 đồng
Thiết bị tiết kiệm điện đang được bán rất nhiều trên chợ mạng và các sàn thương mại điện tử. Ảnh chụp màn hình.
Một tài khoản khác cũng rao: “Thiết bị siêu tiết kiệm điện EIectric Saving Box USA đã có mặt tại Việt Nam. Dựa trên nguyên lý giảm tải sóng hài của dòng điện, thiết bị EIectric Saving Box giúp giảm tải sóng hài từ đó giảm điện năng tiêu thụ! Giảm đến 40-55% năng lượng tiêu thụ, giá bán 950.000 đồng và bảo hành 3 năm sử dụng”.
Thiết bị tiết kiệm điện có kích thước nhỏ, đa dạng về kiểu dáng, mức giá, nhưng phổ biến nhất là dòng có tên gọi chung là Eletricity Saving Box.
Theo tư vấn của người bán, người dùng chỉ cần cắm vào bất kỳ ổ điện nào, ưu tiên cắm gần các thiết bị hoạt động liên tục trong gia đình để phát huy công dụng tốt nhất… Thiết bị này sẽ giúp cho người dùng tiết kiệm được từ 10-15%, thậm chí có thể lên đến 55%.
Thực hư thiết bị tiết kiệm điện đến 50%, giá bán chưa đến 40.000 đồng
Các sản phẩm này có giá dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng.
Để tăng thêm độ tin cậy, người bán này bảo hành thiết bị đến 6 tháng và cho khách hàng kiểm tra trước khi thanh toán. Người bán này còn gửi một video nói về công dụng thực sự của loại sản phẩm này do bản thân tự làm để thuyết phục khách hàng.
Theo tìm hiểu, các sản phẩm này xuất hiện rầm rộ từ cách đây mấy năm. Đến hẹn lại lên, cứ mùa hè, thiết bị tiết kiệm điện lại được nhiều người rao bán.
Vậy thiết bị này có thực sự “thần thánh” như quảng cáo?
Thực hư thiết bị tiết kiệm điện đến 50%, giá bán chưa đến 40.000 đồng
Một người dùng đã tháo sản phẩm này ra để kiểm tra.
Kỹ sư điện Nguyễn Tuấn Hải – nhân viên kỹ thuật tại một công ty ở Hà Nội, cho biết sẽ không có thiết bị nào có thể làm giảm lượng tiêu thụ điện năng.
“Khi thiết kế ra một sản phẩm, nhà sản xuất đã tính toán về lượng tiêu thụ điện năng nhất định để có thể khiến sản phẩm đó hoạt động. Còn nếu thấp hơn, các thiết bị, sản phẩm khó có thể hoạt động được theo đúng công suất.
Những thiết bị tiết kiệm điện này không thể tiết kiệm được điện. Đặc biệt, với giá rẻ, nguồn gốc không rõ ràng, có thể tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, người dùng cần chú ý về an toàn điện”, anh cho hay.
Trước đó, có người dùng tháo thiết bị này ra và bên trong chỉ có bản mạch sơ sài gồm toàn điện trở để giảm dòng đủ sáng cho 2 cái đèn. Không ít khách hàng đã mua và sử dụng, họ đều phản hồi lại đây là các sản phẩm không hề tiết kiệm được điện, cảnh báo mọi người không nên phí tiền đặt mua.
Các cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo về việc người dùng mua các thiết bị trôi nổi kể trên. Thực tế, các thiết bị dạng này không được Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Công Thương hoặc đơn vị chuyên ngành về tiết kiệm năng lượng có uy tín trên thị trường chứng nhận về hiệu quả tiết kiệm điện như quảng cáo.
Theo Anh Thư
24h
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484